Phát mại tài sản nhà đã cầm cố NH

Chủ đề   RSS   
 • #478365 14/12/2017

  thanhlehoai

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phát mại tài sản nhà đã cầm cố NH

  Gia đình em đang gặp khó khăn liên quan đến luật pháp, rất muốn được các Anh/Chị luật sư tư vấn giúp em hướng giải quyết, em đi làm xa ở nhà có mỗi bố mẹ loay hoay nên rất lo lắng. Sự việc cụ thể như sau:

  - Từ lâu rồi (chắc cỡ gần 20 năm) bố mẹ em có bán đất (bên cạnh) cho cô A, lúc này có giấy mua bán viết tay có chữ ký Bố em (không có chữ ký Mẹ) và chưa có sổ đỏ do hồi đó cả phía nhà em cũng chưa làm được sổ đỏ.

  - Khoảng năm 2013, mẹ em có cho cô A vay 1 khoản tiền, hồi đó rộ lên kiểu vay tiền lãi cao ấy, nhà cô A lại thầu xây dựng làm ăn khấm khá nên mẹ em cho vay có giấy tờ vay đàng hoàng (do mẹ em nghĩ là chưa làm sổ đỏ cho nhà cô A nên thấy chắc ăn). Kết quả cô A không có khả năng trả. Mẹ em thì kiểu vay chỗ khác để cho cô A vay nên lúc đó đã làm sổ đỏ cả 2 nhà và mẹ em đứng tên sổ đỏ nhà cô A, sau đó mang thế chấp ngân hàng khoản tiền cô A vay nhằm gây sức ép để cô A trả tiền không thì mất nhà. Tuy nhiên cô A vẫn không trả, lúc này mẹ em kiện ra tòa và được tòa phán xét thắng kiện, cô A phải trả số tiền đã vay nhà em bảo gồm cả gốc và lãi. Cô A nói khi nào bán được nhà thì trả.

  - Tuy nhiên rất nhiều người hỏi mua cô A vẫn không chịu bán và đòi với giá cao (lý do được viết nhà cô A nợ rất nhiều nên nếu bán nhà sẽ bị thu hết nợ và không có nơi ở nên cô A cố lỳ không chịu bán). Mẹ em cũng đang nói rất nhiều lần, tạo cơ hội cho cô A bằng cách có người đứng ra mua, mẹ em chỉ lấy khoản nợ gia đình em thôi và trả khoản dư để cô A đi nơi khác nhưng vẫn không chịu. 

  - Nói thêm, sổ đỏ nhà cô A (đứng tên mẹ em) đang cầm cố ở Ngân hàng, gia đình em 2 năm nay vẫn cố gắng để trả gốc lãi cho ngân hàng để tránh phát mại chờ cô A bán nhà. Tuy nhiên đến hiện tại nhà em không còn khả năng chi trả cho Ngân hàng nữa, muốn để ngân hàng phát mại.

  Điều em cần hỏi bây giờ là:

  1. Ngôi nhà lúc vay tiền được định giá 1 tỷ. Số tiền cô A vay nhà em khoảng hơn 500 triệu cả gốc lại (do tòa án xử). Thủ tục phát mại của NH có phức tạp không? Sau khi phát mại thì nhà em có lấy được tiền không? Do nhà em đã trả ngân hàng gần 2 năm qua.

  2. Nếu trong trường hợp NH phát mại, cô A chắc chắn sẽ kiện mẹ em vì dù sao nhà cũng đã bán cho cô A có giấy bán nhà (bố em ký), như vậy có e ngại gì vấn đề này không? Và nhà em cần làm gì?

  3. Lúc đứng cầm cố nhà cô A cho NH, tuy sổ đỏ mẹ em đứng tên nhưng do tuổi cao nên anh trai em là người ký nhận tiền. Vậy nếu cô A kiện thì anh trai em có ảnh hưởng gì không?

  Có thêm vấn đề gì nữa mong mọi người tư vấn giúp, chứ nhìn thấy người ta nợ mình mà vênh vênh còn mình đang làm è cổ ra trả nợ cho họ thật sự rất khó chịu, giờ kinh tế lại khó khăn nên gia đình em không thể trả NH được nữa.

  Mong nhận được sự tư vấn từ các Anh/Chị

   
  1694 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479468   22/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn có vẻ rất phức tạp, không thể đưa ra lời tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại theo số 19006280 để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.