Phạt hành chính việc dừng xe sai quy định

Chủ đề   RSS   
 • #484017 31/01/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1092)
  Số điểm: 10428
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 253 lần


  Phạt hành chính việc dừng xe sai quy định

  Mình có một vấn đề thực tế vừa gặp phải, mong các thành viên dân luật nào có kinh nghiệm hoặc có nghiên cứu qua chia sẻ giúp mình.

  Số là sáng nay mình có dừng xe ở 1 đoạn đường trước cổng cơ quan nhà nước khoảng 5m để vào trong lấy hồ sơ và ra liền, mình dựng 2 bánh trên lề 2 bánh ở dưới, và khi ra thì có 2 cán bộ xưng là công an khu vực (công an phường không phải cảnh sát giao thông) lập biên bản với nội dung là mình dừng xe sai quy định, mình có hỏi ra thì mới biết bảng cấm đặt ở đầu đường cách đó khoảng 500m, hơn nữa từ chỗ mình đỗ tới chỗ đặt bảng cấm cách nhau 2 ngã tư, mình không đồng ý vì theo mình nhớ thì hiệu lực của bảng cấm dừng, cấm đỗ chỉ có hiệu lực đến giao lộ thôi, mình không đồng ý ký vào biên bản vì mình cho rằng mình không vi phạm như nội dung trong biên bản, nhưng các cán bộ yêu cầu giữ giấy tờ xe và bằng lái, mình mới đồng ý nhưng các anh phải viết biên nhận là đã giữ những chứng từ này, nhưng các anh nói là chỉ có biên bản thôi, hoặc là ký biên bản hoặc thôi, mình không rõ việc này là đúng hay sai và cán bộ công an phường có thẩm quyền này hay không và biển báo hiệu này có phải có hiệu lực như mình nêu không, giờ mình phải làm như thế nào khi bị giữ giấy tờ nhưng không có chứng từ biên nhận, chỉ mời mình về làm việc, liệu lên đó họ nói là không giữ chứng từ thì mình phải như thế nào. Cảm ơn mọi người.

   
  863 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484026   31/01/2018

  Chào bạn, theo quy định tại Điều 72 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì chiến sỹ công an đang thi hành công vụ vẫn có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nên trong trường hợp này cán bộ công an này hoàn toàn có quyền lập biên bản và xử phạt đối với hành vi vi phạm của bạn.

  Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ tại mục B.30 biển P.130 biển cấm dừng xe và đỗ xe.

  "b) Hiệu lực cấm của biển bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe (hoặcđến vị trí đặt biển số P.135 "Hết tất cả các lệnh cấm" nếu đồng thờicó nhiều biển cấm khác hết tác dụng). Nếu cần thể hiện đặc biệt thì vị trí bắtđầu cấm phải dùng biển số S.503d và vị trí kết thúc, dùng biển số S.503f"Hướng tác dụng của biển" đặt bên dưới biển chính."

  Như nội dung trên thì hiệu lực cấm của biển bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe hoặc nếu có biển phụ quy định khoảng cách từ điểm đặt biển thì căn cứ theo biển phụ. Nên trường hợp này bạn phải xem lại biển cấm của bạn như thế nào thì mới có cơ sở kết luận.

  Về vấn đề lập biên bản thì khi cơ quan chức năng lập biên bản là ghi nhận là hành vi sai phạm nhưng chưa râ quyết định xử phạt trường hợp này bạn có thể hợp tác và ký vào biện bản, nếu hành vi sai phạm xử phạt không đúng quy định thì bạn có thể khiếu nại quyết định xử phạt này. Việc bạn không hợp tác ký vào biên bản thì phần thiệt luôn về bạn thôi.

   
  Báo quản trị |