Pháp lý về quyền chung sống chung của vợ chồng và con cái?

Chủ đề   RSS   
 • #496479 09/07/2018

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 7351
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 434 lần


  Pháp lý về quyền chung sống chung của vợ chồng và con cái?

  Quyền chung sống chung của VỢ CHỒNG

  Theo Điều 3 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) có quy định về quyền tự do cư trú của công dân như sau:

  Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật nàycác quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

  Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

  Mặt khác, khoản 2 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nơi ở vợ chồng với nội dung:

  Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

  Như vậy, về nguyên tắc, pháp luật hiện hành chỉ quy định vợ chồng có nghĩa vụ chung sống cùng nhau mà không có quy định bắt buộc hai vợ chồng phải chuyển hộ khẩu về chung một nhà, nên vợ và chồng dù sống chung nhưng thực tế vẫn có thể có nơi đăng ký thường trú khác nhau.

  Tuy nhiên, nếu trường hợp vợ chồng sau khi kết hôn mà một bên chuyển về chung sống chung với bên còn lại thì cần phải làm thủ tục thay đổi đăng ký nơi thường trú theo quy định. Cụ thể, Điều 23 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) có quy định về thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp, theo đó:

  Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

  Có thể thấy, mặc dù pháp luật cho phép vợ chồng thỏa thuận về nơi cư trú nhưng chiếu theo các quy định trên thì khi mà vợ hoặc chồng thay đổi chỗ ở hợp pháp trong thời hạn 12 tháng, cá nhân đó sẽ phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú và chủ hộ sẽ phải làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu.

  XỬ LÝ VI PHẠM

  Nếu vợ hoặc chồng khônglàm thủ tục nhập vào hộ khẩu theo thời hạn quy định ở trên thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú được quy định tại điểm a,b khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

  Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

  b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;


  Quyền chung sống của VỢ, CHỒNG và CON:

  Khoản 3,4 Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về  quyền và nghĩa vụ của con như sau:

  3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thìcó quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

  Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

  4. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

  Ngoài ra, Điều 13 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) có quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên:

  Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

  1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

  Như vậy, nếu con của vợ chồng là:

  + Trường hợp 1Người chưa thành niên hoặc con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền chung sống cùng cha mẹ;

  + Trường hợp 2Nếu đã thành niên thì có quyền tự do lựa chọn nơi cư trú mà không phụ thuộc vào cha mẹ.

  Và nơi cư trú của người chưa thành niên, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ nhưng nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  Cập nhật bởi lanbkd ngày 10/07/2018 12:04:56 SA Cập nhật bởi lanbkd ngày 09/07/2018 11:51:01 CH Cập nhật bởi lanbkd ngày 09/07/2018 11:50:05 CH
   
  2214 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận