Pháp luật Việt Nam-Lỗ hổng và thách thức!

Chủ đề   RSS   
 • #10836 29/07/2008

  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Pháp luật Việt Nam-Lỗ hổng và thách thức!

  Cải cách giáo dục,những bất cập!

  Gần đây, sau một thời gian cải cách giáo dục từ chương trình học đến chương trình của sách giáo khoa, thì Bộ Giáo dục đưa ra một chương trình cải cách nữa  là thi tốt nghiệp  và thi tuyển sinh đại học vào một kỳ thi!

  Tính ra chưa đầy nửa năm, Bộ GDĐT ban hành quy chế thi tốt nghiệp phổ thông và bổ túc trung học phổ thông. Học sinh chưa kịp nắm hết, Bộ lại thực hiện sửa đổi quy chế.

  Hiện tại, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) vừa gửi Dự thảo đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và trung cấp tới các ban, ngành liên quan đóng góp ý kiến.

  Theo đó, kỳ thi sẽ gồm sáu môn, ba môn bắt buộc là: toán, văn, ngoại ngữ, một môn do Bộ quy định riêng từng năm và hai môn do thí sinh tự chọn. Nếu thể thức thi này “vận hành” ổn thì từ năm 2010 hoặc 2011, thí sinh sẽ được tự chọn luôn cả ba môn ngoài môn bắt buộc.

  Cũng theo bản dự thảo này, chỉ cần 3 điểm/môn thì có thể đậu tốt nghiệp. Và để thi sẽ gồm hai mức độ câu hỏi: 60% (sáu điểm) nằm trong chương trình phổ thông, với độ khó trung bình để xét tốt nghiệp; 40% (bốn điểm) còn lại sẽ nâng cao để chọn thí sinh vào đại học. Do đó thí sinh chỉ cần làm đúng 50% của phần đề chương trình phổ thông (ba điểm) là đạt yêu cầu, tương đương 18 điểm cho cả kỳ thi. Thí sinh từ mức điểm này đến 32 điểm sẽ được công nhận tốt nghiệp trung bình, 32 đến 46 điểm sẽ đạt loại khá và trên 46 điểm đạt loại giỏi. Từ mức điểm này, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ đưa ra mức điểm sàn để xét tuyển.

  Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, trong vài năm tới, ngành giáo dục chưa thể thực hiện việc công nhận tốt nghiệp cho người học mà không tổ chức kỳ thi đánh giá có tính chất quốc gia. Nếu bỏ thi tốt nghiệp THPT sẽ khiến trong suốt những năm học phổ thông, người học chỉ tập trung vào những môn sẽ thi tuyển đầu vào ĐH, CĐ dẫn đến sự thiếu kiến thức phổ thông toàn diện khi bước vào đời, lập thân, lập nghiệp.

  Thật sự rất đơn giản! Nhưng theo tôi, nếu chỉ cần điểm 3 cho một môn thì không cần phải học và Bộ cũng không cần phải “mất công” cải cách chương trình giáo dục làm gì?!

   

   

  Cập nhật bởi LawSoft03 ngày 26/03/2010 11:52:20 AM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 15/03/2010 06:38:28 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 15/03/2010 06:22:19 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 13/03/2010 06:17:51 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 09/03/2010 07:20:56 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 09/03/2010 06:25:25 PM
   
  269376 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bluesea vì bài viết hữu ích
  deezay_tammao (11/12/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

29 Trang «<242526272829>
Thảo luận
 • #9153   27/02/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Ngày 13/1/2009 tại Hải Phòng: Xét xử vụ tham nhũng đất đai lớn tại Dự án Quán Nam

  #ccc" align="center"> Ngày 13/1/2009 tại Hải Phòng:

  XÉT XỬ VỤ THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI LỚN TẠI DỰ ÁN QUÁN NAM

  * Sẽ có nhiều tình tiết mới trong các lời khai của các bị cáo?

  * Hé lộ những nhân vật còn đứng trong bóng tối?

   

  Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử, ngày 13/1/2009, tại trụ sở mới của TAND TP Hải Phòng, vụ án tham nhũng lớn về đất đai tại Dự án Quán Nam sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử 5 người gồm: Chủ toạ phiên toà là ông Phạm Đức Tuyên- Chánh toà Hình sự, TAND TP Hải Phòng; Thẩm phán Trần Văn Nhiên; ba hội thẩm nhân dân là các ông Trần Đăng Khoa, Hà Văn Nhiều, Phạm Trang Nghiêm.  

  9 quan chức sẽ ra trước vành móng ngựa gồm: 1- Vũ Chí Thanh- nguyên PCT UBND TP; 2- Chu Minh Tuấn - nguyên Giám đốc Sở TN- MT; 3- Đỗ Khắc Hoà- nguyên chủ tịch UBND huyện An Hải (nay là huyện An Dương); 4- Nguyễn Văn Liêm- nguyên chủ tịch UBND xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (nay là phường Kênh Dương, quận Lê Chân); 5- Nguyễn Văn Phong- nguyên Trưởng phòng Quản lí đất đai, sở TN-MT; 6- Lưu Thị Yến Thanh- nguyên Phó phòng QLĐĐ, sở TN-MT; 7- Nguyễn Cựa- nguyên Trưởng phòng Đo đạc bản đồ- sở TN-MT; 8- Dương Đình Thuỵ- nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện An Hải; 9- Đàm Văn Bổ- nguyên Cán bộ địa chính xã Dư hàng Kênh.  

  Đây là phiên toà có tới 10 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Các luật sư chủ yếu đến từ Đoàn LS Hà Nội (6 người); 3 LS thuộc ĐLS Hải Phòng và 1 LS thuộc ĐLS Thái Bình. Có 3 bị cáo, mỗi người thuê 2 LS (Vũ Chí Thanh, Nguyễn Văn Phong, Dương Đình Thuỵ) nhưng lại có 2 bị cáo không thuê LS (Nguyễn Văn Liêm, Đàm Văn Bổ). 

  Điều khiến dư luận cả nước quan tâm ở chỗ, đây là 1 trong 10 vụ án tham nhũng lớn nhất cả nước, được sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương nhưng dường như còn khá nhiều uẩn khúc chưa được các cơ quan chức năng ở Hải Phòng làm rõ.  

  Trước hết, trong tổng số 998 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan điều tra phát hiện có tới 36 hộ ghi tên, địa chỉ không có thật; 4 hộ mượn tên người khác; thậm chí có 12 hộ có tên trong hồ sơ nhưng bản thân chủ hộ không hề biết được giao đất! Nếu vụ án không bị phát hiện thì 52 lô đất này sẽ rơi vào tay ai? Tiếc rằng, cơ quan điều tra không đi tới cùng để làm rõ nhằm qui kết trách nhiệm cụ thể. Hẳn ai cũng có thể thấy rằng, giao đất cho ai thì những người có quyền lập danh sách và người kí quyết định giao đất, kí bìa đỏ chắc chắn phải biết. Kết luận điều tra còn thể hiện vai trò của Phạm Văn Toản- Giám đốc Cty TNHH Mai Anh, em vợ bị can Chu Minh Tuấn- nguyên Giám đốc Sở TN-MT. Ông Toản cũng tự ý lập một danh sách giao đất cho 16 hộ,  không có đề xuất của cơ quan nào, rồi đưa thẳng cho Đỗ Khắc Hoà (nguyên Chủ tịch UBND huyện An Hải)! Vậy mà Đỗ Khắc Hoà cũng căn cứ vào danh sách này để kí Quyết định số 352 ngày 28/4/2003 giao đất cho 16 hộ! Liệu có gì khuất tất giữa Hoà với Toản; giữa Toản với 16 hộ có tên trong danh sách? Điều này cũng chưa được làm rõ bởi ông Toản bị mắc bệnh tâm thần?!  

  Nhiều lần lãnh đạo Hải Phòng khẳng định với các cơ quan báo chí, rằng sẽ "kiên quyết" thu hồi các lô đất đã được giao trái quy định tại Dự án Quán Nam. Thế nhưng, thực tế thì trong số gần 1000 lô đất tại đây đến nay mới chỉ thu hồi được... 35 lô! Và 35 lô đất này được xác định là do các hộ "tự nguyện trả lại" nhưng ai cũng biết rằng đây là các lô đất của các vị quan chức có địa vị cao đã buộc phải trả lại để giữ yên "ghế"! Trên tất cả các lô đất còn lại đã được mua bán qua nhiều người và nay đã mọc lên các ngôi nhà nguy nga nhiều tầng. Cả Quán Nam đã thành một khu đô thị lớn và đẹp nhất nhì Hải Phòng. Việc thu hồi đất lâu nay ít được ai nhắc đến!? 

  Cuối cùng, dư luận đặt dấu hỏi lớn về những quan chức đã không bị triệu đến vành móng ngựa tại phiên toà này. Đó là những cán bộ tại các sở ngành liên quan có trách nhiệm trong việc lập, thẩm định và trình hồ sơ trước khi bị cáo Vũ Chí Thanh- nguyên PCT UBND TP đặt bút kí duyệt. Nay, những cán bộ có trách nhiệm đó đều khai "không biết", và dù họ cũng được chia chác nhiều lô đất ở các vị trí đắc địa nhưng không những họ thoát tội mà hầu hết còn được thăng quan tiến chức sau khi vụ án bị phát hiện! 

  Được biết, nhiều bị cáo trong vụ án này "không còn gì để mất" nên đã quyết định "khai phăng ra hết" tại phiên toà! Do vậy, theo nhận định của chúng tôi, tại phiên toà có nhiều tình tiết mới và bất ngờ sẽ được phanh phui.

   

  Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài từ ngày 13 đến 20/1/2009.
  -----------------------------------

  Đây là 1 trong 10 vụ án tham nhũng lớn nhất cả nước. Do vậy, vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, trong đó có cộng đồng thành viên LawSoft. Tại topic này tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về quá trình xét xử vụ án.
  Các bạn có gì hỏi về vụ án này xin cứ phát biểu. Tôi sẽ cố gắng trả lời. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #9154   10/01/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  #ccc" align="center"> Vụ án Đồ Sơn chỉ là "cái móng tay" so với vụ Quán Nam!

   

  Nhiều người khi nói tới tham nhũng đất đai ở VN nói chung và ở Hải Phòng nói riêng thường nhắc tới vụ Đồ Sơn. Đó là điều sai lầm vì vụ án Đồ Sơn chỉ là "cái móng tay" so với vụ Quán Nam...

   

  Trước năm 2000, Quán Nam chỉ là 1 thôn hẻo lánh ven đô chuyên trồng rau màu. Năm 2000, khi Dự án Quốc lộ 5 Hà Nội- Hải Phòng đoạn  nối dài hoàn thành, khu vực Quán Nam bỗng trở lên sầm uất bởi nó nằm cạnh một tuyến phố mới rộng  thênh thang (là đoạn nối dài QL 5) mang tên Nguyễn Văn Linh. Đường phố mới này trở thành 1 huyết mạch giao thông chính của Hải Phòng, nối Thủ đô Hà Nội với cảng Hải Phòng, với các  khu du lịch nổi tiếng Đồ Sơn, Cát Bà. Quán Nam càng trở lên sầm uất hơn khi Hải Phòng lập Đề án sáp nhập xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải về quận Lê Chân và đổi tên xã thành phường Dư Hàng Kênh. Khu vực quận Lê Chân cũ đất chật người đông, không có một trung tâm văn hoá, không có các khu vui chơi, giải trí tương xứng. Dự án Khu đô thị mới Hồ Sen- Cầu Rào 2 được phê duyệt .  Đây là tuyến phố nối trung tâm quận Lê Chân hiện nay với Cầu Rào 2 (đang xây dựng) để đến trung tâm quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn trong tương lai (hiện nay, 2 quận mới này đã được thành lập). Khu Đô thị mới Hồ Sen- Cầu Rào 2 chủ yếu nằm trên địa bàn xã Dư Hàng Kênh. Dự kiến, đây sẽ là trung tâm văn hoá, vui chơi giải trí cho cả quận Lê Chân và khu vực lân cận. Nằm ở trung tâm xã Dư Hàng Kênh, Quán Nam trong tương lai không xa đương nhiên sẽ là 1 vị trí đắc địa của quận Lê Chân nói riêng và Hải Phòng nói chung. Thế nhưng, vào thời điểm năm 2000- 2002, vị thế đắc địa của Quán Nam không phải ai cũng hay biết. Chính vì vậy, khi triển khai Dự án Quán Nam, mức đền bù cho nông dân chỉ hơn 20.000 đồng/m2. Nếu tính cả chi phí cho xây dựng cơ sở hà tầng thì những hộ được giao đất tại Quán Nam chỉ phải trả với giá từ 600.000 đồng đến 700.000 đồng/ m2. Tính ra, 1 lô đất trung bình trên dưới 100 m2, người được giao đất chỉ phải trả khoảng 60 đến 70 triệu đồng/lô. Nhưng ngay sau khi có quyết định giao đất, các lô đất trên giấy này đã được sang nhượng với giá 700 đến 800 triệu hoặc cả tỉ đồng/lô tuỳ theo vị trí.

   

  Vụ án Đồ Sơn, Cơ quan điều tra Bộ Công an trực tiếp thụ lí, ra kết luận điều tra, Viện kiểm sát Tối cao làm cáo trạng rồi chuyển về cho Hải Phòng xét xử nhưng vụ án Quán Nam do các cơ quan tiến hành tố tụng Hải Phòng trực tiếp thụ lí từ A đến Z. Phải chăng vì vậy có sự khác nhau quan trọng ở hồ sơ 2 vụ án: Vụ Đồ Sơn, Cơ quan điều tra Bộ có kết luận về thiệt hại kinh tế quy ra thành tiền hơn 20 tỉ đồng nhưng vụ Quán Nam thì tại kết luận điều tra cũng như tại cáo trạng không có 1 chữ nào nói tới điều này.

  Nếu như ở vụ Đồ Sơn chỉ có 33 lô đất (với tổng diện tích chỉ có 3.500 m2 đất) được chia chác cho các quan thì ở vụ án Quán Nam, con số này lên tới gần 1000 lô (với tổng diện tích lên tới 124.000m2 đất)!  Tại vụ án Đồ Sơn, dù sổ đỏ cũng đã được cấp cho các quan chức nhưng các quan chưa được nhận đất trên thực địa. Ngay khi vụ án được phát hiện, cơ quan chức năng đã ra văn bản huỷ bỏ sổ đỏ đã cấp và dừng việc giao đất trên thực địa. Do vậy ở vụ Đồ Sơn, xét trên thực tế thì đất vẫn thuộc quản lí của Nhà nước chứ chưa bị các quan "ăn" mất, vì thế, thiệt hại về kinh tế cho nhà nước không lớn. Bao nhiêu năm nay chúng ta hay nói tới cụm từ "các quan "ăn đất" ở vụ Đồ Sơn" là hơi bị oan cho các quan, sự thực thì họ mói chỉ "định ăn" nhưng không kịp!

   

  Còn ở vụ Quán Nam thì ngược lại: bìa đỏ đã cấp, đã giao đất trên thực địa, đã xây nhà kiên cố. Lãnh đạo thành phố nhiều lần tuyên bố "kiên quyết" thu hồi nhưng sự thực thì đến nay mới thu hồi vẻn vẹn được có 35 lô trong tổng số 998 lô! Mà 35 lô này đã được xác định là do các hộ "tự nguyện trả lại". Còn trong dư luận thì ai cũng biết rằng đây là các lô đất đã chia cho các quan chức có địa vị cao ở thành phố và họ đã buộc phải trả lại để giữ "ghế" khi vụ án bị phát giác. Còn lại 963 lô đất tại Quán Nam mà trong đó hầu hết là của các quan chức hoặc người nhà quan chức nay đã được sang nhượng hoặc đã xây dựng thành những căn biệt thự nguy nga tráng lệ. Cả Dự án Quán Nam nay đã là 1 khu đô thị mới sầm uất nhất trong nội thành Hải Phòng. Trên mạng, nếu các bạn chỉ gõ hai chữ Quán Nam vào trang google thì sẽ ra hàng loạt các lời chào mời mua bán đất tại Quán Nam với giá hàng tỉ hoặc nhiều tỉ đồng/ lô. Liệu Hải Phòng có thu hồi nổi nữa không? Gần đây, "quyết tâm" thu hồi đất tại Dự án Quán Nam dường như là một vấn đề "nhạy cảm", "huý kị", ít được các quan chức ở Hải Phòng nhắc đến!!! Và, thiệt hại cho Nhà nước ở vụ Quán Nam chắc chắn sẽ vô cùng lớn nhưng không cơ quan tiến hành tố tụng nào ở Hải Phòng nhắc tới!?

   

  Vậy thì, vụ án Đồ Sơn chỉ là 1 cái móng tay so với vụ Quán Nam mà thôi, phải không các bạn?                                    

   
  Báo quản trị |  
 • #9155   10/01/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  #ccc" align="center">

    

  Phiên toà xét xử vụ án Đồ Sơn:

   

  Ông Phạm Đức Tuyên- Chủ toạ phiên toà xét xử vụ Đồ Sơn và cũng là chủ toạ phiên toà xét xử vụ Quán Nam ngày 13/1/2009

   

  Các bị cáo vụ Đồ Sơn trước vành móng ngựa (Từ trái sang: Người đứng đầu là bị cáo Chu Minh Tuấn -nguyên GĐ Sở TN-MT và người thứ 7 là Nguyễn Văn Phong - nguyên trưởng phòng QL đất đai, Sở TN- MT. Hai vị này cũng là bị cáo trong vụ Quán Nam)

   

  Bị cáo Chu Minh Tuấn

   

  Ông Vũ Chí Thanh- nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đến phiên toà vụ án Đồ Sơn với tư cách nhân chứng nhưng ngày 13/1/2009 sẽ là bị cáo trong vụ Quán Nam.

  ------------------------------------------------------------------------------  

  Một vài hình ảnh Dự án Quán Nam hôm nay:

   

   
  Báo quản trị |  
 • #9156   12/01/2009

  haminhgiap
  haminhgiap
  Top 500
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2008
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 485
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Hội ngộ lần đầu tiên với bác PAC

  Hôm nay em bị động quá nên không hoàn thành được 02 việc: 01 là chuyển tiền đóng góp cho bạn Thăng (Cao Bằng), 02 là hẹn anh PAC mà không thu xếp được. Nhưng trong cái lỡ có cái hay, anh em mình lại gặp nhau ở phiên tòa ngày mai, điểm hẹn ngẫu nhiên mà rất thú vị, đúng cơ duyên khi anh em mình biết đến nhau qua kênh "PHÁP LÝ".

  Hẹn gặp anh PAC vào sáng ngày mai!
   
  Báo quản trị |  
 • #9157   13/01/2009

  haminhgiap
  haminhgiap
  Top 500
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2008
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 485
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Hoãn phiên xét xử ngày 13/01/2009

  Sáng nay, 13/01/2009 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng lớn về đất đai tại Dự án Quán Nam đã bị hoãn với lý do 01 trong số các bị cáo không đủ điều kiện về sức khỏe (bị cáo này đã phải nhập viện ngay sau khi nhận được trát của tòa án vào ngày 11/01/2009 và hiện đang nằm điều trị tại BV hữu nghị Việt Tiệp - thông tin này đã được HĐXX xác minh ngay trong buổi sáng nay).

  Vâng, thật đáng tiếc là phiên tòa sơ thẩm đã không diễn ra được thuận lợi như mong muốn của nhiều người dân tham dự sáng nay tại hội trường A - Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng. Mà hình như anh PAC biết trước thông tin này rồi thì phải nên không thấy anh đến tham dự
   
  Báo quản trị |  
 • #9158   13/01/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Anh em mình đã gọi điện cho nhau và bạn biết rồi đó: Sáng nay tớ dở tí việc, định ra sau 1 chút. Nhưng tớ vẫn theo dõi diễn biến phiên toà từ xa bằng các... biện pháp nghiệp vụ !!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #9159   14/01/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần  Phiên xử đã hoãn nhưng đọc các bài báo ra hôm nay về vụ Quán Nam, tôi băn khoăn tự hỏi:
  Làm báo có khó không?
  Từ lâu tôi rất hâm mộ báo Pháp luật TP HCM nhưng bài dưới đây, tôi thấy phóng viên dường như chỉ biết chép theo cáo trạng thì hẳn là làm báo không khó?

  Cựu phó chủ tịch Hải Phòng hầu tòa

  Ông Vũ Chí Thanh, nguyên phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, với khung hình phạt có thể lên đến 5 năm tù.
  > Cựu phó chủ tịch Hải Phòng liên quan 2 vụ tiêu cực đất đai

  Khu vực Quán Nam - nơi các bị cáo đã “xẻ thịt”. Ảnh: PL TP HCM

  Theo kế hoạch, phiên xử ông Thanh cùng 8 cựu cán bộ khác ở Hải Phòng sẽ được mở từ hôm nay đến hết ngày 20/1.

  Khác với ông Thanh, những người này bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 8 bị cáo gồm: Chu Minh Tuấn (nguyên giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất), Nguyễn Văn Phong (trưởng phòng Quản lý đất đai của Sở), Lưu Thị Yến Thanh (phó phòng Quản lý đất đai), Nguyễn Cựa (trưởng phòng Đo đạc bản đồ), Đỗ Khắc Hòa (chủ tịch UBND huyện An Hải), Dương Đình Thụy (Trưởng phòng địa chính huyện), Nguyễn Văn Liêm (chủ tịch UBND xã Dư Hàng Kênh) và Đàm Văn Bổ (cán bộ địa chính xã).

  Theo hồ sơ, cuối năm 2002, UBND Hải Phòng ra quyết định phê duyệt kế hoạch giao đất cho người dân làm nhà tại cánh đồng Quán Nam với tổng diện tích 115.000 m2 cho gần 380 hộ. Sau đó, văn bản này đã không được cấp dưới thi hành đúng nội dung. Nguyên giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất Chu Minh Tuấn đã chỉ đạo cấp dưới vẽ lại bản đồ trích lục tỷ lệ nhỏ hơn, làm khu đất quy hoạch thực tế vượt diện tích đã được phê duyệt hơn 10.000 m2. Số hộ được cấp đất cũng “phình lên” gấp gần ba lần, tới gần 1.000 hộ.

  Theo ý tưởng ban đầu của TP Hải Phòng, các hộ dân được cấp đất trong khu vực này sẽ có đủ diện tích để xây dựng nhà hợp khối liên kế, nhà ở biệt thự, nhà vườn và “không được chia lô xây nhà ống”. Thế nhưng sai phạm của các cán bộ có thẩm quyền đã xé nát quy hoạch Quán Nam, biến khu vực này thành một trong những nơi nhà ống san sát nhiều nhất Hải Phòng.

  Theo kết luận điều tra, trong gần 1.000 trường hợp được cấp đất tại Quán Nam, chỉ có 168 trường hợp (thuộc diện bị thu hồi đất thổ cư, đất nông nghiệp) là được xét duyệt cấp đất đúng quy trình. Gần 800 trường hợp còn lại là làm chiếu lệ như không có thẩm định đề xuất của phòng địa chính huyện, không thành lập hội đồng xét giao đất, thậm chí có danh sách trong đó chủ tịch xã không ký duyệt mà vẫn được... cho qua.

  Công an phát hiện 27 trường hợp được giao đất là người nhà của các cán bộ vi phạm, bốn trường hợp mượn tên người khác để nhận đất, 37 trường hợp ghi địa chỉ “ma”... Ngoài ra, gần 300 trường hợp được giao đất đã kịp bán lấy tiền đút túi trước khi công an vào cuộc.

  Theo cơ quan chức năng, nguyên phó chủ tịch UBND Hải Phòng Vũ Chí Thanh khi đó được phân công phụ trách và chịu trách nhiệm về lĩnh vực địa chính nhưng đã không kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các hành vi sai trái của cấp dưới. Khi được cấp dưới trình phương án phê duyệt đền bù khu đất có diện tích vượt hơn 10.000 m2 so với quy hoạch đã được duyệt, ông Thanh không kiểm tra lại mà vẫn ký.

  (Theo Pháp Luật TP HCM


   
  Báo quản trị |  
 • #9160   19/01/2009

  rockquenem
  rockquenem

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Tôi là người ở huyện An Dương (huyện An Hải cũ) nơi mà ông Đỗ Khắc Hoà từng làm chủ tịch, ko bít vụ án trên diễn biến tới đâu rùi???

   
  Báo quản trị |  
 • #9161   19/01/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  A! Chào đồng hương! LawSoft rộng lớn quá nên mãi hôm nay anh em mình mới được gặp nhau!
  Đồng hương cứ thích đùa! Đồng hương cũng ở huyện An Dương thì phải biết diễn biến vụ án ra sao mới đúng chứ?
   Tết nhất đến nơi, vụ án này để lại ra giêng ngày rộng tháng dài.

  Mà này, đồng hương cụ thể ở đâu vậy? Số đt thế nào? Tết nhất đến nơi, nhóm anh em thành viên LawSoft tại HP có nên gặp gỡ đầu xuân tí không?
   
  Báo quản trị |  
 • #9162   20/01/2009

  rockquenem
  rockquenem

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Rất cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của a PhanAnhCuong, e ở Đồng Thái - An Dương, mà e tên Cường đấy ko biết có trùng tên với a ko nhỉ. Căn bản trước đây e có học cùng cấp 3 với con ông ĐKH nên rất quan tâm đến vụ này, ko biết papa thằng bạn sẽ đi tới đâu. SĐT của e là 01684569669, khi nào gặp gỡ thì a alo e nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #9163   17/02/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Tin mới! Tin mới đây!!!!
  Phiên toà xét xử vụ Quán Nam sẽ được mở lại vào sáng Thứ Ba tuần tới, 24/2/2009! Chắc chắn sẽ rất đông người quan tâm, theo dõi phiên toà này. Các quý vị phóng viên các cơ quan báo chí trong cả nước, nếu muốn tác nghiệp tại phiên toà thì nên đăng ký trước!
   
  Báo quản trị |  
 • #9164   19/02/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 100


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  Hay nhỉ?

  Bác Phananhcuong giỏi thật đấy, bác xung trận khắp mọi nơi, chuyện gì bác cũng biết, thông tin đầy đủ, rõ ràng, bác cũng ở HP có sợ bị "trảm" không đấy, lộ hết cả rùi?
   Qua bài viết của bác em mới hiểu, quan bây giờ nhiều người không ăn cơm, uống canh, mà chỉ cần "ăn đất" vẫn sống nhỉ? chẳng khác con ốc là mấy?
   xin lỗi bác nhé, sao HP lại toàn "bầu ốc" làm quan vậy? thế thì không "ăn đất" mới lạ.
   Chờ đợi thông tin của bác!

   
  Báo quản trị |  
 • #9165   19/02/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Hơ hơ!!!! Tớ có làm rì mà đòi "trảm" tớ? Tớ chỉ là người đưa tin, nói sự thật những gì đã và đang diễn ra. Tớ có bịa đặt, vu khống ai đâu?
   
  Báo quản trị |  
 • #9166   19/02/2009

  ququica
  ququica

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2008
  Tổng số bài viết (84)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nói vui một tí nhé?

  Ngày xưa thường nghe các cụ nói: "không chịu học, mai này chỉ có cạp đất mà ăn"
  Giờ mới thấm thía nhỉ? Nhưng hiểu thế nào đây?
  1. Cạp đất ăn kiểu này thì ... còn gì bằng. hic hic ...
  2. Có phải những kẻ cạp đất ăn như vậy là do ... hồi đó không chịu học không? Tôi chỉ dám chắc họ không chịu học môn "đạo đức" thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #9167   20/02/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 100


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  PhanAnhCuong viết:
  Hơ hơ!!!! Tớ có làm rì mà đòi "trảm" tớ? Tớ chỉ là người đưa tin, nói sự thật những gì đã và đang diễn ra. Tớ có bịa đặt, vu khống ai đâu? 

  Bác phananhcuong à, em biết bác đã có rất nhiều trải nghiệm trong công tác, tiếp xúc nhiều người từ thấp bé nhẹ cân, đến cớ bự biết "ăn đât", chắc bác sắp đến tuổi nghỉ hưu rồi nhỉ?
    Bác bận quá nên không chịu theo dõi thiên nhiên! từ xưa các cụ đã quan sát và giờ đây ai cũng thấy, sau mỗi cơn bão đi qua cây bách, cây tùng, nói chung là toàn cây lớn cổ thụ đều bj gáy cảnh, gãy ngọn, có cây bật cả gốc. Nhưng cây cỏ mềm mại sau cơn bão lại tươi xanh mơn mởn, đón ánh mặt trời rạng ngời.
  Nếu bác bị nghỉ hưu non đến siêu thị em làm chân bán hàng nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #9168   20/02/2009

  hoangcong2807
  hoangcong2807

  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho hỏi

  angthithuhang
  Luật sư tham gia bào chữa vụ này là ai vậy?????????
   
  Báo quản trị |  
 • #9169   20/02/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Thưa bạn hoangcong2807 !
  Đây là phiên toà có tới 10 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Các luật sư chủ yếu đến từ Đoàn LS Hà Nội (6 người); 3 LS thuộc ĐLS Hải Phòng và 1 LS thuộc ĐLS Thái Bình. Có 3 bị cáo, mỗi người thuê 2 LS (Vũ Chí Thanh, Nguyễn Văn Phong, Dương Đình Thuỵ) nhưng lại có 2 bị cáo không thuê LS (Nguyễn Văn Liêm, Đàm Văn Bổ). 
  Bạn có cần biết họ tên từng luật sư không? Thật tiếc là không có LS Mai Xuân Hương- thành viên LawSoft, bởi nếu có LS Hương, topic này sẽ thảo luận sôi nổi hơn. Cá nhân tôi thấy trong nội dung cáo trạng vụ này có rất nhiều điều cần bàn.

  @thuongluong306! Bạn có thấy bài viết của mình trên đây là ... "đậu phộng" đề không?
   
  Báo quản trị |  
 • #9170   24/02/2009

  haminhgiap
  haminhgiap
  Top 500
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2008
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 485
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Anh PAC đi dự phiên tòa hôm nay về có gặt hái được kết quả gì không? Thông tin cho anh em được rõ diễn biến phiên tòa thế nào đi anh!
   
  Báo quản trị |  
 • #9171   24/02/2009

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần  Đây, kết quả đây:

  Sáng 24/2/2009 tại Hải Phòng:

  XÉT XỬ VỤ THAM NHŨNG LỚN TẠI QUÁN NAM

   

   Sáng 24/2, hàng trăm người dân đã có mặt tại trụ sở mới của TAND TP Hải Phòng để theo dõi phiên xử sơ thẩm vụ án tham nhũng lớn về đất đai tại Dự án Quán Nam. Hội đồng xét xử 5 người gồm: Chủ toạ phiên toà là ông Phạm Đức Tuyên- Chánh toà Hình sự, TAND TP Hải Phòng; Thẩm phán Trần Văn Nhiên; ba hội thẩm nhân dân là các ông Trần Đăng Khoa, Hà Văn Nhiều, Phạm Trang Nghiêm.  

  9 bị cáo đã có mặt đầy đủ gồm: 1- Vũ Chí Thanh- nguyên PCT UBND TP; 2- Chu Minh Tuấn - nguyên Giám đốc Sở TN- MT; 3- Đỗ Khắc Hoà- nguyên chủ tịch UBND huyện An Hải (nay là huyện An Dương); 4- Nguyễn Văn Liêm- nguyên chủ tịch UBND xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (nay là phường Kênh Dương, quận Lê Chân); 5- Nguyễn Văn Phong- nguyên Trưởng phòng Quản lí đất đai, sở TN-MT; 6- Lưu Thị Yến Thanh- nguyên Phó phòng QLĐĐ, sở TN-MT; 7- Nguyễn Cựa- nguyên Trưởng phòng Đo đạc bản đồ- sở TNMT; 8- Dương Đình Thuỵ- nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện An Hải; 9- Đàm Văn Bổ- nguyên Cán bộ địa chính xã Dư hàng Kênh.  

  Đây là phiên toà có tới 10 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Các luật sư chủ yếu đến từ Đoàn LS Hà Nội (6 người); 3 LS thuộc ĐLS Hải Phòng và 1 LS thuộc ĐLS Thái Bình. Có 3 bị cáo, mỗi người thuê 2 LS (Vũ Chí Thanh, Nguyễn Văn Phong, Dương Đình Thuỵ) nhưng lại có 2 bị cáo không thuê LS (Nguyễn Văn Liêm, Đàm Văn Bổ). 

  Gần hết buổi sáng, HĐXX tiến hành các thủ tục tố tụng bắt đầu phiên toà như kiểm tra căn cước các bị cáo, công bố nội dung Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng. Theo Cáo trạng, ông Vũ Chí Thanh bị truy cứu TNHS về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, qui định tại khoản 1 Điều 285 BLHS có khung hình phạt Cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. 8 bị cáo còn lại đều bị truy cứu về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2 Điều 281 BLHS có khung hình phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. 

  Cuối giờ sáng cho đến hết buổi chiều, HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Đàm Văn Bổ, nguyên cán bộ địa chính xã và Nguyễn Văn Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (nay là phường Kênh Dương, quận Lê Chân). 

  Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài khoảng 7 ngày.

   
  Báo quản trị |  
 • #10513   16/01/2009

  anh_tuan351
  anh_tuan351
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2008
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1403
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Thời hạn ban hành nghị định và thông tư hướng dẫn theo quy định của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật?

  Việc ban hành nghị định và thông tư có ý nghĩa to lớn trong quá trình áp dụng luật ở nước ta. Hiện nay, Quốc hội và UBTV Quốc hội ban hành luật và pháp lệnh. Nhưng để áp dụng được thì cần phải có nghị định và thông tư hướng dẫn cụ thể. Nếu ko có nghị định và thông tư hướng dẫn thì luật cũng bó tay.
  Hiện nay, luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật kô quy định cụ thể về thời hạn ban hành văn bản hướng dẫn. Đây là một thiếu sót lớn của luật này. Hậu quả là Luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư, thông tư chờ bộ phận pháp chế. Hic hic hic
   
  Báo quản trị |