DanLuat 2015

Pháp luật và tình thân!

Chủ đề   RSS   
 • #65207 25/10/2010

  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 586 lần


  Pháp luật và tình thân!

  Chào mọi người,

  Như chúng ta đã biết, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Sự bình đẳng này là sự bình đẳng trong việc hưởng quyền, trong việc thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lý. Một người, khi thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật, cho dù đó là ai, có địa vị như thế nào, có nhân thân ra sao đều phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình.

  Thực tế ở Việt Nam cho thấy rằng, hiện nay tính bình đẳng của công dân trước pháp luật không chỉ bị ảnh hưởng bởi đồng tiền mà còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố tình thân. Xã hội và văn hóa VN chúng ta là xã hội trọng tình. Vì vậy, đứng trước tình thân, chúng ta luôn luôn bị dao động.

  Người có ý thức đạo đức và pháp luật kém thường làm mọi cách để bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của người thân mình, thậm chí là người thân của bạn bè, bà con mình.

  Người có ý thức đạo đức tốt và có ý thức pháp luật thì luôn luôn phải quay cuồng với câu hỏi: Làm thế nào bây giờ? Để cho con, em cháu của mình chịu trách nhiệm về hành vi chúng đã làm hay là phải giúp đỡ nó để không phải chịu trách nhiệm? Và kết quả cuối cùng của một thời gian suy nghĩ thường là giúp đỡ để nó thoát tội trong những trường hợp có thể được.

  Bạn có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Bạn có giải pháp gì để nâng cao bản lĩnh của mình và mọi người trong việc tuân thủ pháp luật trong những tình huống có tình thân như vậy? Bạn đã gặp tấm gương nào tôn trọng pháp luật mà đành lòng gạt bỏ tình thân?
  Hãy chia sẽ suy nghĩ của bạn?

  CV

   
  7289 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65250   25/10/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14949
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1044 lần


  Việt Nam đang trên con đường xây dựng một nhà nước pháp quyền. Nhà nước pháp quyền là một nhà nước ở đó tinh thần thượng tôn pháp luật được đề cao. Bởi vì chỉ có thượng tôn pháp luật thì mới bảo đảm được sự bình đẳng trong xã hội.

  Một trong những cơ chế quan trọng của nước ngoài để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật đó là bảo đảm tính độc lập, khách quan của người xét xử. Trong trường hợp tính độc lập, khách quan của người xét xử bị ảnh hưởng thì:


  1 - Không cho người đó tiếp tục làm công tác xét xử bất kể người đó có uy tín về sự khách quan đến mức nào. Cơ chế này nhằm bảo đảm cho cả người xét xử, không phải vướng vào tình huống khó xử do phải xét xử người thân quen.


  2 - Trong trường hợp không thay thế được thì phải có cơ chế xem xét và phê duyệt lại quyết định của người xét xử từ một hội đồng hoặc từ cấp cao hơn để bảo đảm quyết định của người đó là khách quan và phù hợp với qui định của pháp luật.


  Các cơ chế này không chỉ áp dụng khi tính độc lập của người xét xử bị ảnh hưởng bởi người thân quen, mà cả khi tính độc lập của người xét xử bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tài chính hoặc tinh thần.   

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #85285   26/02/2011

  hienlkd
  hienlkd
  Top 500
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2010
  Tổng số bài viết (204)
  Số điểm: 2143
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 61 lần


  Thượng tôn pháp luật luôn là khẩu hiệu để chúng ta vươn tới, nhưng đó là tiếng nói của người ngoài cuộc. Thử tưởng tượng xem, khi đứng ở phía bên kia công lý là mẹ ta, là anh chị em ta....Thật sự là rất khó!
  Theo mình có thể học tập quy định từ thời phong kiến trước đây: "quan lại không được làm quan tại quê mình và quê vợ".
  Tuy nhiên, trước kia mỗi vùng, miền chỉ có một vị quan phụ mẫu, nhưng giờ thì nhiều "quan" lắm. Trong khuôn khổ chủ tđề này mình chỉ đưa ra ý kiến khi "quan" giữ chức chánh án tòa cấp quận/huyện trở nên thôi.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-