PHÁP LUẬT : ​Khi luật sư bị gây khó dễ

Chủ đề   RSS   
 • #367973 17/01/2015

  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 296 lần


  PHÁP LUẬT : ​Khi luật sư bị gây khó dễ

  http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150117/khi-luat-su-bi-gay-kho-de/699918.html

  Quyền tiếp cận ngay từ đầu và quyền tiếp xúc riêng tư giữa người bào chữa và người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo đã được hiến định, nhưng trên thực tế đây là quyền lợi thường bị xâm hại, đặc biệt trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự  Luật sư Phan Trung Hoài

  Theo luật sư Phan Trung Hoài - chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ luật sư Liên đoàn Luật sư VN, có rất nhiều luật sư khiếu nại, phàn nàn về việc một số cơ quan tiến hành tố tụng gây cản trở, khó khăn cho việc tham gia của luật sư, nhất là trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự.

  Thống kê của Liên đoàn Luật sư VN cho thấy từ năm 2009 đến nay có hơn 150 vụ việc luật sư có văn bản khiếu nại và đề nghị can thiệp, tháo gỡ những rào cản, trong đó tập trung liên quan đến thủ tục và thời hạn cấp giấy chứng nhận người bào chữa hoặc bị từ chối cấp giấy không có lý do rõ ràng và không được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tham gia tố tụng.

  “Cá biệt có trường hợp sáu tháng cơ quan điều tra mới cấp giấy chứng nhận bào chữa, chín tháng mới cho gặp bị can lần đầu tiên, thậm chí có nơi hơn một năm vẫn không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư” - ông Phan Trung Hoài nói.

  Được cấp giấy chứng nhận người bào chữa đã khó, một số luật sư còn than phiền việc đăng ký gặp mặt người bị tạm giữ, bị can, bị cáo còn khó hơn.

  Theo luật sư Phan Trung Hoài, cơ quan điều tra thường đưa ra những thủ tục không có quy định trong luật (như phải có lệnh trích xuất hoặc giấy giới thiệu của tòa án).

  Báo cáo của Liên đoàn Luật sư VN mới đây còn nêu rõ vụ luật sư Lê Quang Y được cấp giấy chứng nhận người bào chữa đã sáu tháng nhưng không được công an và giám thị nhà tạm giữ TP Mỹ Tho cho phép gặp bị cáo.

  Cả ba cơ quan công an, viện kiểm sát và tòa án TP Mỹ Tho đùn đẩy, không giải quyết, luật sư phải đi lại nhiều lần, buộc Liên đoàn Luật sư VN phải trực tiếp liên hệ và báo cáo đồng chí bí thư Thành ủy TP Mỹ Tho đề nghị can thiệp thì mới được giải quyết.

   

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  2760 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #368067   18/01/2015

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 140 lần


  Đích đáng cho những kẻ làm khó Luật sư.

  Hy vọng Tổ chức Liên đoàn LS Việt Nam của chúng ta phát huy được vai trò & chức năng mạnh mẽ hơn nữa.

  Chúc Luật sư Việt Nam luôn thành công trên con đường bảo vệ công lý !

   
  Báo quản trị |