Pháp luật có công nhận tập quán về hôn nhân và gia đình không?

Chủ đề   RSS   
 • #514359 26/02/2019

  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Pháp luật có công nhận tập quán về hôn nhân và gia đình không?

  Gần đây, trên các tờ báo liên tục đăng tin những vụ việc bắt vợ tại các tỉnh miền núi. Đối với người dân tại các địa phương này, tục bắt vợ đã không còn lạ lẫm với một số vùng dân tộc. Tuy nhiên, có trường hợp các cô gái không hề đồng ý. Có những cô gái thậm chị mới chỉ 14, 15 tuổi. Đây vốn là tập quán của mỗi vùng miền, vậy pháp luật có công nhận tập quán này không?
   
  Tập quán về hôn nhân và gia đình là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng về quyền, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình, được lặp đi, lặp lại trong một thời gian dài và được thừa nhận rộng rãi trong một vùng, miền hoặc cộng đồng. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng cho phép áp dụng tập quán trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc và không vi phạm điều cấm của pháp luật sẽ được áp dụng theo Điều 7 của luật này:

  "Điều 7. Áp dụng tập quán về hôn nhân và gia đình
  1. Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng.
  2. Chính phủ quy định chi tiết khoản 1 Điều này".

  Như vậy việc bắt vợ sẽ là một nét văn hóa đẹp của văn hóa Việt Nam nếu như không trái với các quy định của Luật hôn nhân và gia đình về kết hôn. Theo đó cần sự tự nguyện của các bên, cũng như đảm bảo về độ tuổi kết hôn theo đúng quy định. 
  Cập nhật bởi thuylinh2311 ngày 26/02/2019 05:53:59 CH
   
  1119 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận