Pháp luật "cho phép" thì mới được làm người tốt?

Chủ đề   RSS   
 • #515452 18/03/2019

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1860 lần


  Pháp luật "cho phép" thì mới được làm người tốt?

  Pháp luật

  Mới đây, một nhóm bạn trẻ chơi thuyền sup tại TP.HCM thực hiện ý tưởng dùng thuyền vớt rác trôi nổi tại một số kênh rạch, tuy nhiên sự kiện chuẩn bị diễn ra thì bị cơ quan chức năng địa phương ngăn cản do chưa xin phép.

  Chưa vội kết luận đúng, sai. Nhưng cái gì cũng có tính hai mặt của nó và dưới đây là quan điểm của Shin:

  Dưới góc nhìn của một người bình thường sẽ không ít các suy nghĩ, lời nói mang tính chỉ trích, đa nghi, dò xét,... khi thấy được tính thiết thực cũng như hiệu quả nếu có thể thực hiện được.

  Tuy nhiên, theo một khía cạnh khác mang tính pháp lý thì nếu hành vi của bạn tác động vào một đối tượng cụ thể chịu sự quản lý, bảo vệ của cơ quan nhà nước thì cần phải xem xét lại để xác định hậu quả có thể xảy ra.

  - Thứ nhất là sự an toàn của những người thực hiện công việc, bởi đó là mặt sông, chưa có gì đảm bảo các bạn đủ điều kiện để thực hiện việc đó huống gì các phương tiện thu gom hiện nay đều phải chuyên dụng, các nhân viên đều được đào tạo nghiệp vụ và có kỹ năng trên sông nước.

  - Thứ hai, hành vi của các bạn tác động vào đối tượng được Nhà nước quản lý thì việc xin phép trước khi thực hiện là điều hiển nhiên, không phải mình đánh giá tốt thì hiển nhiên nó sẽ tốt.

  Theo mình, để thấu tình đạt lý thì nếu không muốn mất lòng dân thì cơ quan nhà nước nên cắt bớt thủ tục hành chính không cần thiết khi xác nhận “cho phép” nhóm bạn kia thực hiện công việc có ích cho xã hội  vì nghe đồn Đã có lần nhóm xin được dọn rác tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhưng gặp cơ quan này xin phép lại bị chỉ qua cơ quan khác. Hoặc  nếu khó quá thì để vẹn toàn cho cả đôi bên thì nên cử một “đội quân” dọn dẹp rác trên sông đó. :-(

  Nói tới đây mới nhớ, cơ mà nguồn rác là từ đâu ra? Nếu ai cũng có ý giữ gìn vệ sinh chung thì làm gì nên nổi.

  Mấy mem thấy ý kiến của SHIN thế nào?

  Bởi vậy mới nói muốn làm người tốt thực sự không dễ chút nào, chỉ khi "lòng tốt" được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật thì mới được công nhận đấy nha 

   
  1195 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (18/03/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515460   18/03/2019

  kj88d
  kj88d
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2019
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 854
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 94 lần


  Chào tác giả,

  Các bạn thanh niên bị yêu cầu ngưng không phải việc nhặt hay vớt rác, việc các bạn làm là tập trung 1 nhóm người thực hiện một "sự kiện" có thể dễ hiểu là việc tổ chức này do cá nhân tự phát hay tập thể thì phải có ý kiến của cơ quan quản lý cấp phép, có thể là Sở GTVT hoặc Sở VHTT&DLhoặc UBND TP vì có những sự kiện có thể không ảnh hưởng đến hoạt động của các cá nhân tổ chức khác nhưng ảnh hưởng đến trật tự công cộng, việc các bạn trước khi tổ chức phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về an toàn và có cam kết chịu trách nhiệm với mọi tình huống phát sinh khi đó mới được cho phép thực hiện, vd một nhóm người có thể tổ chức đạp xe đạp không vì mục đích gì nhưng để đảm bảo việc an toàn giao thông và thuận lợi cho công tác quản lý, thì việc xin phép cũng phải  được thực hiện (ở đây không quan tâm đến người tổ chức hay mục đích của sự kiện).

  VD khi tổ chức triển lãm tranh ảnh động vật hoang dã nhằm mục đích "tuyên truyền ý thức bảo vệ động vật hoang dã" người đứng ra tổ chức là một tổ chức tổ chức phi chính phủ không có mục tiêu lợi nhuận, sự kiện diễn ra không có treo quảng cáo hay phát tờ rơi nhằm mục đích thương mại chỉ có diễn ra tại văn phòng của tổ chức tại quận 10, nhưng sau khi sự kiện hoàn thành phía cơ quan là Sở VHTT&DL vẫn yêu cầu thực hiện báo cáo về việc sự kiện đã diễn ra dù trước đó phó phòng văn hóa của Sở bảo nội dung của sự kiện này không phải xin phép.

  Do vậy nếu một cá nhân thực hiện thì sẽ không có bắt cứ tổ chức nào có thể yêu cầu dừng nhưng việc này lại có sự tham gia của nhiều người diễn ra cùng một thời điểm nên để đảm bảo an ninh trật tự công cộng việc xin phép là phải thực hiện.

  Cập nhật bởi kj88d ngày 18/03/2019 06:36:53 CH
   
  Báo quản trị |