Pháp chế Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #207411 15/08/2012

  duongkimtin

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2012
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 1324
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 21 lần


  Pháp chế Doanh nghiệp

  Xin chào các Luật sư, các anh, chị trên diễn đàn Dân Luật.

  Nay tôi tạo chủ đề về pháp chế Doanh nghiệp trên diễn đàn này rất mong các Luật sư, các anh, chị trên diễn đàn Dân Luật cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, "bí kíp" khi làm việc trong lĩnh vực Pháp chế Doanh nghiệp.

  Trân trọng cảm ơn!

   

   
  99181 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang <1234>
Thảo luận
 • #428435   20/06/2016

  diemguyenlaw
  diemguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2012
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào các thành viên!

  các thành viên cho mình hỏi làm sao để có thể xây dựng một hành lang pháp lý cho doanh nghiệp được hoàn chỉnh và chặt chẽ?

  rà soát hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp là rà soát những vấn đề gì? nội dung gì?

  những vấn đề này mình còn đang mơ hồ, mong mọi người giải đáp!

  Cám ơn sự chia sẻ của các thành viên!

  Thân ái!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn diemguyenlaw vì bài viết hữu ích
  lekimyen1703 (30/07/2019)
 • #428446   20/06/2016

  diemguyenlaw
  diemguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2012
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1 lần


  Pháp lý dự án

  Chào các thành viên,

  các bạn cho mình hoi về nhân viên pháp chế dự là cần làm những công việc gì? các công việc liên quan.

  và trình tự, thủ tục xin phép thực hiện một dự án ra sao? từ các bước xin chỉ trương, quy hoạch...vv

  các bạn góp ý cho mình để mình có thể hiểu rõ ràng về pháp chế dự dự án nhé!

  cám ơn mọi người!

  Thân mến!

   
  Báo quản trị |  
 • #439354   21/10/2016

  phamhai789
  phamhai789

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  bạn oi bạn cho minh sdt dc k

   

   
  Báo quản trị |  
 • #441464   14/11/2016

  yenlethihai
  yenlethihai

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 1 lần


  Gửi các anh, chị:

  Tài liệu hướng dẫn để xử lý 1 tình huống pháp lý của doanh nghiệp được chia sẻ trên gg rất nhiều. Em rất mong mọi người trước khi hỏi, sử dụng các công cụ tìm kiếm khác, nếu không tìm được thì hãy hỏi ở đây. 

   
  Báo quản trị |  
 • #441489   14/11/2016

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Đây là chủ đề rất hay của Dân luật!

  Tôi xin góp vài quan điểm như sau:

  Như mọi người đã biết Chuyên viên pháp lý và Luật sư đều giống nhau ở  vai trò và nhiệm vụ " gác cửa về mặt luật pháp " cho doanh nghiệp.

  Tuy nhiên có vài điểm khác biệt:

  - Chuyên viên pháp lý làm việc cho doanh nghiệp theo Hợp đồng lao động, vai trò là tư vấn pháp lý chuyên viên soạn thảo hợp đồng, thỏa thuận, văn bản pháp luật và các hoạt động pháp lý khác như đăng ký kinh doanh, điều chỉnh giấy phép kinh doanh...

  - Luật sư làm việc cho doanh nghiệp dưới dạng Hợp đồng dịch vụ pháp lý có thời hạn hoặc theo vụ việc. Vai trò luật sư cao hơn chuyên viên pháp lý ở chất lượng công việc và vai trò đảm nhiệm, luật sư có quyền tham gia tố tụng với vai trò người bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp khi lợi ích doanh nghiệp bị xâm hại hoặc theo ủy quyền nhưng tính chuyên nghiệp cao hơn chuyên viên pháp lý. Có luật sư chuyên về một lãnh vực mà doanh nghiệp khi đụng chuyện lớn mới nhờ luật sư, còn  chuyên viên chỉ với vai trò nhân viên không đủ năng lực giải quyết nỗi.

  Giữa hai đối tượng trên đều chung một mục đích là người giúp doanh nghiệp tránh rủi ro và an toàn về mặt pháp lý trong giao dịch với khách hàng, đối tác và cơ quan nhà nước. Tuy nhiên chuyên viên pháp lý là nhân viên chuyên trách của doanh nghiệp, còn luật sư thì vai trò giải phóng cho doanh nghiệp khi gặp rắc rối trong quá trình kinh doanh cần tìm giải pháp về mặt pháp lý như kiện tụng, hòa giải ...có luật sư tư vấn làm lợi cho doanh nghiệp về thuế, sắp xếp doanh nghiệp, giàn xếp những tranh chấp đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

  Ls Nguyễn Trường Hồ

  VPLS Luật định 

  0917671968

  Cập nhật bởi HoNguyenTruong70 ngày 14/11/2016 02:53:12 CH

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #441583   15/11/2016

  letrongthem
  letrongthem

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 31 lần


  Mười công việc luật sư nội bộ nên làm

  Những năm gần đây nghề luật sư nội bộ đã phát triển nhanh chóng, các doanh nghiệp đã chủ động thành lập bộ phận pháp chế hoặc tuyển luật sư để thực hiện các công việc pháp lý. Xu hướng này cũng kéo theo sự dịch chuyển một số lượng lớn các luật sư đang làm việc cho các hãng luật quyết định đầu quân cho doanh nghiệp.

  Bên cạnh những luật sư nội bộ rất thành công với vai trò mới, cũng có không ít đồng nghiệp khi chuyển sang môi trường làm việc mới này đã gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc tại doanh nghiệp. Các khó khăn chủ yếu là khối lượng công việc khá nhiều, yêu cầu giải quyết gấp, liên tục phải trả lời điện thoại và email từ rất nhiều người, phải đi công tác thường xuyên...vv. Trong khi đó luật sư nội bộ còn phải phụ trách thêm nhiều công việc liên quan khác như kiểm soát tuân thủ, thư ký công ty, quan hệ đối ngoại với cơ quan nhà nước…vv. Không ít trong số các luật sư đi ra từ hãng luật đã phải từ bỏ doanh nghiệp và quay lại chốn cũ. Vì vậy, tôi quyết định viết bài này để chia sẻ với các bạn về những công việc bạn nên làm khi hành nghề luật sư nội bộ cho doanh nghiệp.

  Thứ nhất: Xây dựng dữ liệu về hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp

  Nếu bạn là luật sư của một tập đoàn hoặc công ty mẹ hiện đang sở hữu cả chục công ty con và các công ty liên kết. Việc phải nhớ các thông tin của từng công ty để thực hiện các công việc pháp lý có thể làm bạn đau đầu và đôi khi bị lẫn lộn. Lời khuyên cho bạn là hãy chuyển thể các giấy phép, tài liệu pháp lý của các công ty này thành một hệ thống dữ liệu và lưu chúng dưới dạng bản mềm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu, sử dụng và quản lý hồ sơ pháp lý của công ty mình hơn.

   

  May mắn thay, hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ bạn xây dựng dữ liệu này một cách nhanh chóng và dễ dàng sử dụng. Nếu như bạn muốn thể hiện cấu trúc của tập đoàn, công ty me dưới dạng sơ đồ thì các phần mềm như Visio (Microsoft), WBS (Work Breakdown Structure) hoặc Mindmap có thể giúp cho bạn. Nếu bạn muộn sử dụng các thông tin dữ liệu ở dạng có thể lọc và quản lý theo tiêu chí và dễ dàng copy khi soạn thảo thì bạn có thể sử dụng excel (Microsoft).

  Việc xây dựng dữ liệu hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp còn giúp bạn dễ dàng báo cáo tình hình pháp lý của doanh nghiệp cho cấp trên, cung cấp thông tin cho nhân viên pháp lý mới hoặc bàn giao cho đồng nghiệp mới các công việc của mình. Đây là công việc vất vả ở những lần đầu thực hiện nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình làm việc.

  Thứ hai: Xây dựng lòng tin về bạn và đội nhóm của bạn

  Phần lớn các công việc pháp lý nội bộ là ý kiến tư vấn của bạn và đội nhóm của bạn gửi đến chủ doanh nghiệp, ban lãnh đạo của công ty và đồng nghiệp ở các phòng ban khác. Ý kiến tư vấn của bạn sẽ hữu dụng nếu người tiếp nhận tin tưởng và thực hiện theo ý kiến tư vấn của bạn. Vì vậy việc xây dựng lòng tin của những vị khách hàng nội bộ này là việc làm đặc biệt quan trọng và cần được ưu tiên thực hiện trước.

  Bạn có thể lấy được niềm tin của họ như thế nào? Bạn cần phải cung cấp cho những vị khách này các ý kiến tư vấn vững chắc về chuyên môn, sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp và cung cấp được giải pháp tốt để họ thực hiện. Để làm được điều này bạn phải xây dựng các giá trị cốt lõi của bản thân trong môi trường doanh nghiệp. Một trong những hành động đó là việc thượng tôn pháp luật, tuân thủ đầy đủ các chuẩn mực đạo đức ứng xử hành nghề luật sư và thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc.

  Thứ ba: Xây dựng đội nhóm luật sư nội bộ của công công ty

  Làm việc theo nhóm là một yêu cầu bắt buộc đối với luật sư nội bộ bởi vì các công việc pháp lý hàng ngày của doanh nghiệp là rất nhiều và đòi hỏi bạn phải xử lý nhanh chóng. Một mình bạn thì khó có thể đảm bảo tất cả các công việc được hoàn thành với chất lượng tốt nhất và kịp thời.

  Tùy theo hoạt động kinh doanh của công ty, bạn và nhóm của bạn có thể thảo luận để phân chia người phụ trách từng mảng công việc nhất định. Công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn và được xử lý nhanh, hiệu quả hơn nếu nó được thực hiện bởi những người đã được chuyên môn hóa cao. Khi cần sự phối hợp nhóm, các thành viên phải sẵn sàng hỗ trợ nhau cùng thực hiện một mục tiêu chung.

  Ngoài ra việc xây dựng đội nhóm sẽ giúp các thành viên có thể gắn kết, hỗ trợ nhau trong những thời điểm đòi hỏi phải có nguồn lực đủ về số lượng để đảm bảo công việc được xử lý nhanh và hiệu quả.

  Thứ tư: Mua sắm các tiện ích về phần mềm cho luật sư

  Hiện nay việc tra cứu và sử dụng hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam đã trở nên dễ dàng hơn trước đây. Bạn chỉ cần đăng ký mua dịch vụ văn bản pháp luât của một số nhà cung cấp dịch vụ có uy tín trên thị trường như thuvienphapluat.vn…vv. Mặc dù bạn cũng có thể tìm kiếm các văn bản pháp luật trên các cổng thông tin của cơ quan nhà nước như chinhphu.vn hoặc quochoi.vn nhưng các website này không có chức năng lược đồ cho phép bản kiểm tra mối quan hệ giữa các văn bản, hiệu lực…vv. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ văn bản nêu trên còn có cơ chế cập nhật văn bản mới qua email hoặc tin nhắn điện thoại giúp bạn luôn được cập nhật văn bản pháp luật.

  Thứ năm: Xây dựng danh mục các yêu cầu về tuân thủ pháp luật

  Tùy từng loại hình doanh nghiệp cũng như lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, mỗi doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật khác nhau. Với vai trò là luật sư nội bộ, bạn nên xây dựng một bộ danh mục các yêu cầu về tuân thủ pháp luật để bạn theo dõi và thực hiện theo các yêu cầu của pháp luật.

  Danh mục tuân thủ pháp luật này nên thực hiện theo các tiêu chí sau đây: vấn đề tuân thủ chung cho tất cả các doanh nghiệp như vấn đề lao động, thuế, kế toán, đăng ký doanh nghiệp,…vv sau đó là vấn đề tuân thủ pháp luật đặc thù của doanh nghiệp mình. Danh mục tuân thủ pháp luật này nên được in ấn và trên cơ sở đó rà soát kiểm tra định kỳ và phát hiện kịp thời khắc phục các sai sót nếu có thể. Sau khi xây dựng được danh mục tuân thủ pháp luật bạn cần thông báo và phối hợp với các phòng ban liên quan để thực hiện.

  Thứ sáu: Xây dựng hệ thống biểu mẫu chuẩn

  Một trong những công việc chiếm hầu hết thời gian làm việc của luật sư nội bộ là soạn thảo các loại tài liệu pháp lý như hợp đồng, đơn hàng, hồ sơ thầu, công văn, báo cáo…vv. Để tiết kiệm thời gian thực hiện công việc này, bạn nên xây dựng cho mình một hệ thống biểu mẫu chuẩn mực để áp dụng cho các trường hợp tương có tính tự lặp đi lặp lại.

  Việc xây dựng hệ thống biểu mẫu chuẩn cũng giúp bạn kiểm soát được việc áp dụng thống nhất các dạng tài liệu trong toàn bộ doanh nghiệp. Khi làm được điều này bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian khi phải rà soát và kiểm tra các tài liệu này theo yêu cầu của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

  Thứ bảy: Tăng cường huấn luyện đào tạo pháp luật nội bộ

  Bạn cũng nên dành một quỹ thời gian nhất định trong năm để tổ chức các buổi huấn luyện đào tạo pháp luật nội bộ cho các phòng ban và những người phải thực hiện các công việc liên quan đến pháp lý. Việc trang bị kiến thức pháp lý cho các phòng ban sẽ giúp cho bạn giảm thiểu được thời gian tư vấn các vấn đề đơn giản, cụ thể hàng ngày mà bạn thường phải trả lời qua điện thoại hoặc email.

  Ngoài ra việc huấn luyện đào tạo pháp luật nội bộ cũng giúp doanh nghiệp đảm bảo sự tuân thủ pháp luật theo một thể thống nhất, đồng bộ. Có thể ví việc huấn luyện đào tạo pháp luật nội bộ như một công tác truyền thông pháp lý cần phải thực hiện định kỳ.

  Thứ tám: Thực hiện kiểm tra, giám sát các công việc pháp lý

  Hiểu theo nghĩa rộng thì các công việc pháp lý của công ty sẽ do tất các phòng ban thực hiện, ví dụ như là trả lời khiếu nại khách hàng, soạn thảo các hồ sơ thầu, soạn thảo đơn hàng, thực hiện chương trình khuyến mãi…Để đảm bảo các công việc này vẫn “chạy” một cách phù hợp với quy định của pháp luật, bạn cần thường xuyên định kỳ làm công tác kiểm tra quy trình thực hiện, biểu mẫu sử dụng và giúp các phòng ban hiệu chỉnh kịp thời để phòng ngừa rủi ro trước khi rủi ro xảy ra.

  Việc kiểm tra, giám sát các công việc pháp lý này cần truyền thông nó như là một chương trình thường kỳ không nhằm mục đích “vạch lá, tìm sâu” để bắt lỗi hay đổ lỗi cho cá nhân, phòng ban nào mà nó chỉ nhằm mục đích chung là kiểm soát rủi ro pháp lý và đảm bảo sự tuân thủ pháp luật cho công ty.

  Nếu làm tốt công việc này, bạn sẽ là luật sư đi phòng bệnh thay vì phải bận rộn đi chữa căn bệnh (giải quyết tranh chấp hoặc xử lý hậu quả).

  Thứ chín: Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với các hãng luật

  Có những thời điểm hoặc có những công việc, bạn và đội nhóm của bạn không thể nào thực hiện một số công việc pháp lý vì có thể khối lượng công việc quá nhiều hoặc những việc khó và phức tạp mà ban chưa có kinh nghiệm. Vì vậy việc thuê ngoài dịch vụ pháp lý của các hãng luật là điều cần thiết. Tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ luật sư của hãng luật cũng đòi hỏi bạn phải biết cách quản lý để đảm bảo chi phí tối thiểu, sản phẩm được cung cấp có chất lượng tốt. Để làm được việc này bạn cần có một kế hoạch trước ví dụ như dự trù ngân sách của năm dành cho việc mua dịch vụ pháp lý, danh sách các hãng luật có đủ năng lực thực hiện, những nội dung, công việc nào cần phải thuê ngoài.

  Để luôn có các hãng luật sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, bạn cần thiết lập sẵn sàng quan hệ đối tác với các hãng luật bằng các hình thức như ký hợp đồng nguyên tắc, thống nhất các nguyên tắc cung cấp và sử dụng dịch vụ. Tổ chức đấu thầu dịch vụ đối với các dự án lớn để đảm bảo tính cạnh tranh về giá và xem xét đầy đủ năng lực.

  Thứ mười: Xây dựng quan hệ tốt đẹp với cơ quan quản lý nhà nước

  Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh nào đó việc thiết lập quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước là hết sức quan trọng và cần thiết. Tại một số công ty, tập đoàn lớn thường có một bộ phận hoặc có người phụ trách quan hệ đối ngoại với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên ở một số doanh nghiệp, luật sư nội bộ thường kiêm luôn công việc này. Dù bạn có kiêm nhiệm hay không kiêm nhiệm công việc quan hệ đối ngoại với cơ quan nhà nước thì luật sư nội bộ cũng nên xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan quản lý nhà nước. Bởi vì luật sư nội bộ sẽ giúp công ty nắm bắt, cập nhật được xu hướng về chính sách pháp luật của nhà nước trong ngành nghề mà công ty đang kinh doanh. Trong một số trường hợp luật sư nội bộ cũng có thể góp tiếng nói đại diện cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật trong lĩnh vực liên quan này.

  Ngoài các công việc luật sư nội bộ nên làm nêu trên, bạn cũng nên tích lũy thêm các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao việc, quản lý công việc hiệu quả, giao tiếp và thuyết trình, huấn luyện (coaching)…vv. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn trong công việc thường ngày của mình.


  Lê Trọng Thêm

   

  Lê Trọng Thêm. Website: http://luatsuletrongthem.com/

  Đóng góp hết sức mình vì một xã hội văn minh hành xử theo luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #441584   15/11/2016

  letrongthem
  letrongthem

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 31 lần


  Nên làm luật sư nội bộ cho doanh nghiệp hay làm luật sư tại tổ chức hành nghề luật sư?

  Luật Luật sư năm 2006, được sửa đổi bổ sung năm 2012 cho phép luật sư được lựa chọn hai hình thức hành nghề: thứ nhất, luật sư hành nghề trong tổ chức hành nghề luật sư (văn phòng luật sư, công ty luật thường gọi chung là hãng luật) và thứ hai là hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức không phải là tổ chức hành nghề luật sư (thường là doanh nghiệp). Như vậy trong quãng đời nghề nghiệp, một luật sư có thể lựa chọn một trong hai môi trường làm việc là hãng luật hoặc là doanh nghiệp để hành nghề. Tuy nhiên, việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mong muốn của mỗi luật sư trẻ là rất khó khăn. Bài viết này nhằm chia sẻ và thảo luận nhằm giúp các luật sự lựa chọn cho mình môi trường làm việc phù hợp phát huy được hết các sở trường của mình để có thể trở thành luật sư giỏi dù ở môi trường hãng luật hay doanh nghiệp.

  Phong cách làm việc

  Công việc của luật sư hãng luật là cung cấp dịch vụ luật sư cho khách hàng. Sản phẩm mà luật sư hãng luật tạo ra thường là các bản ý kiến tư vấn pháp lý, hợp đồng, tài liệu, hồ sơ pháp lý hoặc Luật sư hãng luật tham gia vào quá trình tố tụng bảo chữa hoặc bảo vệ lợi ích cho khách hàng. Luật sư hãng luật được cộng đồng nhìn nhận như những người hành nghề luật sư chuyên nghiệp. Do vậy, các sản phẩm viết lách khi được gửi tới khách hàng phải đảm bảo các yêu cầu về sự chính xác, rõ ràng và hình thức thể hiện phải dễ hiểu. Trong khi đó luật sư nội bộ với phạm vi hoạt động giới hạn ở một doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế đặc thù với khối lượng công việc nhiều và sự gấp gáp về thời gian được yêu cầu nên các luật sư nội bộ thường cung cấp ý kiến pháp lý của mình bằng lời nói nhiều hơn bằng văn bản. Các văn bản của doanh nghiệp như hợp đồng, tài liệu pháp lý thường được luật sư nội bộ rà soát, sửa đổi, bổ sung nhiều hơn là soạn thảo mới. Có thể tạm kết luận là công việc hàng ngày của luật sư nội bộ tập trung nhiều ở khối lượng và mang tính chất thực tiễn áp dụng còn luật sư của các hãng luật tập trung ở mức độ pháp lý chuyên sâu, tỉ mỉ, chính xác hơn. Do vậy, để làm tốt công việc của mình cả luật sư hãng luật và luật sư nội bộ đều phải xây dựng cho mình một phương pháp làm việc khoa học và hiệu quả phù hợp với môi trường làm việc.

  Luật sư hãng luật thường được chia theo hai nhóm công việc đặc thù luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng. Luật sư hãng luật cũng được biết đến nhiều trong lĩnh vực pháp luật hình sự. Trong khi đó luật sư nội bộ với nhiệm vụ chính và chủ yếu là tư vấn luật cho doanh nghiệp nơi mình làm việc và không thường tham gia nhiều trong các công việc giải quyết tranh chấp đa dạng tại tòa án và rất hiếm khi tham gia bào chữa trong các vụ án hình sự. Ngoài ra, luật sư nội bộ thường kiêm nhiệm thêm một số nhiệm vụ khác như làm kiểm soát tuân thủ, kiểm soát nội bộ, thư ký hội đồng quản trị…vv. Thậm chí một số luật sư nội bộ còn thực hiện thêm các công việc hành chính, nhân sự của doanh nghiệp.

  Thu nhập- Ổn định hay không giới hạn

  Thực tế rằng nếu luật sư nội bộ thường có thu nhập ổn định trên cơ sở được xác định bởi mức lương hàng tháng mà doanh nghiệp trả theo hợp đồng lao động. Trong khi đó luật sư hãng luật cũng có thu nhập ổn định nếu họ là những người làm việc theo hợp đồng lao động cho hãng luật. Nhưng nếu luật sư hãng luật là người sáng lập hoặc đồng sở hữu hãng luật thì thu nhập của luật sư hãng luật sẽ không bị giới hạn bởi mức lương cố định mà thu nhập được đo bằng lợi nhuận mà hãng luật có được hoặc không có thu nhập nếu hãng luật đó không có lợi nhuận.

  Dù làm việc như luật sư cho hãng luật hay luật sư nội bộ cho doanh nghiệp thì thu nhập của luật sư thường được xác định trên cơ sở tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng hành nghề. Mức thu nhập cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc luật sư lựa chọn nơi mà mình hành nghề.  

  Đỉnh cao nghề nghiệp

  Luật sư nội bộ được xem là thành công nhất và có vị trí cao nhất trong một doanh nghiệp với chức danh là trưởng phòng pháp lý hoặc giám đốc pháp lý của các doanh nghiệp hoặc tập đoàn lớn. Trong khi đó đỉnh cao nhất của luật sư hãng luật là luật sư sáng lập hoặc luật sư thành viên trong một hãng luật nổi tiếng.

  Mức độ thành công của luật sư nội bộ thường được đánh giá thông qua quy mô của doanh nghiệp và số lượng nhân viên mà luật sư nội bộ quản lý. Có những tập đoàn lớn, giám đốc pháp chế là người quản lý số lượng nhân viên pháp lý lên đến vài chục người. Tuy nhiên cũng có giám đốc pháp lý chỉ quản lý một nhân viên hay thậm chí làm một mình. Cũng tương tự ở các hãng luật, luật sư sáng lập/luật sư thành viên có một đội ngũ luật sư và trợ lý luật sư cấp dưới lên đến mấy chục người và cũng có luật sư thành viên chỉ quản lý ba đến năm cộng sự.

  Có thể tạm chấp nhận thước đo một luật sư dù làm việc cho doanh nghiệp hay hãng luật có thể được xem là đạt đến đỉnh cao và được thừa nhận là luật sư giỏi khi và chỉ khi họ đang lái con tàu có bao nhiêu toa phía sau.

  Tự do, trách nhiệm và rủi ro

  Nếu như luật sư hãng luật được quyền tự do để lựa chọn khách hàng, lựa chọn lĩnh vực pháp luật để phát triển kỹ năng và tích lũy kinh nhiệm thì luật sư nội bộ thường bị giới hạn quyền tự do lựa chọn lĩnh vực hoạt động do bản chất ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác luật sư nội bộ thường được doanh nghiệp quản lý như những người lao động khác bằng mệnh lệnh cấp trên và cấp dưới. Trong khi đó nếu luật sư hãng luật là những ông chủ sử dụng lao động thì quyền tự do thường mở rộng hơn rất nhiều.

  Luật sư nội bộ chịu trách nhiệm về các công việc của mình với tư cách là người lao động của doanh nghiệp và rủi ro trong nghề nghiệp có thể tạm dừng ở chất lượng làm việc, không đạt được chỉ tiêu công việc mà doanh nghiệp đặt ra (job decriptions và KPI). Trong khi đó luật sư hãng luật thường phải chịu trách nhiệm rủi ro về nghề nghiệp cao hơn và đứng trước nguy cơ phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp tư vấn pháp lý cho khách hàng sai luật.

  Trở thành luật sư chuyên khoa

  Luật pháp là một lĩnh vực rộng bao trùm lên nhiều ngành nghề kinh doanh. Do vậy, không có luật sư nào có thể được xem là luật sư giỏi của tất cả các ngành. Thực tế là chỉ có luật sư giỏi trong một hoặc một vài lĩnh vực mà mình theo đuổi. Vì tính chất đa dạng của luật pháp, chúng ta thường khó tìm thấy luật sư nội bộ nào được đánh giá là luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ hoặc luật sư chuyên về cung cấp dịch vụ thu hồi nợ. Những lĩnh vực này thường là sân chơi của các luật sư hãng luật.

  Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm các luật sư nội bộ thành danh ở các lĩnh vực tại các doanh nghiệp lớn như: luật sư ngân hàng, luật sư tài chính, luật sư bảo hiểm, luật sư viễn thông, luật sư bất động sản, luật sư ngành dược…vv

  Tư vấn và tranh tụng khi có yếu tố nước ngoài

  Luật sư nội bộ có thể lựa chọn các tập đoàn/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam để làm việc. Trong trường hợp này, Luật sư nội bộ hoàn toàn có quyền được tư vấn luật và tham gia tranh tụng với tư cách là luật sư nội bộ của doanh nghiệp.

  Luật sư hãng luật có thể lựa chọn các công ty luật Việt Nam hoặc các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam để làm việc. Nếu chọn hãng luật nước ngoài để làm việc thì luật sư hãng luật mặc dù là luật sư Việt Nam nhưng không được quyền cung cấp dịch vụ tranh tụng. Chúng ta có thể tạm gọi những luật sư hãng luật hành nghề cho các công ty luật nước ngoài là các Luật sư tư vấn Việt Nam. Luật Luật sư chỉ cho luật sư làm việc cho các hãng luật Việt Nam được quyền cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến tranh tụng trong khi đó luật sư làm việc cho các hãng luật nước ngoài thì không được quyền này.

  Thay cho lời kết

  Như vậy, không thể nói luật sư hành nghề trong môi trường hãng luật hay nội bộ doanh nghiệp ai giỏi hơn ai hoặc ai thành công hơn ai vì mỗi bên có thế mạnh khác nhau và các thước đo trên đây cũng không phải là một chuẩn mực bất biến và đúng trong mọi trường hợp. Việc lựa chọn hãng luật hay nội bộ doanh nghiệp để phát triển nghề nghiệp sẽ tùy thuộc và sở thích, đam mê, định hướng nghề nghiệp, độ tuổi của từng luật sư. Nhưng một đáp số chung có thể tạm kết luận rằng luật sư hãng luật hay luật sư nội bộ đều có thể trở thành luật sư giỏi.

  Lê Trọng Thêm

  Cập nhật bởi letrongthem ngày 15/11/2016 01:50:37 CH

  Lê Trọng Thêm. Website: http://luatsuletrongthem.com/

  Đóng góp hết sức mình vì một xã hội văn minh hành xử theo luật.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn letrongthem vì bài viết hữu ích
  yenlethihai (17/11/2016) hanthuyen8 (26/06/2018) dkra_phaply (08/12/2020)
 • #441585   15/11/2016

  letrongthem
  letrongthem

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 31 lần


  Tìm kiếm luật sư cho doanh nghiệp FDI

  Hầu hết các doanh nghiệp FDI được quản lý bởi Ban giám đốc là người nước ngoài và chỉ có thể sử dụng tiếng Anh. Vì vậy khi các doanh nghiệp FDI tìm kiếm dịch vụ luật sư thường lựa chọn theo tiêu chí (i) luật sư phải sử dụng được tiếng Anh thành thạo (viết và nói) và (ii) luật sư chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm.

  Vậy làm thế nào để tìm kiếm được những luật sư đảm bảo hai tiêu chí nêu trên? Đồng thời mức phí trả cho luật sư phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp FDI? Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 7 bước để tìm kiếm luật sư theo yêu cầu của bạn.

  Bước 1: Xác định vấn đề pháp luật cần tìm kiếm luật sư

  Thực sự việc này cũng tương đối là khó đối với những người am hiểu về luật pháp và chưa sử dụng dịch vụ pháp lý bao giờ. Cách tốt nhất là bạn nên tìm theo ngành nghề kinh doanh của công ty bạn, ví dụ nếu bạn là công ty xây dựng thì

  Bước 2: Tham khảo từ các nguồn referral

  1. Hiệp hội mà bạn tham gia

  2. Các đơn vị tổ chức xếp hạng luật sư của Việt Nam.Các tổ chức xếp hạng luật sư này đều là các tổ chức toàn cầu vì vậy bạn được đảm bảo rằng năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) của các luật sư được sếp hạng đã được kiểm chứng.

  3. Đồng nghiệp, bạn bè: đây là kênh tham khảo khá hiệu quả và gần gũi nhất bởi vì có thể đồng nghiệp, bạn bè của bạn đã trải nghiệm với chất lượng dịch vụ của các hãng luật rồi.

  Bước 3: Tìm kiếm thông tin về một số hãng luật (short list) sau bước 2

  Sau khi có được một danh sách thu gọn các hãng luật tại bước 2, bạn có thể dạo quanh 1 vòng tại website của các hãng luật này để tìm kiếm thêm thông tin

  Bước 4: Tiếp xúc thông qua buổi họp giới thiệu chung để đánh giá sơ bộ

  Sau khi thực hiện bước 3, nếu bạn cảm thấy rằng các thông tin trên website chưa thỏa mãn hết sự hoài nghi về năng lực của luật sư và hãng luật, bạn có thể gọi điện thoại hoặc gửi email tới hãng luật mà bạn quan tâm để yêu cầu sắp xếp một buổi họp ngắn để tìm hiểu (buổi họp này thường không tính phí dịch vụ).

  Ở bước này bạn có thể đặt các câu hỏi để khảo sát năng lực chuyên môn của luật sư và quy trình cung cấp dịch vụ của luật sư có chuyên nghiệp hay không. Khách hàng thường hay hỏi (i) hãng luật có luật sư nào phụ trách chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực nào đó không? (ii) cách thức cung cấp dịch vụ này như thế nào? (iii) phạm vi công việc và mức phí dịch vụ như thế nào?

  Bước 5: Đấu thầu dịch vụ để lựa chọn hãng luật có mức phí phù hợp với vụ việc của bạn

  Đối với các giao dịch lớn (bao gồm có nhiều ngân sách để chi trả phí luật sư), thời gian kéo dài và cần một hãng luật có chuyên môn sâu và đội ngũ luật sư đủ về số lượng để cung cấp dịch vụ, bạn có thể cùng một lúc yêu cầu các hãng luật đến trình bày về năng lực chuyên môn của họ để bạn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cho mình.

  Nếu bạn có điều kiện và thời gian để di chuyển. bạn nên đến trực tiếp văn phòng các hãng luật vừa để thẩm tra năng lực chuyên môn của luật sư vừa để thẩm tra nguồn lực của hãng luật đó.

  Bước 6: Trải nghiệm cùng dịch vụ luật sư ở những lần đầu

  Trong trường hợp bạn có cơ hội để trực tiếp đánh giá năng lực trực của luật sư và hãng luật thông qua một vài công việc nhỏ nào đó thì đó sẽ là một sự thẩm định tốt nhất. Thực tế thì có rất nhiều khách hàng đã chọn cách làm này để thiết lập quan hệ lâu dài giữa luật sư và khách hàng.

  Bước 7: Ký kết các hợp đồng nguyên tắc hoặc hợp đồng tư vấn pháp lý thường xuyên

  Về nguyên tắc luật sư chỉ thu phí dịch vụ đối với các công việc được khách hàng yêu cầu, do vậy công ty của bạn có thể yên tâm để giao kết các hợp đồng nguyên tắc với các hãng luật. Trên cơ sở các bên thống nhất và hiểu rõ các thỏa thuận về sử dụng và cung ứng dịch vụ như nguyên tắc thanh toán phí dịch vụ, cách thức tính phí, các chi phí phụ trội thêm, các trường hợp chấm dứt hợp đồng, nguyên tắc giải quyết tranh chấp…vv.

  Lê Trọng Thêm. Website: http://luatsuletrongthem.com/

  Đóng góp hết sức mình vì một xã hội văn minh hành xử theo luật.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letrongthem vì bài viết hữu ích
  dkra_phaply (08/12/2020)
 • #448020   25/02/2017

  minhcuong1704
  minhcuong1704
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2017
  Tổng số bài viết (143)
  Số điểm: 2706
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 103 lần


  Topic chuyên mục này hay quá. Rất cần thiết cho các doanh nghiệp, công tác pháp chế đảm bảo hành làng pháp lý và giảm thiểu rủi ro cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

   
  Báo quản trị |  
 • #456504   07/06/2017

  Chào mọi người, trong quá trình học luật em được một số giảng viên định hướng làm pháp chế. Và theo  như mình tìm hiểu thì muốn làm được thì cần phải hiểu biết không những sâu  mà rộng không những kiến thức về pháp luật mà còn kinh tế xã hội. Nhưng mình có thắc mắc là một cá nhân có thể làm pháp chế cho nhiều công ty hay không.

   
  Báo quản trị |  
 • #456511   07/06/2017

  KieuNga1109 viết:

  Chào mọi người, trong quá trình học luật em được một số giảng viên định hướng làm pháp chế. Và theo  như mình tìm hiểu thì muốn làm được thì cần phải hiểu biết không những sâu  mà rộng không những kiến thức về pháp luật mà còn kinh tế xã hội. Nhưng mình có thắc mắc là một cá nhân có thể làm pháp chế cho nhiều công ty hay không.

  Chào em,

  Tất nhiên là em có thể làm pháp chế cho nhiều công ty, và Bộ luật lao động quy định em có quyền này nhưng quan trọng là em có thời gian để làm cùng lúc 02 công ty hay không thôi. Bởi thông thường làm pháp chế doanh nghiệp là fulltime nên làm cùng lúc 02 công ty thì rất khó.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #457121   12/06/2017

  Chào mọi người, mình có một thắc mác liên quan đến pháp chế doanh nghiệp cần mọi người giúp đỡ à. Công ty A là công ty TNHH một thành viên chuyên về hoạt động đầu tư- xây dựng- kinh doanh bất động sản. Đầu năm 2017 công ty xin được xây khu nghĩ dưỡng sinh thái tại Khánh Hòa trên diện tích là 5 hecta và được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận và cấp phép xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình san lấp mặt bằng thì công ty nhận thấy nguồn vốn của mình thiếu hụt. Như vậy công ty có nên thay đổi loại hình công ty TNHH một thành viên lên công ty Cổ phần để huy động vốn dễ dàng hơn hay không. Cám ơn mọi người.

   
  Báo quản trị |  
 • #457124   13/06/2017

  re

  Chào bạn, Vấn đề quan trọng là có ai đồng ý góp vốn, mua cổ phần của công ty 1tv này không. Nếu có thì chuyển lên cty tnhh 2tv trở lên hoặc cty cổ phần. Nếu nhận thấy khó huy động được người khác góp vốn mua cổ phần thì chuyển sang vay vốn thế chấp bằng dự án

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  KieuNga1109 (03/08/2017)
 • #463472   02/08/2017

  Xin chào các anh chị, em là sinh viên mới ra trường và cũng yêu thích mảng pháp chế doanh nghiệp tuy nhiên em thấy đối với mảng pháp chế đa số các công ty đều chú trọng đến kinh nghiệm(2 đến 5 năm) do đó với một sinh viên mới ra trường thì việc tiếp cận trong môi trường pháp chế thực tế rất khó khăn. Các anh chị ở đây đều là những người đã, đang và có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp chế có thể cho em những lời khuyên được không ạ. Và các anh chị có biết lớp học nào của luật sư ở hà nội về pháp chế doanh nghiệp giới thiệu giúp em với ạ. Em xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #463587   03/08/2017

  Em cám ơn Luật sư, nhưng trong tình huống đã nêu trên thì bên có một số vướng mắc đó là:

  - Công ty TNHH 1 thành viên này do một cô bồ của ông A khách hàng bên công ty em là đại diện pháp luật và là chủ sở hữu ( Thực tế ông A này là người bỏ tiền để xây dựng công ty).

  - Vấn đề thứ 2 là cô bồ này không chịu chuyển đổi loại hình công ty.

  Như vậy ông A có thể lấy lại công ty từ cô vợ hờ đó không ạ.

  Cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #463597   04/08/2017

  MÌnh cũng có một vấn đề, cần các anh em trên diễn đàn thảo luận chút.

  Doanh nghiệp mình có 2 chi nhánh: 1 chi nhánh trong nước và 01 chi nhánh ở nước ngoài, Giám đốc doanh nghiệp ra quyết định giao chi nhánh trong nước quản lý mọi hoạt động sản xuất kinh doánh, tài chính kế toán của doanh nghiệp nước ngoài. Việc này có hợp lý hay không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #464536   15/08/2017

  xaoxuyen0102
  xaoxuyen0102

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2017
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Hi veryone!

  Em là sv luật mới ra trường, hiện tại đang làm bên bộ phận pháp chế ở một Doanh nghiệp tương đối lớn, vì là bộ phận mới được thành lập để tạo tiền đề pháp chế cho công ty, em rất mong nhận được kinh nghiệm và cách thức làm việc tốt hơn có thể phát triển bản thân mình hơn trong công việc. Hiện tại công việc của em gặp rất nhiều khó khăn, tất cả mọi việc em phải tự bơi, tự mình tìm hiểu và độc lập, nên luôn có cảm giác bị cô lập và hình như bị lơ bị ghét ....lúc nào em cũng tự đặt ra câu hỏi cho mjnh mình nên làm gi?what should i do???mong anh chị cho em lời khuyên ạh

  em cảm ơn nhiều !
  huhu

   
  Báo quản trị |  
 • #468874   26/09/2017

  anh/chị cho e hỏi công ty chị có tuyển sinh viên học việc về pháp chế doanh nghiệp k ạ?e muốn được tiếp xúc với công việc này để khi ra trường đi xin việc khỏi bỡ ngỡ ạ.e đang là sinh viên năm 4 ạ

   

   
  Báo quản trị |  
 • #469080   28/09/2017

  thuhoailuatkinhte
  thuhoailuatkinhte

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  e chào mấy a chị ạ, e là sinh viên luật kinh tế vừa mới ra trường e có nguyện vọng muốn xin vào doanh nghiệp làm pháp chế nhưng lại chưa có kinh nghiệm nên e rất hy vọng mấy a chị có thể giúp đỡ và chỉ bảo giúp e với ạ. E thấy ngành pháp chế doanh nghiệp rất hay nhưng không biết đối với ngành này ngoài kiến thức pháp luật ra thì mình phải cần có những j, kỹ năng gì nữa .Khi làm bên mảng pháp chế doanh nghiệp thì thường gặp phải những khó khăn gì ạ. Mong a chị đi trước có kinh nghiệm rồi có thể chỉ bảo giúp e ạ.e cảm ơn nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #472488   27/10/2017

  vucaotien93
  vucaotien93

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2017
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 242
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Pháp chế Doanh nghiệp

  Xin chào tất cả mọi người!

  Em mới ra trường được hơn 1 năm. Hiện em đang làm Pháp chế cho doanh nghiệp, em mới làm được 2 tháng. Trước khi chuyển sang làm Pháp chế thì em làm chuyên về tố tụng nên kinh nghiệm về pháp chế hoàn toàn không có.

  Thế nên em làm 1 chủ đề để mọi người góp ý về công việc của Pháp chế Doanh nghiệp? Chia sẻ những kinh nghiệm? Chia sẻ những biểu mẫu (nếu có)?

  Em xin cảm ơn mọi người!!!

   
  Báo quản trị |