DanLuat 2015

Phán quyết của Tòa án Quốc tế: Đường “lưỡi bò” của Trung Quốc là vô giá trị?

Chủ đề   RSS   
 • #375099 19/03/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3082)
  Số điểm: 61001
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4014 lần


  Phán quyết của Tòa án Quốc tế: Đường “lưỡi bò” của Trung Quốc là vô giá trị?

  Thường trực Tòa án Quốc tế tại La Hay với 5 thẩm phán đã tham dự nghị án khoảng 4 – 6 tháng để ra quyết định. Phán quyết sẽ thay đổi cách chúng ta sống và quản lý giao thương tại biển Đông, còn được gọi là biển Tây Philipin.

  Phán quyết này rất quan trọng trong cuộc chiến tranh giành các đảo, bãi cát ngầm, các vùng nước lân cận và các vùng có giá trị khác. Chúng sẽ chứng minh rằng hành vi hung hăng trên biển đảo của Trung Quốc (TQ) là bất hợp pháp và Philipin đúng ngay từ đầu? TQ đã vượt qua giới hạn của mình và quyết định của Thường trực Tòa án Quốc tế duy trì những nguyên tắc của luật lệ mặc dù nó không cần thiết được thi hành bởi Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

  Nhưng dù sao nó sẽ gây tổn thất cho TQ nếu không tuân thủ: Danh tiếng của TQ trên vùng và phần còn lại của thề giới sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi hậu quả tiêu cực mang tính quốc tế rất lớn. Không tuân thủ sẽ làm gia tăng vết xấu cho chiêu dụ của TQ – “kinh tế hòa bình”, ảnh hưởng đến không chỉ nền kinh tế của bản thân TQ mà quan trọng là vị trí đứng của TQ trên trường quốc tế. Chưa kể đến nó có thể ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người TQ ở hải ngoại nếu TQ tiếp tục có những hành động hiếu chiến khi cơ quan Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố rằng hành động của TQ là một sự khinh thường đối với thương mại thế giới và đã thành lập luật quốc tế. Luật quốc tế có giá trị trên toàn thế giới đã nói rằng đây là cuộc xâm lược biển Đông vô cớ  được mệnh danh là cuộc xâm phạm các rạn san hô, một sự cứu rỗi của người TQ, Chiến thắng kiểu Pyrros với các nhân vật TQ?

  Quyết định của Tòa án Quốc tế có nghĩa rằng chúng ta có quyền và nghĩa vụ theo đuổi lợi ích của mình tại biển Đông. Quyết định của Tòa án Quốc tế đã giải thích rõ ràng làm thế nào để tiến hành kinh doanh trong vùng biển quan trọng này…

              Nguồn: Manila Live Wire

   
  6783 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  nktien90 (20/03/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #375185   20/03/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3082)
  Số điểm: 61001
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4014 lần


  Thượng nghị sĩ Mỹ đang tìm chiến lược nhằm ngăn chặn sự xâm lấn biển Đông của Trung Quốc

  Vào hôm thứ Năm, Thượng nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ cảnh báo xâm lấn biển Đông về quy mô và tốc độ của Trung Quốc và cho biết chiến lược chính thức của Mỹ là cần thiết để làm chậm hoặc ngừng quá trình xâm lấn.

  Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, đảng Cộng hòa John McCain và Thượng nghị sĩ Bob Corker và đảng Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez nói rằng nếu không có một chiến lược toàn diện thì lợi ích lâu dài của Hoa Kỳ, cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi sẽ đứng trước rủi ro rất lớn.

  Họ nói rằng sự xâm lấn của TQ và các công trình tại quần đảo Trường Sa trên biển Đông đã mang lại cho chúng tiềm năng nhằm mở rộng chiến lược quân sự và là một thách thức trực diện, không chỉ cho lợi ích của Mỹ và khu vực mà còn cho toàn bộ cộng đồng quốc tế.

  Bất kỳ nỗ lực nào của TQ nhằm quân sự hóa các đảo này có thể gây “hậu quả nghiêm trọng” và làm nền tảng để Bắc Kinh tuyên bố khu vực phòng không mới trên biển Đông như đã được công bố vào năm 2013 trong vùng tranh chấp với Nhật Bản.

  Các thượng nghị sĩ, người đứng đầu Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết chiến lược nên đặt ra "những hành động cụ thể của Hoa Kỳ có thể làm để làm chậm hoặc ngăn chặn sự xâm lấn của TQ..”

  TQ tuyên bố khoảng 90% nguồn năng lượng thiết yếu dồi dào tập trung tại biển Đông. Chúng bảo vệ sự khai phá nguồn năng lượng này tại đó, chứ không phải tìm cách lật đổ trật tự thế giới. Philippin, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng đã tuyên bố như vậy.

  Sự xâm lấn trên quần đảo Trường Sa của TQ càng tinh vi,  chúng đang xây dựng cảng, kho chứa nhiên liệu và hai đường băng. Các chuyên gia nói rằng điều này sẽ không lật đổ ưu thế quân sự khu vực của Mỹ, nhưng có thể cho phép Bắc Kinh đưa dự án điện sâu vào trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á.

  Nguồn: Tạp chí Reuters

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 20/03/2015 10:32:13 SA
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-