PHẢN KIỆN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG VÀ XỬ LÝ HỢP ĐỒNG VÔ HIỆU

Chủ đề   RSS   
 • #379681 18/04/2015

  baobinh2901

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  PHẢN KIỆN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG VÀ XỬ LÝ HỢP ĐỒNG VÔ HIỆU

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau:

  Trước đây tôi có làm ăn và vay mượn của một người bạn một số tiền lãi xuât cao. thời gian sau làm ăn thất bại thì cứ trả được bao nhiêu lãi người ta lại trừ vào lãi, số lãi còn lại người ta lại chốt vào một giấy nợ mới và tính gốc nhập lãi rồi tính lãi. cứ thế đến tháng 3 năm 2012 thì lại chốt thêm 289.800.000đ vào với nợ cũ và trả giấy viết gộp vào một tờ giấy nợ tổng 950.000.000đ ( tôi có giữ bản giấy viết tay của người đó tính chốt lãi nhân từng tháng trong mấy tháng là 289.800.000đ tính đến ngày chốt sang giấy nợ mới ) sau khi chốt nợ xong thì người đó bàn với tôi là người ấy đang khó khăn nên cũng cần tiền, bàn với tôi rút trích lục đất tôi đang thế chấp ở ngân hàng 650.000.000đ ra làm hợp đồng công chứng mua bán nhưng sẽ không sang tên mà chỉ để làm tin rồi sau một năm tôi trả bớt tiền và họ trả lai cho tôi. tôi đồng ý và đưa họ ra ngân hang để họ nộp vào ngân hàng 650tr và lên văn phòng công chứng ký sẵn hợp đồng công chứng để trống và giấy nhận tiền 1.250.000.000đ (giấy nhận tiền không công chứng) Vì chị em thân thiết nên tôi cũng không hỏi giấy nợ 950.000.000 đã ghi. sau đó một tháng tôi mới biết mình bị lừa khi chị ta sang tên nhà và đòi đuổi mẹ già con nhỏ của tôi ra đường để lấy nhà. tôi lên vpcc sao lại hợp đồng thì trong hợp đồng ghi giá tri tài sản chuyển nhượng là 180tr trong khi giấy giao nhận tiền lai là 1.250.000.000đ và hợp đồng chuyển nhượng là mình đất dù tôi đã xây dựng nhà trên đất 4 tầng hơn một năm trước đó có đầy đủ giấy phép xây dưng nhưng vì tài sản đang thế chấp ngân hàng nên tôi chưa bổ sung vào trích lục. lần làm trích lục sang tên đầu tiên thì theo hđcc nên chỉ cò mình đất và tstđ là không, thế nhưng sau 2 tháng nữa thì UBND lại bổ sung vào trích lục lần 2 cả tài sản trên đất của tôi với nguồn gốc là nhà xây từ năm 2005 trong khi hđ chuyển nhượng năm 2012 thì chỉ là mình đất. 

   hiện tại tôi đã làm đơn phản tố yêu cầu vô hiệu hợp đồng mua bán, vô hiệu trích lục cấp lần 1 và lần 2 của chị ta. yêu cầu tòa sơ thẩm đưa vpcc và UBND vào tham gia với tư cách là người liên quan đén vụ án vì các lý do sau:

  1) thực sự bản chất của hợp đồng xuất phát từ việc vay mượn chứ không phải mua bán (tôi có nộp giấy tính lãi viết tay của chị ta và các giấy tờ khác để chứng minh, trong đó chị ta cũng có nộp giấy vay tiền chốt 950tr mà tôi đã viết và chị ta tự trừ vào đó 400tr và cho rằng ngoài nhà đất tôi còn nợ chị ta 550tr nữa)

  2)hợp đồng công chứng thể hiện tài sản chuyển nhượng là 180tr nhưng giấy nhận tiền lại là 1.250.000.000 vậy tại sao lại có sự gian dối này?

  3)trong hợp đồng chuyển nhượng thì chỉ có mình đất vậy căn cứ vào đâu mà UBND lại cấp bổ sung tstđ của tôi là căn nhà 4 tầng xây dựng năm 2011 thành tài sản của chị ta có nguồn gốc từ năm 2005?

  tôi không biết rằng mình có cần phải yêu cầu định giá đất và yêu cầu giải quyết hậu quả hợp đồng vô hiệu không? và có lý do gì để tòa bác đơn của tôi không? nếu trong trường hợp tòa tuyên vô hiệu thì số tiền công nợ sẽ được xác định như thế nao? chị ta có được quyền yêu cầu giữ trích lục đất của tôi không hay tôi nhận trích lục đất và trả tiền qua thi hành án? tôi rất lo lắng xin các luật sư giúp đỡ tư vấn giúp tôi. xin chân thành cảm ơn!

   
  2922 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #380545   23/04/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trước tiên luật sư xin chia sẻ với bạn về tình trạng sự việc cũng như hoàn cảnh hiện tại của bạn.

  Về nội dung bạn hỏi luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định của Bộ luật Dân sự về các trường hợp hợp đồng vô hiệu có quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

  Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

  Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

  Trường hợp bạn chứng minh được giao dịch này là giao dịch giả tạo thì Tòa án có thể quyết định tuyên hợp đồng đó vô hiệu.

  Thứ hai trong sự việc này trên thửa đất của gia đình bạn đã có nhà nhưng thời điểm thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng lại chưa đăng ký quyền sở hữu nhà nên chắc chắn không thể đưa ngôi nhà vào hợp đồng chuyển nhượng được. Đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của hợp đồng.

  Trong trường hợp này bạn cần yêu cầu tòa án triệu tập Văn phòng công chứng và UBND quận, huyện nơi cấp giấy chứng nhận đó tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để giải quyết vụ án.

  Đây là trường hợp rất phức tạp, nên với các thông tin bạn cung cấp luật sư chỉ có thể tư vấn cho bạn ở mức cơ bản như vậy. Nếu có thể bạn cung cấp hồ sơ tài liệu của vụ việc hoặc liên hệ trực tiếp luật sư để được tư vấn.

  Chúc bạn mạnh khỏe và sớm bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình./.

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  baobinh2901 (29/04/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281