DanLuat 2015

Phân chia trách nhiệm giữa 2 đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #412908 11/01/2016

  Phân chia trách nhiệm giữa 2 đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

  Chào các bạn,

  Luật DN mới hiện đã cho phép công ty cổ phần có thể có nhiều hơn 1 đại diện theo pháp luật. Tôi có 2 câu hỏi mong được các bạn giải đáp dùm:

  1. Đối với công ty cổ phần, ĐHĐCĐ hay HĐQT là cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đại diện theo PL? Căn cứ Điều luật nào?

  2. Trường hợp Cty CP có 2 đại diện theo Pháp luật, khi bổ nhiệm và đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh có cần phân chia rõ phạm vi trách nhiệm/quyền hạn của từng đại diện theo PL không ạ? Căn cứ Điều luật nào?

  Rất cảm ơn sự hỗ trợ của các bạn.

   
  4309 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #412949   12/01/2016

  leanhthu
  leanhthu
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1838)
  Số điểm: 17971
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1122 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Thay mặt Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự tôi LS. Lê Thư tư vấn trường hợp của bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 134 Luật doanh nghiệp 2014 quy định 

  Điều 134. Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

  1. Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

  a) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát;

  b) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

  2. Trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty; trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Chiếu theo quy định viện dẫn trên thì trường hợp thứ nhất của bạn Luật doanh nghiệp cũng không có hướng dẫn cụ thể ai là người bổ nhiệm. Nhưng thường trong thực tế hoạt động quản lý nội bộ của các Công ty cổ phần ở Việt Nam thường tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị hoặc tùy trường hợp Điều lệ công ty quy định cụ thể về việc bổ nhiệm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc, sau đó Chủ tịch Hội đồng quản trị ra quyết định về việc bổ nhiệm Giám đốc.

  Trường hợp thứ hai bạn hỏi theo quy định của luật doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP không quy định hoặc hướng dẫn phân cấp quyền hạn, trách nhiệm cụ thể nếu công ty cổ phần cổ hai đại diện theo pháp luật trở lên. Do vậy việc phân cấp quyền hạn, trách nhiệm của hai người đại diện theo pháp luật sẽ phụ thuộc vào việc phân cấp quản lý trong nội bộ của công ty./.

  Trân trọng! 

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự

  Trụ sở: Phòng 1105, Tòa nhà 15T, Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội;

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  suhao_bapcai (26/01/2016)

0 Thành viên đang online
-