Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #410373 19/12/2015

  tramnamcodon1993

  Male
  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:23/01/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

  Em tôi lấy chồng được 7 năm và có 2 đứa con (1 đứa 5 tuổi, 1 đứa 3 tuổi và 1 đứa khoảng 1 tuổi rưỡi). Trong thời gian sống chung xuất hiện vấn đề, số là theo lời của con em kể thằng chồng của nó thường xuyên nhậu nhẹt, khi say rồi thì cầm dao rượt chém em tôi, bữa thì lại bắt 4 mẹ con ra chuồng bò ngủ.

  Em tôi chịu đựng hết nổi nên đã chọn về ở chung với gia đình tôi, khi đi gia đình chúng tôi cho nó một số của hồi môn khoảng 30 triệu, khi về thì nó chỉ còn trong tay 5 triệu. Hiện giờ em tôi muốn ly hôn nhưng còn vướng mắc chuyện quyền nuôi con sau khi ly hôn, vì em tôi hiện chỉ học hết lớp 12, chưa có nghề nghiệp, còn thằng chồng nó thì lại là chủ trang trại nuôi bò, kinh tế cũng gọi là khá giả. 

  Vậy xin hỏi luật sư:

  1. Nếu ra tòa xin ly hôn thì em tôi cần phải chứng minh được những để được quyền nuôi 3 đứa con.

  2. Số tiền mà gia đình tôi cho em tôi có đòi lại được hay không. Xin cảm ơn luật sư

   

   
  3046 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #410375   19/12/2015

  phamanh1993
  phamanh1993
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2015
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 29 lần


  theo điều 81 luật HNGĐ Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  => tức là con dưới 3 tuổi về nguyên tắc sẽ do mẹ nuôi. Còn lại thì do thỏa thuận của vợ chồng hoặc Tòa án sẽ dựa vào khả năng kinh tế, điều kiện phát triển tốt nhất cho con

  em nghĩ là em gái chị nên đưa ra các chứng cứ cho thấy người chồng đó  hường xuyên nhậu nhẹt, khi say rồi thì cầm dao rượt chém em chị . nếu chứng minh người chồng đó có hành vi bạo lực gia đình, không lo chăm sóc con cái hay là làm ảnh hưởng đến tinh thần của mẹ con .em nghĩ là nếu đưa ra được càng nhiều chứng cứ càng tốt, còn vấn đề kinh tế nữa đó cũng là một bất lợi.

  Còn vấn đề của hồi môn thì vì luật không quy định rõ ràng. tại luật HNGĐ 2000 thì trang sức, đồ dùng tư trang cá nhân là tài sản riêng nhưng sang luật 2014 thì nó là tài sản chung. Vấn đề là của hồi môn bao gồm những gì mà xác định là tài sản riêng hay chung em thấy còn tùy vào quyết định của Tòa án là nhiều.

  Em chỉ là sinh viên nên chỉ biết nói một chút vậy thôi, hi vọng các luật sư sẽ phân tích cho chị . NHưng em thấy nhiều lúc luật nó quy định vậy, thực tế xét xử sẽ khác chị à.

   

  tất cả chỉ là hình thức, việc chúng ta cần làm chỉ là diễn cho tốt thôi !!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamanh1993 vì bài viết hữu ích
  khanhxu123 (24/05/2016)