Phân chia tài sản thừa kế (có tranh chấp)

Chủ đề   RSS   
 • #231552 06/12/2012

  TrinhNam87

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Phân chia tài sản thừa kế (có tranh chấp)

  Xin hỏi luật sư!

  Bà nội tôi có để lại 1 căn nhà cho bố tôi và cô tôi (cô tôi bị tàn tật từ bé và hiện giờ không có chồng và con),sổ đỏ hiện giờ đứng tên bố tôi và cô tôi.Cô và bà đã sống cùng gia đình tôi 20 năm nay (nhưng bà và cô ăn riêng theo trợ cấp của các cô chú gì bác trong nhà). Hiện giờ bà đã mất,bố tôi đang muốn bán nhà để trả nợ và mua 1 căn nhà khác,nhưng cô không muốn ở cùng.Vậy xin hỏi luật sư: Căn nhà sẽ được chia như thế nào? Mẹ tôi,tôi va em trai tôi có được hưởng tài sản phân chia không? Hay là chỉ chia đều cho bố tôi và cô tôi?

  Cảm ơn!

   
  10596 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #231650   07/12/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3335)
  Số điểm: 21687
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1186 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Theo những gì bạn nêu thì căn nhà là bà nội để lại cho 02 người nên chỉ 02 người đó có quyền sở hữu. Vì không có điều kiện gì thêm nên được hiểu đó là sở hữu chung của 02 người, đồng nghĩa 02 người có quyền ngang nhau. Vì vậy, nếu phải chia thì chia 2 phần bằng nhau, mỗi người một phần là có cơ sở pháp luật.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  khanghailaw (07/12/2012) TrinhNam87 (07/12/2012)
 • #231681   07/12/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2756 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu bà bạn qua đời có còn di sản để lại và di sản đó chưa chia thì các thừa kế của bà bạn (chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bà nội bạn) mới có quyền thừa kế di sản. Theo đó mẹ bạn không thuộc hàng thừa kế nào của bà nội bạn (Điều 676 Bộ luật dân sự), còn em bạn là hàng thừa kế thứ 2 nên cũng chưa đến lượt được hưởng thừa kế.

  Nếu bà bạn qua đời nhưng di sản không còn (đã chuyển nhượng, tặng cho trước khi chết..) thì sẽ không tính đến chuyện chia thừa kế nữa.

  Trước tiên bạn cần xem lại xem nhà đất đang đứng tên bố bạn và cô bạn có còn là di sản của bà nội bạn hay không? Nếu ngôi nhà đó trước đây thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà nội bạn và khi còn sống, bà nội bạn đã ký hợp đồng tặng cho bố bạn và cô bạn ngôi nhà đó, thủ tục tặng cho đã hoàn tất thì nay nhà đất đó là tài sản chung của bố bạn và cô bạn (không còn là di sản của bà bạn nữa). Nếu việc cô bạn và bố bạn được cấp GCN QSD đất là không đúng đối tượng, không đúng thủ tục và có căn cứ xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà là của bà nội bạn thì việc phân chia tài sản được giải quyết theo pháp luật về thừa kế.

  Nếu nhà đất đó được cấp GCN QSD đất hợp pháp cho bố bạn và cô bạn thì nhà đất đó là tài sản thuộc sở hữu chung của hai người. Nếu bố bạn muốn bán toàn bộ nhà đất thì phải được sự đồng thuận của cô bạn.

  Nếu cô bạn không đồng ý bán phần nhà đất của cô thì bố bạn có thể yêu cầu chia tài sản chung theo quy định tại Điều 224 Bộ luật dân sự hoặc bán phần tài sản của bố bạn trong khối tài sản chung đó. Cô bạn sẽ được quyền ưu tiên mua lại phần sở hữu của bố bạn, nếu cô bạn không mua thì bố bạn mới được bán ra ngoài (Điều 223 Bộ luật dân sự năm 2005)...

  Bạn có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến các vấn đề bạn quan tâm tại Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn/

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  khanghailaw (07/12/2012) TrinhNam87 (07/12/2012)
 • #232048   08/12/2012

  thamtutu90vn
  thamtutu90vn

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Chào bạn!

  Mảnh đất đã được đứng tên người sử dụng là bố và cô bạn, nên có thể thấy rằng trước đây khi còn sống bà của bạn đã tặng cho bố và cô bạn mảnh đất đó, nên nó sẽ không được coi là di sản thừa kế của bà nội bạn. Nên bố bạn hoàn toàn có quyền bán mảnh đất đó, nhưng phải có sự đồng ý của đồng chủ sở hữu là cô bạn. 

  Vấn đề chia thừa kế của bà nội bạn thì ngoài mảnh đất đã cho bố và cô bạn đứng tên còn tài sản nào khác thì sẽ được coi là di sản.

  Chúc bạn thành công.

  Sống để trở thành một phần của pháp luật

   
  Báo quản trị |  
 • #249758   20/03/2013

  Nhà ngoại tôi, Ông ngoại mất k để lại di trúc, ba ngoại con sống chưa viết di trúc, nhưng cậu đem thế chấp ngan hang 1 phan đat định giá 2 ty, nói là phần của cậu và bà ngoại, sau khi k có kha năng thanh toán, ngan hang đấu giá nguyên căn nhà còn nói là bà ngoại tặng hết cho cậu hùng với gia đấu gia 4.4 ty. còn anh chi em con chau k có quyền can thiep khi ngan hang ban dau gia. mà nhà tu duong tho cúng ông ngoại. bây giờ không biết giải quyết như thế nào về tài sản chung mà con chau cu tru lau bị ngan hàng bán đấu giá thanh toan no.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com