DanLuat 2015

Phân chia tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #490006 20/04/2018

  Mainguyen29081993

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản thừa kế

  Mảnh đất của ông bà nội tôi đã chia tách cho bác gái và bố mẹ tôi làm sổ đỏ riêng. Nếu bố tôi mất trước ông bà và ko có di chúc thì có phải chia thừa kế cho ông bà ko? Và hiện nay ông bà đã mất thì phần tài sản thừa kế đó có chia tiếp cho hàng thừa kế sau nữa ko?
   
  780 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490130   21/04/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1285)
  Số điểm: 7212
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 351 lần
  Lawyer

  Bạn thắc mắc bố bạn được ông bà cho đất sau đó bố bạn lại mất trước ông bà và không có di chúc, nay ông bà mất thì phần tài sản di sản thừa kế có được chia tiếp hay không? Vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

  - Ông bà đã cho đất bố mẹ bạn trước khi bố bạn mất nên mảnh đất này đã thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn. Khi bố bạn mất, phần di sản thừa kế của bố bạn là nửa mảnh đất đó cùng các tài sản khác nếu có. Bố bạn không để lại di chúc nên sẽ áp dụng chia thừa kế theo pháp luật.

  Căn cứ điều 651 BLDS 2015 quy định về thứ tự các hang thừa kế như sau:

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Theo điều 613 BLDS 2015“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết”

  Như vậy, người thừa kế hàng thứ nhất của bố bạn là: ông bà nội của bạn, mẹ bạn và bạn. Do đó, ông bà bạn được hưởng một phần di sản thừa kế của bố bạn.

  - Nay ông bà mất( cũng không có di chúc), căn cứ các quy định trên, hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn là: bố mẹ ruột và bố mẹ nuôi của ông bà, các con ruột và con nuôi của ông bà. Và bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai. Theo quy định tại khoản 3 điều 651 BLDS 2015 Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, do đó bạn sẽ không được hưởng phần di sản thừa kế của ông bà nếu những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn vẫn còn.

  Như vậy, khi bố bạn mất trước ông bà, sau đó ông bà mất thì phần di sản của ông bà có được từ việc hưởng di sản thừa kế của bố bạn sẽ không được chia tiếp đến bạn nếu những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn vẫn còn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.