Phân chia tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #489987 19/04/2018

  Mainguyen29081993

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản thừa kế

  Trường hợp Sổ đỏ được Nhà Nước cấp theo thí điểm năm 2005. Trong đó có tên bố mẹ tôi. Tháng 1năm 2011 bố tôi mất, đến năm 2012 mẹ tôi mới nộp hoàn thuế và được nhận sổ. Thông tin trong sổ đỏ của bố tôi bị sai thì phải đính chính như thế nào? Mẹ tôi có quyền tự đi đính chính ko? Và có được chuyển sang tên cá nhân không?
   
  1307 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #489994   19/04/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2039)
  Số điểm: 11800
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1388 lần


  Theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự”.

  Như vậy, khi bố các bạn mất đi thì các quyền và nghĩa vụ dân sự của ông cũng không còn. Các vấn đề liên quan đến khối tài sản bố bạn để lại chỉ có thể được giải quyết thông qua những người thừa kế.

  Điều 614 cũng quy định: “Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại”. Như vậy, sau khi xác định là những người thừa kế của bố bạn, anh em bạn được hưởng di sản do bố để lại (mảnh đất) thì các bạn mới là người được quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản là:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

  Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.
  2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

  Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

  3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.

  Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.
  4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.”

  Như vậy, việc các bên thực hiện tặng cho phần thừa kế của mình ngay trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và đề nghị đính chính thông tin. Sau khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, các bên có thể tiến hành thủ tục sang tên theo nội dung văn bản thỏa thuận này.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 19/04/2018 10:57:43 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.