phân chia tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #409674 14/12/2015

  trungkien0107

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  phân chia tài sản thừa kế

                  Bà ngoại tôi mất nắm 2001. Trước khi mất bà ngoại có viết di chúc, trong di chúc chỉ có chữ kí của bà và bà viết lúc còn minh mẫn nhưng di chúc không có xác nhận của phường xã. Nội dung trong di chúc: chia căn nhà làm 5 phần , trong đó 4 phần cho mỗi người con(1 trai và 3 gái), phần còn lại chia đều cho7 cháu( cháu nội và cháu ngoại). Sau khi bà mất, mẹ tôi( con trưởng) và 2 dì có thống nhất bán căn nhà rồi chia 4 hoặc chia theo di nguyện của bà  và đưa bố( tức ông ngoại tôi) về nhà con gái chăm sóc cho tiện.Nhưng cậu tôi không đồng ý. Cậu đến nhà ông bà để lại ở với lí do chăm sóc ông, sau đấy 1 năm ông ngoại tôi mất , ông không để lại di chúc và cũng do tuổi cao, không còn minh mẫn. Sau đấy mẹ tôi và các dì  nhờ sự can thiệp của tòa án, tòa án phán quyết: di chúc của bà không có hiệu lực . Và căn nhà chia  phạm vi  sử dụng( căn nhà 2 tầng gồm 4 buồng) : mỗi người con sử dụng 1 buồng. Xin hỏi tòa án phân chia như thế có đúng không? Và đến bây giờ căn nhà cũng xuống cấp nghiêm trọng , không thể ở theo như phán quyết của tòa, một mặt cậu tôi ko đồng ý bán. Vậy xin hỏi nếu không có sự đồng ý của cậu mà chỉ có sự đồng ý của mẹ và 2 dì tôi  thì có thể xử lại : bán căn nhà mà ông bà tôi để lại và chia đều cho 4 người con không ạ. Tôi xin cảm ơn.

   
  8241 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #409712   15/12/2015
  Được đánh dấu trả lời

  hoangphilaw
  hoangphilaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2015
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 473
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Chào bạn,

  - Với thông tin bạn cung cấp thì di chúc của bà bạn không có chứng thực của xã phường nhưng vẫn hợp pháp nếu đáp ứng 2 điều kiện: 

  + Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  + Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  - Bạn viết trong mail rằng Tòa án không công nhận bản di chúc bà bạn viết , tuyên di chúc không có hiệu lực nhưng không nói rõ lý do vì sao tòa tuyên như vậy. Điều 667 - Bộ luật dân sự viết khá nhiều lý do di chúc bị tuyên vô hiệu. Có vô hiệu từng phần và vô hiệu toàn bộ.

  - Nếu di chúc bị tuyên vô hiệu là đúng theo quy định thì việc chia di sản sẽ chia thep pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế đầu tiên sẽ được chia các phần bằng nhau. Tòa chia tương đối công bằng.

  - Nếu đã chia theo pháp luật thì muốn bán nhà phải được sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế. Cậu bạn không đồng ý bán thì không thể bán được.

  Bạn cần cung cấp thêm thông tin để các Luật sư có thể tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

  Trân trọng!

   

   

  Công ty Luật Hoàng Phi | Website: http://luathoangphi.vn/

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6557 - Website: http://tuvanluattoanquoc.com/

  Tư vấn dịch vụ Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Giấy phép - Liên hệ: 0904.686.594

  Địa chỉ: Phòng 301, tòa nhà F4, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Email: lienhe@luathoangphi.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangphilaw vì bài viết hữu ích
  trungkien0107 (15/12/2015)
 • #409724   15/12/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Chào bạn
  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:
  Việc bà bạn lập di chúc riêng như vậy có hợp pháp hay không. Tôi phân tích cho bạn thấy dưới góc độ lý luận như sau:
  Di chúc là văn bản thể hiện ý của một người muốn chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mình chết. Như vậy, pháp luật về thừa kế tôn trọng quyền tự định đoạt của người để lại thừa kế, bằng những quy định cho phép người đó lập di chúc định đoạt tài sản của mình chuyển cho ai sau khi mình chết. Vậy, vấn đề pháp lý đặt ra một trong hai vợ chồng có quyền đơn phương lập di chúc phần tài sản của mình trong khối tài sản chung khi chưa có sự thỏa thuận bằng văn bản và chưa xác định rõ ràng giá trị tài sản hay không? Và việc một trong hai người đơn phương lập di chúc khi chưa thỏa mãn hai điều kiện trên thì có vô hiệu hay không? Với vai trò là những người hành nghề luật, trên cơ sở thực tiễn làm việc cũng như về mặt lý luận chúng tôi đi sâu, mổ xẻ những vấn đề này trên khía cạnh pháp lý như sau:
  Theo quy định tại điều 197 của Bộ luật Dân sự quy định: “Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản”. Như vậy, về mặt pháp lý thì chủ sở hữu tài sản có toàn quyền để lại di chúc của mình cho người khác mà không cần có sự đồng ý hay thỏa thuận bằng văn bản của người khác bởi vì di chúc là văn bản thể hiện ý chí của một người muốn chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mình chết.
  Như vậy, lập di chúc để lại thừa kế là một trong những quyền định đoạt của chủ sở hữu tài sản. Tuy nhiên trường hợp do tài sản là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng và một trong hai người chỉ là một đồng chủ sỡ hữu nên việc định đoạt (lập di chúc) phải tuân theo qui định của Pháp luật tại khoản 2 điều 223 BLDS: "Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật." Tóm lại, khoản 2 điều 223 BLDS không cho phép vợ hoặc chồng được đơn phương lập di chúc liên quan tới tài sản chung hợp nhất của hai người mà bắt buộc người vợ hoặc người chồng muốn lập di chúc phải có sự thỏa thuận của người còn lại. Nội dung thỏa thuận chắc chắn là phải xác định phần của mỗi người trong khối tài sản chung hợp nhất để từng người thực hiện quyền định đoạt (lập di chúc) đối với tài sản của mình. Việc thỏa thuận này phải thực hiện theo trình tự, thủ tục lập Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung.
  Theo quy định tại điều 27 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về tài sản của vợ chồng như sau:
  Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.
  Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng. Tuy nhiên theo hướng dẫn của Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP, đối với tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà trên giấy chứng nhận quyền tài sản chỉ ghi tên một người thì tài sản vẫn được coi là tài sản chung vợ chồng và cả hai vợ chồng đều có quyền quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản đó (trừ trường hợp người vợ/người chồng chứng minh được đó là tài sản riêng của mình). Mặt khác trong thời kì hôn nhân vợ chồng có quyền có tài sản riêng. Việc phân chia tài sản tiêng phải được lập thành văn bản.
  Đối chiếu với các điều, khoản của Luật hôn nhân gia đình và nghị quyết 01/2000 ngày 23/12/2000 thì một trong hai người vợ hoặc chồng khi đơn phương lập di chúc cần xác định rõ:
  1. Nếu trong thời kỳ hôn nhân vợ, chồng cùng nhau tạo lập tài sản nhưng không có việc phân chia tài sản hoặc có phân chia nhưng không thỏa thuận bằng văn bản thì một trong hai bên không thể đơn phương lập di chúc để lại tài sản được bởi vì tài sản của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất không thể phân định rõ ràng từng phần của từng người được theo quy định tại điều 219 Bộ luật dân sự. Điều 219 Bộ luât dân sự năm 2005 quy định về Sở hữu chung của vợ chồng : “Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất. (khoản 1 điều 27 luật hôn nhân gia đình cũng quy định tài sản chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất). Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung”.
  Như vậy, tài sản của vợ chồng được hình thành trong thời kì hôn nhân nếu không có sự thỏa thuận văn bản về việc phân chia tài sản riêng thì được xem là tài sản chung hợp nhất mà đã là tài sản chung hợp nhất thì không thể nào phân chia từng phần riêng, cụ thể cho từng người được để lập di chúc.
  2. Nếu trong thời kì hôn nhân vợ, chồng có phân chia tài sản riêng được lập thành văn bản thì một trong hai bên có quyền đơn phương lập di chúc đối với khối tài sản mà không cần có ý kiến của người còn lại.
  3. Hoặc trước thời kì hôn nhân và trong thời kỳ hôn nhân vợ, chồng được tặng cho, thừa kế,  có tài sản riêng không nhập vào khối tài sản chung, có thể là quyền sử dụng đất hoặc tài sản khác mà có giấy tờ chứng minh được đó là tài riêng của một trong hai người thì cũng có thể đơn phương lập di chúc riêng.
  Mặt khác theo quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự. Quyền thừa kế của cá nhân
  Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật
  Như vậy, điều luật trên cũng đã chỉ rõ cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản nhưng tài sản ở đây là tài sản minh thị rõ ràng, tách biệt không có sự chung, riêng ở đây. Còn tài sản của vợ, chồng có sự hợp nhất không rõ ràng, tách bạch thì việc đơn phương để lại di chúc có nhiều vấn đề cần làm rõ.
  Vậy di chúc của bà bạn có vô hiệu hay không thì bạn căn cứ vào quy định mà tôi đã phân tích ở trên để xem xét.
  Còn việc muốn bán di sản thừa kế thì phải được sự đồng ý của các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Không biết hồ sơ vụ án của bạn được xét xử vào thời điểm nào, nếu trong thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì bạn tiến hành làm đơn yêu cầu giải quyết nếu có căn cứ. 
  Trên đây là một vài trao đổi với bạn.
  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  trungkien0107 (15/12/2015)
 • #409758   15/12/2015

  thangnq.lawyer
  thangnq.lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 768
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 39 lần


  Chào bạn!

  Với trường hợp của bạn mình tư vấn cho bạn như sau:

  Mình không rõ lí do mà bản án của Tòa tuyên di chúc của bà bạn vô hiệu. Và theo bạn trình bày thì bản án này hình như đã có hiệu lực pháp luật.

  Đối với bản án đã có hiệu lực thì di chúc của bà bạn là vô hiệu, không có giá trị và di sản thừa kế sẽ chia theo pháp luật. (Bản án đã có hiệu lực vì thế ở đây không tranh cãi hay giải thích cho bạn về di chúc nữa vì bản án đã có hiệu lực thì chỉ còn có thủ tục giám đốc thẩm để xem xét lại bản án mà thủ tục này chỉ được thực hiện trong 3 năm kể từ khi bản án có hiệu lực, ngoài ra còn rất tốn kém). 

  Tòa án đã chia di sản cho 4 người con (là 4 người thừa kế) được các phần đều nhau, mỗi người được 1 buồng.  Tuy nhiên mỗi người con sẽ không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng được mà chỉ có chung 1 Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà đó thôi. Vì thế đây vẫn là tài sản chung của 4 người (có xác định cụ thể phần của mỗi người).

  Yêu cầu của bạn là muốn mẹ và 2 dì của bạn bán căn nhà để chuyển thành tiền thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của các chủ sở hữu. Khi đó, mẹ bạn và 2 dì của bạn chỉ cần yêu cầu nhận tiền mà không nhận hiện vật thì Tòa án sẽ xem xét để cho cậu của bạn lấy toàn bộ nhà và trích chia tiền hoặc bán cả nhà để chia tiền làm 4. 

  Đây là tư vấn của mình, có gì thắc mắc bạn có thể hỏi trực tiếp hoặc liên hệ qua mail của mình là thangnq.lawyer@gmail.com

  Trân trọng!

  Tư vấn pháp luật trong mọi lĩnh vực tại Thái Nguyên.

  Chi tiết: www.tuvanluat365.com

  Điện thoại: 0976 980 863 - 0914 491 391

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thangnq.lawyer vì bài viết hữu ích
  trungkien0107 (15/12/2015)
 • #409774   15/12/2015

  trungkien0107
  trungkien0107

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn rất nhiều ạ.  Cho tôi bổ sung, trong nội dung di chúc bà tôi có viết: căn nhà chia làm 5 phần, trong đó 4 phần chia cho các con và phần còn lại sau khi ông ngoại tôi mất sẽ chia cho 7 đứa cháu nội và ngoai. Nên theo tòa án phân chia như vậy là không hợp lệ về nội dung. Nhưng cho tôi hỏi thêm, trong trường hợp cậu tôi không muốn bán vì muốn chiếm hữu toàn bộ căn nhà, Trong trường hợp này nếu không được sự đồng ý của cậu tôi thì sẽ căn nhà sẽ không thể bán và chia đều được ạ? Vậy sẽ xử lí thế nào trong khi căn nhà ko thể ở và không thể cho thuê vì tình trạng xuống cấp và cậu tôi đã đến đấy ở và hoàn toàn không có ý định bàn bạc và hợp tác.

  Cập nhật bởi trungkien0107 ngày 15/12/2015 04:12:14 CH bổ sung
   
  Báo quản trị |  
 • #409979   17/12/2015

  hoangphilaw
  hoangphilaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2015
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 473
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Chào bạn,

  Trường hợp cậu bạn không có ý định bàn bạc và hợp tác mà muốn chiếm chọn căn nhà thì nguyên tắc đơn giản : " ai nhận bất động sản thì chia cho người đồng sở hữu phần tiền tương đương với tài sản của họ".

  Tòa án đã phân chia căn nhà thành 4 phần thì 1 phần là của cậu bạn, 3 phần còn lại chia cho 3 người thì cậu của bạn muốn nhận cả căn nhà thì trả tiền lại cho 3 người kia tương đương với phần mà họ được hưởng.

  Vì tòa án đã chia di sản rồi nên sẽ không chia lại, gia đình bạn có thể nhờ tòa mời cơ quan thẩm định giá nhà để chia phần cho đều.

  Trân trọng!

  Công ty Luật Hoàng Phi | Website: http://luathoangphi.vn/

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6557 - Website: http://tuvanluattoanquoc.com/

  Tư vấn dịch vụ Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Giấy phép - Liên hệ: 0904.686.594

  Địa chỉ: Phòng 301, tòa nhà F4, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Email: lienhe@luathoangphi.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangphilaw vì bài viết hữu ích
  trungkien0107 (17/12/2015)