phân chia tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #374072 13/03/2015

  phân chia tài sản thừa kế

  Tôi có một mảnh đất. Do nhà đông con nên tôi đã để cho con trai út một nửa mảnh đất. Tôi ở cùng vợ chồng người con trai út. Khi con út tôi chết không để lại di chúc, con dâu tôi với gia đình tôi xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng mảnh đất trên. UBND xã dựa vào một tờ bản đồ có tên người con trai útcủa tôi và kết luận là mảnh đất là của người con trai út. tôi và con dâu đều không đưa được ra giấy tờ chúng minh mảnh đất của ai. Chúng tôi đã ra tòa nhưng sau này con dâu tôi rút đơn và tòa không xử nữa. Từ đó đến nay, con dâu tôi luôn đòi quyền thừa kế mảnh đất trên và mảnh đất trở thành tranh chấp. Cuối cùng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân chia mảnh đất, gia đình tôi cùng con dâu và các con tôi đã đi đến thống nhất thừa nhận mảnh đất trên là của người con trai út đã chết để cùng đi đến thỏa thuận phân chia di sản thừ kế là mảnh dất trên cho tôi, các con tôi và con dâu tôi mỗi người một mảnh. Vậy tôi xin hỏi luật sư:

  - Chúng tôi phân chia như vậy có đúng luật không?.

  - Để việc phân chia đúng pháp luật thì gia đình tôi phải làm như thế nào?

  -Trường hợp khi đã phân chia theo đúng pháp luật xong và đang chờ làm thủ tục đứng tên các mảnh đất đã phân chia mà con dâu tôi lại đơn phương không đồng ý và hủy thỏa thuận thì việc gia đình chúng tôi đã thừa nhận mảnh đất trên là của con trai tôi đã chết khi tiến hành biên bản phân chia có là căn cứ để con dâu tôi đòi chia lại quyền thừa kế mảnh đất theo hướng có lợi hơn cho mình không. (tôi và con dâu tôi là hàng thừa kế thứ nhất)?

   
  3199 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #374287   15/03/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1025 lần
  Lawyer

  căn cứ theo giấy tờ nếu thửa đất do con trai út ông đứng tên thì theo luật mảnh đất trên sẽ chia đôi, 1/2 là của con dâu không phải chia, 1/2 của con trai út ông sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm có (cha -ông, mẹ- vợ ông nếu còn sống, vợ-con dâu ông, và các con-tức cháu của ông) do ông không nói rõ con út ông có con hay không nêu tôi không thể xác định tỉ lệ được.

  Giả sử con trai út va con dâu ông không có con, và vợ cũng đã chết tức hàng thừa kế thứ nhất chỉ có 2 người là ông và con dâu ông, pha6n2ca8n cứ luật, tài sản trên chia làm 4 phần, ông được 1 phần và con dâu ông được 3 phần

  Còn nếu gia đình tự thỏa cha61pn phân chia tài sản, để đúng luật thì phải lập thành văn bản tại phòng công chứng thì sau này mới không bị tranh chấp

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #374711   17/03/2015

  nhuttruongbt1910
  nhuttruongbt1910

  Male
  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2012
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Trường hợp này thì mảnh đất trên là của con trai út của ông (giấy CNQSDĐ đứng tên con trai út). Khi chết, do con trai út của ông ko để lại di chúc nên phần đất đó sẽ chia đôi cho cả vợ, chồng (1/2 của vợ; 1/2 của chồng). Phần của vợ (con dâu của ông) sẽ ko chia do đây là TS đương nhiên của con dâu ông. Riêng phần còn lại của con trai ông (đã chết) thì phải chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất ( vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết)

  - Trường hợp con trai ông không có con thì phần đất dc chia sẽ chia thành 02 phần bằng nhau (1/2 cho ông và 1/2 cho con dâu).

  - Trường hợp con trai ông có 01 đứa con thì phần đất dc chia sẽ chia thành 03 phần bằng nhau (1/3 cho ông ,1/3 cho con dâu và 1/3 cho cháu nội ông)

  MR. VÕ ĐẶNG NHỰT TRƯỜNG

  Office: Department of Finance- Ben Tre province

  Adress: No.20, Cach mang thang Tam street, Ward 3, Ben Tre city, Ben Tre province

  Phone: (075)-3824346

  Private mobile: 01269664280

  Website: www.sotaichinhbentre.gov.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977