Phân chia tài sản sau li hôn!!!

Chủ đề   RSS   
 • #99118 27/04/2011

  Phân chia tài sản sau li hôn!!!

  Chúng tôi đã li hôn cách đây 5 tháng, hai vợ chồng có một căn nhà đứng tên chung nhưng chưa chia tài sản.

  Tôi muốn hỏi giờ chúng tôi tự phân chia tài sản, tôi đưa tiền cho chông tôi, chồng tôi chỉ cần viết một cái giấy ủy quyền là :" Căn nhà là thuộc về tôi, tôi có toàn quyền tặng, cho, mua bán...." và chồng tôi không có quyền trong căn nhà đó đem công chứng cho mỗi người một bản.

  Có nghĩa là sau khi viết giấy ủy quyền, tôi không phải sang tên căn nhà đó luôn để tránh phải đóng thuế lần nữa, đứng tên một mình tôi.


  Mà để sau này khi có muốn bán chỉ cần một chữ ký của tôi không liên quan gì đến chồng tôi. Như thế liệu có được không hay xin các luật sư chỉ giùm. Xin chân thành cảm ơn.
   
  5869 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #99939   30/04/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (641)
  Số điểm: 4723
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 236 lần


  Chào bạn
  Theo cách của bạn, mình thấy có 1 điều là hình như Giấy ủy quyền thường phải có thời hạn chứ không thể vô thời hạn.
  Theo cách bình thường, Bạn và chồng cũ nên lập một tờ thỏa thuận về việc chia tài sản sau ly hôn, căn cứ vào đó bạn làm thủ tục đăng ký lại thay đổi người đứng tên trên giấy tờ nhà. Có 2 loại thuế phát sinh:
  1/ Thuế thu nhập cá nhân: nếu bạn có 1 căn nhà đó là căn duy nhất thì bạn không phải đóng thuế
  2/ Lệ phí trước bạ: vì việc chuyển giao tài sản được thực hiện khi bạn và chồng cũ đã ly hôn nên không thuộc trường hợp miễn LPTB. Trường hợp, có con chung, chồng cũ bạn có thể chuyển giao phần tài sản này cho con thì người nhận sẽ được miễn LPTB.

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #99964   30/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 373 lần


  Việc ủy quyền trong việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhà bằng hình thức ủy quyền sẽ là rất rủi ro đối với bên nhận chuyển nhượng (bên được ủy quyền). Vì giao dịch mà hai bạn xác lập là hợp đồng ủy quyền (về bản chất, giấy ủy quyền và hợp đồng đồng ủy quyền đều giống nhau), do đó, trên giấy tờ thì 1/2 căn nhà vẫn thuộc về chồng cũ của bạn chứ không phải của bạn.

  +Các bên trong hợp đồng có quyền tự thỏa thuận về thời hạn ủy quyền, tuy nhiên, luật cho phép bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhưng phải báo trước trong một thời gian hợp lý, điều này có nghĩa là chồng bạn có thể đòi lại 1/2 căn nhà đó bất cứ lúc nào.

  +Giả sử, trường hợp chồng cũ bạn chết và đã có con với người khác. Việc chồng bạn chết đồng nghĩa với việc chấm dứt hợp đồng ủy quyền, và người thừa kế hợp pháp của chồng cũ bạn sẽ thay thế trong việc tiếp quản 1/2 căn nhà đó. Bạn vẫn mất quyền với 1/2 căn nhà đó.

  +Như vậy, bạn không nên chỉ vì cái lợi trước mắt (trốn thuế) để mà sau này sẽ ấm ức vì mất cái đáng ra được hưởng !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |