Phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #45589 11/03/2010

  huong531983

  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn?

  Chúng em cưới nhau từ năm 2004 và có một con gái 4 tuổi, sau khi cưới nhau anh ấy về ở rể vì bố mẹ em chỉ có một mình em, khi em có con được gần 2 tuổi thì anh ấy có bồ là cô kế toán cùng cơ quan, sau nhiều lần em khuyên nhủ và gặp cô gái kia thì 2 người đã chia tay cô gái đó đi lấy chồng

  Sau đó chúng em thuê nhà ở riêng vì anh ấy cũng làm ra tiền và không thích mang tiếng ở nhờ nhà vợ.Trước khi mẹ em mất có để lại cho em vàng và 02 xe máy, em đã dùng số tiền đó để mua 5m đất (tuy rằng số tiền đó chỉ đủ mua một nửa, anh ấy đã vay thêm cơ quan).

  Em tưởng rằng cứ sống thế là yên ổn ai ngờ đâu mẹ em vừa mất được ba tháng thì em nghe thấy mọi người nói anh ấy đã có con trai được 5 tháng rồi, em thấy thất vọng và suy sụp

  Em không biết phải làm thế nào bây giờ, có nên làm nhà nữa không và khi ra tòa thì con em có được ở với em không?tài sản được chia thế nào?

  Em cảm ơn luật sư rất nhiều.
   
  8721 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #45590   11/03/2010

  lengalawyer
  lengalawyer
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (231)
  Số điểm: 1454
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 34 lần


  Vấn đề bạn quan tâm, xin được tư vấn như sau:

  Về tài sản, Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung”

  Về con cái, Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

  Trường hợp của bạn, con mới bốn tuổi thì Tòa án sẽ xem xét và so sánh các điều kiện để cháu có thể phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần nếu ở với bố hoặc với mẹ. Do đó, bạn sẽ phải chứng minh bằng những căn cứ cụ thể.

  Nếu cần tư vấn rõ hơn, vui lòng liên hệ với Luật sư.

  Trân trọng.

   

  Luật sư LÊ NGA

  Mobile: 0915.939.333

  Email: lengalawyer@gmail.com

  ---------

  TƯ VẤN DOANH NGHIỆP 

  TƯ VẤN ĐẦU TƯ 

  TƯ VẤN/GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP 

  TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHÁC 

  ĐẠI DIỆN/TRANH TỤNG TẠI CÁC CƠ QUAN TỐ TỤNG

   
  Báo quản trị |  
 • #51865   17/05/2010

  thietdienvotu
  thietdienvotu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đè bạn thắc mắc tôi xin được trả lời cụ thể để bạn rõ:

  khi mẹ bạn mất để lại thừa kế cho bạn vàng và 2 chiếc xe máy chỉ nói là cho mình bạn và bạn không đưa vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng thì tai sản này là tài sản riêng của bạn.

  Tài sản mà bạn và chồng bạn làm ra trong thời kì hôn nhân, được thừa kế chung, được tặng cho chung, tài sản mang tên chung của hai vợ chồng, tài sản mà bạn và chồng bạn thoả thuận bằng văn bản là tài sản chung thì đều là tài sản chung của 2 vợ chồng. về nguyên tắc khi ly hôn thì tai sản này được chia đều cho 2 vợ chồng.

  Về con cái: luật hôn nhân gia đình 2000 quy định về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ nuôi, con từ 9 tuổi trở lên thì phải tham khảo ý kiến của con nhưng không bắt buộc phải theo ý kiến của con.

  Con bạn được 4 tuổi thì khi ra toà bạn muốn nuôi con thì bạn cần chứng minh được bạn có đủ điều kiện đảm bảo về vật chất và tinh thần tốt cho con.

  Nếu bạn chứng minh được bạn đảm bảo được cuộc sống của con tốt, bạn có khả năng nuôi dậy con tốt, khi đó toà án sẽ căn cứ vào những chứng cứ cụ thể bạn đua ra để toà quyết định.
      
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư LÊ NGA

Mobile: 0915.939.333

Email: lengalawyer@gmail.com

---------

TƯ VẤN DOANH NGHIỆP 

TƯ VẤN ĐẦU TƯ 

TƯ VẤN/GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP 

TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHÁC 

ĐẠI DIỆN/TRANH TỤNG TẠI CÁC CƠ QUAN TỐ TỤNG