Phân chia tài sản khi ly hôn với người mất năng lực hành vi

Chủ đề   RSS   
 • #171017 09/03/2012

  hongloan7990

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản khi ly hôn với người mất năng lực hành vi

   

  Ba tôi kết hôn với vợ sau vào năm 2005,có 1 con chung, ly thân vào khoảng tháng 4 năm 2009, sau đó có gửi đơn ly hôn lên tòa án quận Bình Tân. Vấn đề ly hôn chưa được giải quyết xong thì Ba tôi bị bệnh tai biến vào đầu năm 2010 , khả năng còn sống chỉ khoảng 40%(theo lời bác sĩ điều trị).Khi thấy ba tôi bị bệnh khó qua khỏi thì vợ sau của ba tôi đã rút đơn ly hôn về

  Gia đình tôi cố gắng chạy chữa  hiện nay ba tôi đã có thể qua được nguy hiểm nhưng sống và sinh hoạt vẫn phải phụ thuộc vào người khác, không nói chuyện được, liệt nửa người.

  gia đình tôi có làm giấy xác nhận mất hành vi dân sự, vợ sau của ba tôi có kí giấy cam kết đồng ý cho tôi làm người giám hộ cho ba tôi, nhưng cô ta giữ bản chính giấy quyết định của tòa án về việc mất hành vi dân sự của ba tôi. Sau đó cô ta đơn phương gửi đơn ly hôn lên tòa án, trong đơn ghi là tài sản tự thỏa thuận, con chung cô ta nuôi( nhưng thật ra là ko có thỏa thuận gì với gia đình tôi). Trong suốt thời gian ba tôi bị bệnh cô ta không tới lui chăm sóc, cũng không có đóng góp gì trong tiền thuốc men điều trị của ba tôi.

  Ba tôi trước khi kết hôn đã có tài sản  là 1 căn nhà và 1 miếng đất (theo thẩm định giá của bên tòa án :nhà trị giá 1.150.000.000,đất là 2.650.000.000) nhưng khi làm giấy tờ vào năm 2009 có cho vợ sau đứng tên chung trong phần tài sản đó.đồng thời có mua tặng thêm 1 căn nhà và làm giấy xác nhận tài sản riêng cho cô ta.

  Khi tòa gọi để giải quyết đơn ly hôn thì gia đình tôi có làm đơn phản tố, yêu cầu phân chia tài sản trước rồi mới giải quyết vấn đề ly hôn thì phát sinh ra những vấn đề sau:

  +trong quá trình hôn nhân ba tôi và cô ta đồng đứng tên vay 400  triệu  ở ngân hàng và 400 triệu vay nóng ở ngoài ( lãi suất 6%/ ngày).trong thời gian ba tôi bệnh cô ta đã trả 400tr tiền vay ngân hàng,trả trước khi làm giấy mất hành vi dân sự của ba tôi.. nhưng không trả phần 400 còn lại.

  + cô ta đã tự ý bán ½ miếng đất mà không thông qua gia đình và tôi là người giám hộ(đã tự ra công chứng  sang tên mà không cần tới giấy tờ chữ kí người giám hộ) lấy lí do là bán để lo tiền thuốc men và trả nợ ngân hàng

  + 400tr vay nóng bên ngoài vay thế chấp bằng 1 sổ hồng của anh họ cô ta nhưng sau đó cô ta làm cớ mất , xin cấp lại giấy chủ quyền khác.Nay chủ nợ đồng ý tính lãi suất 3%/ tháng , cô ta xác nhận có nợ nhưng không chịu trả vì cô ta nói nợ chia đội,cô ta đã trả 400tr tiền ngân hàng thì 400tr còn lại+ lãi thì ba tôi phải tự trả

  +Trong khi gia đình tôi giữ hộ khẩu thì cô ta tự làm đơn cớ mất và xin cấp lại 1 cuốn sổ hộ khẩu mới .tất cả giấy tờ sở hữu nhà đều do cô ta giữ

  + Cô ta đòi chia đôi tài sản đứng tên chung giữa 2 người. (1/2 miếng đất còn lại và căn nhà)

  Vậy nay tôi xin hỏi là :

  -       cô ta bán đất như vậy có đúng với quy định của pháp luật không?

  -       Gia đình tôi yêu cầu tất cả tiền nợ vay +lãi phải được cộng lại chia đôi, như vậy có được không

  -       Tài sản không thể chia làm 2 , gia đình tôi muốn yêu cầu được chia 2/3 thì có được không vì ba tôi là người tạo lập nên tài sản, trong thời ki hôn nhân cũng đã cho riêng cô ta 1 căn nhà, và hiện nay ba tôi phải sống phụ thuộc người khác, không có khả năng lao động,không tự sinh hoạt cá nhân được chị em tôi 2 người còn đang đi học (1 sinh viên, 1 học sinh),tôi đang là công nhân viên, lương chỉ đủ sống.tất cả phải vừa học vừa làm, vừa chăm sóc ba tôi, vậy tòa có xét tới hoàn cảnh khó khăn hiện nay của gia đình tôi ko ?

  -       Việc cô ta tự ý làm lại hộ khẩu mới như vậy có đúng v��i quy định của pháp luật ko?

  Cập nhật bởi hongloan7990 ngày 09/03/2012 09:26:16 CH
   
  4545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #171069   10/03/2012

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1473 lần


  Chào bạn!
  Theo thông tin bạn trình bày thì những việc làm của dì bạn làm là tương đối đúng pháp luật.
  Thứ 1: "Ba tôi trước khi kết hôn đã có tài sản  là 1 căn nhà và 1 miếng đất (theo thẩm định giá của bên tòa án :nhà trị giá 1.150.000.000,đất là 2.650.000.000) nhưng khi làm giấy tờ vào năm 2009 có cho vợ sau đứng tên chung trong phần tài sản đó.đồng thời có mua tặng thêm 1 căn nhà và làm giấy xác nhận tài sản riêng cho cô ta."
  Như vậy, căn nhà + mảnh đất này là tài sản chung của vợ chồng: cha-dì bạn nên cô ta có quyền định đoạt phần tài sản của mình là 1/2 căn nhà + miếng đất.

  Thứ 2: "trong quá trình hôn nhân ba tôi và cô ta đồng đứng tên vay 400  triệu  ở ngân hàng và 400 triệu vay nóng ở ngoài ( lãi suất 6%/ ngày).trong thời gian ba tôi bệnh cô ta đã trả 400tr tiền vay ngân hàng,trả trước khi làm giấy mất hành vi dân sự của ba tôi.. nhưng không trả phần 400 còn lại."
  Như vậy, đây là nợ chung của vợ chồng nên trách nhiệm trả nợ chia đôi. Cô ta đã trả 400tr cho ngân hàng như vậy, phần 400tr còn lại là trách nhiệm của cha bạn. Riêng số tiền lãi thì các bên có quyền tính toán lại để chia đôi khoản tiền này.

  Thứ 3: "Tài sản không thể chia làm 2 , gia đình tôi muốn yêu cầu được chia 2/3 thì có được không vì ba tôi là người tạo lập nên tài sản, trong thời ki hôn nhân cũng đã cho riêng cô ta 1 căn nhà..."
  Vì đây là tài sản trong thời kỳ hôn nhân nên về nguyên tắc khi chia tài sản thì chia đôi, có tính đến công sức đóng góp của các bên trong quá trình tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản này... Nhưng với yêu cầu chia 2/3 như bạn thì khó được Tòa án chấp nhận.

  Thứ 4: Việc làm lại sổ hay hộ khẩu, nếu như bạn trình bày thì cô ta đã cớ mất không đúng sự thật nên các bên có quyền khiếu nại và chứng minh là nó không hề bị mất để Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét thu hồi lại...

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  hongloan7990 (10/03/2012) khanhbang2007 (11/03/2012)
 • #171132   10/03/2012

  hongloan7990
  hongloan7990

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  thưa luật sư. vậy về vấn đề bán 1/2 miếng đất thì sao?

  tôi là người giám hộ cho ba tôi, có giấy xác nhận giám hộ từ trước thời gian bán đất.vì miếng đất là tai sản chung của 2 vợ chồng nhưng khi bán cô ta đã 1 mình tự ý bán, làm giấy ra công chứng sang tên mà không cần tới ý kiến của ba tôi hoặc người giám hộ là tôi thì như vậy cũng được sao? việc mua bán như vậy cũng được pháp luật công nhận sao?vậy vai trò của người giám hộ là gì?

  về vấn đề chia tài sản tôi có đầy đủ giấy tờ xác nhận đó là tài sản của ba tôi có từ trước khi kết hôn.như vậy ba tôi là người tạo lập,ba tôi lại hiện không có khả năng lao động.thay vì 3 phần mỗi người được 1.5 thì bây h ba tôi mất hành vi dân sự như vậy chỉ thêm 0.5 là 2 phần thì tại sao lại không được?
  Nghĩa vụ của người vợ và chồng trong hôn nhân theo pháp luật quy định là như thế nào? vì ba tôi bị bệnh như vậy cô ta không giúp đỡ chút nào trong quá trình chăm sóc mà bây h lại đòi chia đôi tài sản
  Về số tiền vay nợ : tiền vay về là do 1 mình cô ta sử dụng.vì cô ta vay về để cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn.tôi có giấy xác nhận của người được cô ta cho vay trong đó ghi là lúc đưa tiền thì có cả 2vợ chồng cho mượn nhưng khi trả tiền thì chỉ trả cho 1 mình cô ta.vậy khi trả tiền về thì số tiền đó đi đâu?bây h nếu gia đình tôi đồng ý chia đôi nợ gốc thì số tiền lãi đó cô ta không chịu trả chung, vậy thì tòa có bắt buộc cô ta chia đôi ra được không( vì 2 năm tiền lãi đã lên tới hơn 300tr)?
   
  Báo quản trị |  
 • #171903   14/03/2012

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1473 lần


  Chào bạn!
  Việc Phòng công chứng chứng nhận việc dì bạn bán 1/2 miếng đất là tài sản chung của vợ chồng: cha - dì là không có gì sai cả. Vì vợ hoặc chồng có quyền định đoạt phần tài sản của mình trong khối tài sản chung, nếu việc định đoạt này có thể thực hiện được như đủ điều kiện tách thửa, ...
  Việc ba bạn mất năng lực hành vi không giúp phần của cha bạn được chia 2/3 như bạn mong muốn, nhưng nếu có khởi kiện về việc chia tài sản chung thì Tòa án sẽ xem xét công sức đóng góp của các bên trong quá trình tạo lập, ... tài sản này để chia phần nhiều hơn người còn lại...
  Việc nợ chung thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Công ty luật Đức Chánh

Địa chỉ: 91 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại tư vấn: 08.66.540.777. Email: luatsuchanh@gmail.com

Website: www.luatducchanh.vn - luatsuchanh.com