phân chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp người chồng bỏ đi đã lâu.

Chủ đề   RSS   
 • #323008 13/05/2014

  kimanh1403

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  phân chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp người chồng bỏ đi đã lâu.

  Chào Luật sư,

  Gia đình em đang gặp tình huống này rất khó xử

  Rất mong Luật sư tư vấn gấp giúp em.

  Ba mẹ em kết hôn năm 1987, và sinh được 3 người con tại Đăk Lăk. Sau đó chuyển đến sống tại Đà Nẵng. Đến năm 1998 thì ba em bỏ đi, để lại một mình mẹ em nuôi 3 con nhỏ, lúc này anh 2 em chỉ có 8 tuổi, em trai em chỉ có 5 tuổi. Lúc ba em bỏ đi thì chỉ để lại mảnh đất không có giấy tờ quyền sử dụng đất và trên đó là ngôi nhà lụp xụp là nơi mẹ con em ở. Trong suốt thời gian bỏ đi thì ba em không hề liên lạc về và cũng không gửi tiền về phụ mẹ nuôi con. Gia đình bên họ nội em cũng không ai phụ mẹ em nuôi con. Cuộc sống của mẹ con em rất khó khăn và cũng là hộ nghèo của địa phương.

  Năm 2004, do căn nhà mà ba mẹ em xây dựng lên bị xuống cấp trầm trọng, không thể ở được trong khi nhiều trận bão ập tới nên mẹ em được chính quyền địa phương cấp 1 ngôi nhà tình thương. Cũng trong năm này, ba em về vì có tin khu đất mà mẹ con em đang ở, nhưng chưa đến 1 tháng sau ba em lại bỏ đi tiếp và cho mẹ em 500.000đ và 1 bao gạo 50kg. Sau đó thì ba cũng có gửi về 4 triệu đồng.

  Khi 3 anh em vào thành phố Hồ Chí Minh học tập thì thỉnh thoảng ba em có gửi tiền cho tụi em nếu tụi em xin.

  Năm 2012, ba em về phụ xây nhà mới cho nội em (nhà nội em cũng giải tỏa) và ở nhà nội cho đến giờ. Ba em nói đã có con riêng, nhưng chỉ dẫn một người phụ nữ về cùng chung sống một thời gian tại nhà nội. Sau đó thì em cũng không thấy ba dẫn con riêng hay người phụ nữ khác về.

  Năm 2013, mẹ em bị bệnh nên phải vào Hồ Chí Minh chữa trị và ở cùng em để em tiện chăm sóc mẹ.

  Tháng 10 năm 2013, nhà em bị bão đánh sập nhưng vì không có mẹ ở nhà nên mẹ con em không hề nhận được sự hỗ trợ nào. Còn các vật dụng gia đình do mẹ em mua và Ủy ban Nhân dân Phường hỗ trợ thì ba em đem về nhà nội cất giữ.

  Tháng 1 năm 2014, mẹ em yêu cầu được giải tỏa sớm vì không có nhà để ở. Nhà em được đền bù 120 triệu và bố trí tái định cư 1 lô đất (lô đất này được bán rẻ cho nhà em với giá 70 triệu đồng), vì số tiền đền bù chỉ còn 50 triệu đồng nếu mua lại đất nên mẹ em xin được hỗ trợ thêm 50 triệu đồng. Mẹ em đề nghị ba em cùng mẹ ra Ủy ban Đền bù - Giải tỏa ký nhận tiền giải tỏa thì ba em không chịu ký nên mẹ em cũng chưa nhận được tiền và chưa đứng tên trên lô đất tái định cư. Sau đó ba em đơn phương làm đơn xin ly hôn và yêu cầu chia tài sản. Trong quá trình hòa giải, ba em đòi được lấy 125 triệu đồng nhưng như vậy thì mẹ con em không có tiền để mua lại đất tái định cư và xây nhà, vì giờ mẹ em đang bị bệnh, cũng đang thất nghiệp, anh 2 em thì đang làm công nhân, lương tháng chỉ đủ tiền sinh hoạt, em và em trai thì đang là sinh viên. Hiện tại, ba mẹ chưa thỏa thuận được việc chia tài sản.

  Luật sư cho em hỏi, nếu như việc chia tài sản được giao cho tòa giải quyết thì có phải tài sản sẽ được chia đôi trong khi mẹ con em đang không có chỗ ở, không có tài sản. Tiền đền bù cho căn nhà tình thương có phải là tài sản chung hay không? Những vật dụng gia đình do mẹ em mua và được cấp thì có phải là tài sản chung?

  Ba em có phải chịu trách nhiệm gì về việc không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái?

  Rất mong Luật sư tư vấn gấp giúp em.

  Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  Huỳnh Thị Kim Anh.

  Email: kimanh110292@gmail.com

   

   
  3049 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #323162   14/05/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Chào bạn,

  Hoàn cảnh gia đình bạn thật đáng thương khi người cha không có trách nhiệm nuôi dưỡng chăm sóc con cái trong khi hoàn cảnh gia đình do một mình mẹ em gánh cả khi rất khó khăn. Mẹ em cần chứng minh công sức đóng góp xây dựng là do mẹ em , căn nhà tình thương do địa phương chủ yếu cấp vì giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của mẹ em. Tuy nhiên do đất là tài sản chung vợ chồng nên Tòa chia đôi là đúng nhưng căn nhà phải xem xét đó là tài sản riêng mẹ cháu bằng quyết định cấp nhà tình thương

  Cần chứng minh tài sản vật dụng do mẹ cháu sắm sửa khi cha cháu thời gian này vắng mặt mà không giúp gì mẹ cháu.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  kimanh1403 (16/05/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ