Phân chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #110430 15/06/2011

  nptrang2003

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản khi ly hôn

  Xin chào luật sư,

   Vợ chồng tôi kết hôn năm 2007, thuê nhà trọ ở và có 01 con chung được 2 tuổi, . Tháng 5/2011 tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, đã làm rõ trắng đen có sự chứng kiến của mọi người trong gia đình chồng. Sau đó chồng tôi lấy lý do vợ chồng sống với nhau không hợp nên thuê nhà trọ khác để sống với người tình và yêu cầu mẹ con tôi phải dọn về nhà mẹ đẻ, rồi yêu cầu tôi ký đơn thuận tình ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi một số vấn đề sau:

  1/ Chồng tôi vi phạm luật hôn nhân gia đình thì có bị toà xử lý khi ly hôn không?

  2/ Con tôi mới được 2 tuổi thì chồng tôi có được quyền đơn phương nộp đơn ly hôn không?

  3/Tài sản mà vợ chồng tôi tạo dựng trong  thời kỳ hôn nhân được phân chia như thế nào khi không thoả thuận được? Chồng tôi không muốn chia gì cho tôi vì hiện tại không còn tiền mặt và cho rằng tài sản đó là do chồng tôi làm ra nhiều tiền hơn (lương của chồng và tôi tương đương khoảng 3.5 triệu/tháng, số tiền đó là số tiền ngoài lương cty của chồng tôi, do các chủ cửa hàng chi hoa hồng riêng cho nhân viên thu mua)

    Tài sản cụ thể gồm:

       3.1 Tiền vợ chồng tôi bỏ ra mua miếng đất của ba chồng tôi vào năm 2008 khoảng 190 triệu (lúc mẹ chồng tôi bị khởi kiện đòi nợ trên toà, toà có đề nghị mẹ chồng tôi bán đất để trả nợ, gia đình bên chồng tôi đề nghị vợ chồng tôi mua lại, rồi chồng tôi cầm tiền trả cho chủ nợ, vì là người nhà trong gia đình, nên không sang tên giấy tờ, còn hợp đồng mua bán đất hay quyết định thi hành án của toà tôi đều không được biết đến )

      3.2 Tiền vợ chồng tôi bỏ ra xây nhà năm 2009 khoảng 76 triệu trên mảnh đất của ba chồng tôi cho  (ba chồng tôi đã làm thủ tục tặng cho người con thứ 3 (chồng tôi thứ 4) 2 mảnh đất, dự định sau khi vợ chồng tôi kết hôn thì người anh 3 sẽ làm thủ tục tặng cho lại 1 mảnh đất cho chồng tôi, nhưng đến nay 2 mảnh đất đó đã xây 2 căn nhà nhưng vẫn chưa thực hiện tặng cho hay sang tên gì cả).

      3.3 Tiền vợ chồng tôi bỏ ra cho người anh họ (tên Phú) của chồng tôi vay 168 triệu (thoả thuận miệng).

      3.4 Tiền vợ chồng tôi bỏ ra cho người em chồng tôi vay 13 triệu (thoả thuận miệng).

      3.5 Tiền gửi sổ tiết kiệm do tôi đứng tên 90 triệu (trong đó có tiền của mẹ đẻ tôi 25 triệu, tôi gửi dùm, hàng tháng rút lãi tôi chi lại cho mẹ tôi và tiền bán hết vòng vàng cưới của tôi)

      3.6 Chiếc xe tôi đứng tên, đang sử dụng trị giá 40 triệu

      3.7 Chiếc xe chồng tôi đang sử dụng trị giá 15 triệu (mua xe cũ, chưa sang tên)

  4/ Tôi cần làm gì để bảo vệ cho cuộc sống sau này của mẹ con tôi mà không bị thiệt thòi khi phân chia tài sản. Gia đình bên chồng đã cùng phe với chồng tôi, nên tôi không thể yêu cầu họ giao chứng cứ hay làm thủ tục sang tên hợp pháp được. Hiện tại chồng tôi cũng chẳng phụ tiền trợ cấp nuôi con cho tôi gì cả, cuộc sống tôi đang gặp khó khăn.
   
  9754 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #112230   21/06/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 346 lần


  Chào bạn.

  Vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như sau:

  - Chồng bạn đã vi phạm chế độ 1 vợ, 1 chồng khi chung sống như vợ chồng với người khách khi đang có vợ.

  - Con bạn đã được 2 tuổi nên có thể đơn phương xin ly hôn.

  - Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng: Tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung, khi ly hôn tài sản được chia đôi, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên. Bên nào cho rằng tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng thì người đó phải chứng minh, không chứng minh được thì đó là tài sản chung.

  Vợ chồng muốn chia tài sản (do người khác đứng tên) thì phải chứng minh thuộc quyền sở hữu của chung của vợ chồng.

  Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn thì bạn cần mời luật sư bảo vệ cho bạn.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
 • #113562   26/06/2011

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 56 lần


  Kính chào.
  Câu 1. Theo luật HN-GĐ 2000;

  Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

  1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.....

  Điều 4. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

  ....

  Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

  .....

  3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật.

  Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền có biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

  Câu 2: Chồng bạn có quyền đơn phương ly hôn.

  Theo luật HN-GĐ 2000;

  Điều 85. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn

  ..

  2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.


  Câu 3: Nguyên tắc chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

  Điều 96. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

  1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

  Điều 97. Chia quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn

  1. Quyền sử dụng đất riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

  2. Việc chia quyền sử dụng đất chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

  a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 95 của Luật này.

  Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

  b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

  c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này;

  d) Việc chia quyền sử dụng đối với các loại đất khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật dân sự.

  3. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 96 của Luật này.

  Điều 98. Chia nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng

  Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng có thể chia để sử dụng thì khi ly hôn được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này; nếu không thể chia được thì bên được tiếp tục sử dụng nhà ở phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng.

  Điều 99. Giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên

  Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà.

   

  Chúc chị may mắn.

  Trân trọng.


  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lstri vì bài viết hữu ích
  dtphan (28/06/2011)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

Hà Nội: Tầng 3, số 281 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Tp Hà Nội