Phân chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #95592 16/04/2011

  thanhlong57

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản khi ly hôn

  Xin chào quý luật sư!

  Cho tôi xin hỏi quý luật sư vấn đề như sau ?


  Trước khi kết hôn bà tôi có cho mẹ tôi 1 phần đất khoảng 27000 m vuông đến năm 1990 phần đất này mới được cấp sổ đỏ do mẹ tôi đứng tên (vì chế độ trang trải đất đai nên  vào năm 1990 là lần cấp sổ đỏ đầu tiên), nhưng năm 1980 mẹ tôi kết hôn với cha tôi trong khoảng thời gian chung sống đến nay cha tôi nhiều lần đối xử với mẹ tôi không tốt nhiều lần đánh mẹ tôi và bỏ nhà ra đi.

      
  Vào năm 2003 cha tôi đánh mẹ tôi và bỏ nhà ra đi với lý do là đi làm ăn. Trong thời gian này tôi và mẹ tôi đã dành dụm được một số tiền và xây được 1 căn nhà khoảng 150 triệu trên mảnh đất đó, sau 1 thời gian khoảng năm 2005 ông xin quay về ở lại với mẹ tôi vì làm ăn thất bại,  mẹ tôi đồng ý vì nghĩ cha tôi đã biết lỗi. Nhưng sau này ông vẫn không biết sửa đổi và vẫn tiếp tục đánh mẹ tôi như xưa.
      
  Đến nay mẹ tôi có gởi đơn đến tòa án để  xin ly hôn. Nhưng cha tôi lại yêu cầu chia đôi phần tài sản nhà và đất nêu trên.

  Vậy cho tôi xin hỏi phần tài sản trên cha tôi yêu cầu có được chia hay không ?
   
  4812 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #96044   18/04/2011

  Tuanlawyer1298
  Tuanlawyer1298
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2009
  Tổng số bài viết (472)
  Số điểm: 2530
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 78 lần


  Nếu cha em có căn cứ chứng minh đất này được bà tặng cho chung, cha có công trong việc duy trì tôn tạo nên khối tài sản này thì yêu cầu của cha em là có căn cứ - TA sẽ chấp nhận. Ngược  lại thì không.

  Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

  - Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

  - Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

  - Các dịch vụ pháp lý khác.

  ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #96699   20/04/2011

  hoangha8x
  hoangha8x

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề bạn hỏi tôi có một số thông tin cho bạn tham khảo như sau:

  Về nguyên tắc khi ly hôn tài sản của vợ chồng chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của mỗi người trong khối tài sản chung và Tòa án sẽ xem xét các chứng cứ chứng minh để đưa ra tỷ lệ chia tài sản hợp lý là ai bỏ công sức nhiều hơn thì được hưởng phần nhiều hơn. Đây là trường hợp vợ chồng không có ai có tài sản riêng hoặc không có căn cứ chứng minh mình có tài sản riêng.

  Trường hợp vợ chồng ly hôn ai có tài sản riêng người đó phải đưa ra các chứng cứ chứng minh.

   Bạn nói mẹ bạn được tặng cho đất khi kết hôn vậy có giấy tờ gì về  tặng cho riêng cho mẹ bạn không? Có ai làm chứng không? Nếu có các giấy tờ này thì giữa bố mẹ bạn có thỏa thuận về việc nhập đất thành tài sản chung hay không? Khi cấp sổ đỏ cho mẹ bạn tại sao chính quyền lại không cho bố bạn đứng tên cùng trong khi về hoàn cảnh xã hội lúc đó thường nếu chỉ có một người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người đó là chồng?

  Trả lời các câu hỏi này bạn sẽ có các chứng cứ, bạn hãy thu thập nếu có các chứng cứ này và để mẹ nộp cho Tòa án để chứng minh mẹ bạn được tặng cho riêng đất.  Kèm theo đó là các chứng minh cha bạn thường xuyên không sống cùng mẹ bạn, phá tán tài sản.....Tòa án sẽ xem xét để giải quyết thỏa đáng cho mẹ bạn.

  Nếu chứng cứ rõ ràng có thể mẹ bạn sẽ không phải chia đôi đất mà có thể chỉ xem xét tới chia giá trị căn nhà có tính đến công đóng góp của mẹ bạn. Nếu không có chứng cứ chứng minh về tài sản riêng thì tài sản có thể bị chia theo tỷ lệ xét công đóng góp phần lớn của mẹ bạn bao gồm cả đất và nhà vì sẽ mặc nhiên coi đó là tặng cho chung vợ chồng

  Hy vọng những tư vấn này sẽ giúp cho hai mẹ con bạn!


   
  Báo quản trị |  
 • #96871   20/04/2011

  Ls_LeDoanTuan
  Ls_LeDoanTuan
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2011
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 2314
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 126 lần


   

  Bạn thân mến!

  Về nguyên tắc, đối với những tài sản có trước thời kỳ hôn nhân mà không có những thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì nó vẫn là tài sản riêng.

  Theo như bạn trình bày, hiện nay mẹ bạn chỉ đứng tên sổ đỏ một mình, và cũng không có văn bản thỏa thuận nào về việc nhập vào khối tài sản chung (ba bạn không cùng đứng tên) thì nó vẫn là tài sản riêng của mẹ bạn.

  Nếu khi ly hôn đối với phần đất không thể phân chia cho ba của bạn được, bởi lẻ chỉ phân chia tài sản khi ly hôn là những tài sản chung của vợ chồng cùng tạo lập.

  Thân ái!
   
  Báo quản trị |