Phân chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #7440 23/04/2009

  aurica

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Phân chia tài sản khi ly hôn

  Thân chào quý lụât sư. Tôi muốn hỏi một số việc sau: Ba má tôi lấy nhau được 25 năm, và có 3 chị em tôi. Trong thời gian chung sống, ông bà ngọai tôi ở nước ngòai có gửi tiền về cho má tôi xây nhà để dưỡng già, hiện nay ba má tôi có 3 căn nhà dưới tình trạng như sau:

  Căn nhà thứ nhất: đuợc mua đầu tiên dưới công sức của ba má tôi. Trên sổ nhà đất cả ba và má tôi đều đứng tên sở hữu.

  Căn nhà thứ hai: do ông bà ngọai tôi gửi tiền từ nước ngòai về xây, nên trên sổ đỏ, giấy tờ nhà đất và cả hộ khẩu chỉ có một mình má tôi đứng tên vào năm 2000. Tuy nhiên, vì lúc đó ông bà ngọai tôi chuyển tiền bằng tay nên không có bằng chứng để chứng minh số tiền đó là của ông bà ngọai. Nói thêm trong thời gian đó, ba tôi làm thợ hồ, hay nói cách khác là làm thầu xây dựng các căn nhà khỏang cấp 3-4. Căn nhà này có giá trị lớn nhất trong 3 căn nhà, khỏang mấy tỷ VND.

  Căn nhà thứ 3: gồm 1/3 tiền của ông bà ngọai, 1/3 tiền của tôi (lúc đó tôi chưa lập gia đình), 1/3 tiền là của ba má tôi. Tuy nhiên, căn nhà này đứng tên của ba tôi, và cả ông bà ngọai tôi và tôi đều không có bằng chứng, họa may thì tôi có chứng cứ đã gửi tiền từ nước ngoải về qua ngân hàng Việt Nam.

  Trong thời gian này, ba tôi công khai có nguời tình và có đứa con 6 tuổi với nguời tình đó. Ba tôi muốn ly dị và chia tài sản. Và vì ba tôi lý luận là không có bằng chứng gì về tài sản của tôi và ông bà ngọai nên đòi chia mọi thứ hết 1 nửa (50%).

  1. Vậy xin cho hỏi, liệu má tôi có thể giữ được tài sản của ông bà ngọai tôi hay không?

  2. Và liệu có thể giải quyết căn nhà thứ 3 ra sao?

  3. Nếu ba tôi nhận được tài sản chia ra, ba tôi có nghĩa vụ như thế nào với 2 đứa em tôi, và 2 đứa em tôi có đựơc hưởng gì nếu truờng hợp ba tôi lấy vợ khác, có con khác và đột ngột qua đời.

  4. Má tôi bị bệnh rất nặng, nên khả năng sống rất ít. Ba tôi hiện nay muốn thay đổi ý định, không ly dị nhưng tiếp tục ở với nguời tinh, và đợi đến khi má tôi qua đời để hưởng trọn thì sao? Má tôi có quyền đơn phuơng đòi ly dị hay không? và trong trường hợp đó tài sản đựợc phân chia ra sao?
   
  12044 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn aurica vì bài viết hữu ích
  thanhlong57 (15/04/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7441   23/04/2009

  LsNongMinhDuc
  LsNongMinhDuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2009
  Tổng số bài viết (76)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Tài sản trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ và chồng

  Chào bạn!

  Tôi chia sẻ với bạn về tâm trạng của bạn, tuy nhiên với 2 câu hỏi đầu tiên thì bạn thạt là bất lợi vì ngay cả bạn cũng công nhận không có tài liệu gì chứng minh đó là tài sản riêng. Trong khi pháp luật bắt buộc bạn phải chứng minh điều này.

  Khi ly hôn về nguyên tắc con chưa đủ 18 tuổi thì cha bạn vẫn phải có nghĩa vụ chu cấp nuôi 2 em của bạn ăn học cho đến khi đủ 18 tuổi. Khi ba bạn lấy vợ khác và đột ngột qua đời thì tuỳ trường hợp, nếu không để lại di chúc thì di sản của cha bạn được chia thừa kế theo pháp luật.

  Trường hợp cha bạn để lại di chúc thì thực hiện theo di chúc nếu di chúc vô hiệu sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế. tuy nhiên dù có di chúc nhưng nếu thuộc trường hợp được quy định tại điều Điều 669 "Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc" thì thực hiện theo Điều 669. Nội dung cụ thể như sau:

  Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật dân sự:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

  Cuối cùng má bạn được quyền đơn phương kiện đòi li hôn và Tòa án sẽ chấp thuận nếu có căn cứ. Về tài sản thì hai bnê không tự thoả thuận được sẽ chia theo quy định của pháp luật.

  Nếu có còn gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với tôi theo địa chỉ thông tin cá nhân của tôi.

  Chúc bạn vui!
  -------------------------------

  Luật sư Nông Minh Đức
  ĐT:0988796368

   
  Báo quản trị |  
 • #7467   28/04/2009

  nhan902
  nhan902

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền sử dụng đất khi cha mẹ cho tôi (đất hương quả của ông bà) có đứng tên của vợ, chồng; khi ly hôn vợ tôi có quyền chia không (chúng tôi không có con).
   
  Báo quản trị |  
 • #7468   28/04/2009

  LsNongMinhDuc
  LsNongMinhDuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2009
  Tổng số bài viết (76)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Phân chia tài sản chung

  Chào bạn!

  Thông tin bạn đưa ra quá ít nên tôi không biết được sự việc như thế nào, chẳng hạn như đất hương hoả của ông bà có được để lại cha mẹ bạn như thế nào? tặng cho hay thừa kế; khi cha mẹ bạn cho bạn có hợp đồng tặng cho không? bạn và vợ bạn có thoả thuận gì không…? Nếu không biết được những thông tin đó thì khó tư vấn được chính xác điều gì vì có thể gây thiệt hại cho bạn.

  Do đó, tôi chỉ có thể trích dẫn cho bạn tham khảo quy định của pháp luật về tài sản chung như sau: Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng:

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Nếu có điều gì chưa rõ về quy định trên bạn có thể điện thoại cho tôi theo số 0988796368.

  Chúc bạn vui!

  Luật sư Nông Minh Đức.

   
  Báo quản trị |  
 • #7513   22/05/2009

  betheone123
  betheone123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho Em hỏi:

  -Ba Mẹ E lấy nhau gần được 20 năm nhưng vì lí do xích mích giữa Ba với Gia đình bên Ngoại nên Ba thường xuyên chửi và đánh đập Mẹ. Nay Ba đòi li dị nên E rất mừng nhưng về vấn đề chia tài sãn không biết ntn. Toàn bộ tài sãn hiện giờ biết được là có 1 căn nhà đứng tên Ba và 1 miếng đất đứng tên Mẹ và còn vài miếng đất nữa nhưng Ba đứng tên, giấu và không cho biết (toàn bộ đều được mua sau hôn nhân)

  -Vậy nếu giờ ra toà thì sẽ xét tài sãn ntn???

  Nhà E có 4 người: Ba, Mẹ, Em và 1 đứa em đang hôc lớp 6

  Em xin cãm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #7514   22/05/2009

  LsNongMinhDuc
  LsNongMinhDuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2009
  Tổng số bài viết (76)
  Số điểm: 360
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Tài sản trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ và chồng

  Chào em!

  Nếu ba mẹ em ly hôn thì theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình: "Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng". 

  Do đó, dù đất đó có đứng tên ba em hay mẹ em thì đó đều được xem là tài sản chung của cả ba và mẹ em.

  Trên đây là một số thông tin liên quan đến quy định của pháp luật. Hy vọng em sẽ yên tâm.

  Chúc em vui khoẻ.

  Luật sư Nông Minh Đức
  ĐT: 0988796368

   
  Báo quản trị |  
 • #333996   19/07/2014

  Azheng
  Azheng

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản

  Chào luật sư. Tôi muốm hỏi. Mẹ tôi làm việc ở nước ngoài 12 nam. Trong thời gian đó mẹ tôi có gửi tiền về cho ba tôi mua 3 lô đất. Tất cả 3 lô đất trên đều đứng tên ba tôi. Ba tôi không hề góp một chút tiền nào để mua 3 lô đất trên. Và một số tiền mặt trong ngân hàng. Nhung tài khoản cũng là ba tôi đứng tên. Trong trường hợp mẹ tôi muốn ly di. Liệu mẹ tôi có lấy lại được số tài sản trên hay không. Hay phải chia đôi. Xin cảm on
   
  Báo quản trị |  
 • #334002   19/07/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Chào bạn,

  Theo luật hôn nhân gia đình 2000 thì tài sản chung của vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng nếu ly hôn sẽ chia đôi nhưng có xét công sức đóng góp mỗi bên.

  Mặc dù tiền mua đất của vợ nhưng chồng đứng tên, tuy nhiên hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp tài sản này vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng. Theo nguyên tắc nêu trên thì nếu ly hôn tài sản này vẫn chia đôi theo luật định. Nếu mẹ bạn chứng minh là tài sản riêng thì mới thuộc quyền sở hữu riêng của mẹ bạn.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #334035   19/07/2014

  luathuythanh
  luathuythanh
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 3619
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 168 lần


  Chào Bạn.

  Các vấn đề Bạn hỏi tôi xin giải đáp như sau:

  Thứ nhất, mặc dù một số tài sản được hình thành từ nguồn tài sản khác nhưng do đứng tên Mẹ hoặc cả Bố mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân nên về nguyên tắc đây là tài sản chung của Bố mẹ bạn; Trừ trường hợp Mẹ bạn chứng minh hoặc Bố bạn thừa nhận đây là tài sản mẹ bạn được Ông ba ngoại cho riêng.

  Đối với việc Bạn có công sức đóng góp vào khối tài sản, bạn phải chứng minh hoặc được Bố mẹ thừa nhận. Trường hợp nếu chỉ cố Bố hoặc Mẹ thừa nhận thì tòa án sẽ xem xét.

  Thứ hai, nếu các em bạn chưa đủ tuổi thành niên, sau ly hôn các em bạn sống với ai thì người còn lại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đến khi đủ 18 tuổi. Mức cấp dưỡng Tòa án sẽ xem xét điều kiện, nhu cầu của con để quyết định cho phù hợp.

  Thứ ba, Mẹ bạn hoàn toàn có quyền đơn phương xin ly hôn. Nếu không kịp giải quyết thủ tục, theo tôi Mẹ bạn nên làm di chúc để lại toàn bộ phần tài sản của mình cho người khác theo ý chí của Mẹ bạn.

  Trên đây là một số ý kiến pháp lý, nếu bạn cần tham vấn thêm có thể liên hệ trực tiếp với tôi hoặc truy cập Website luathuythanh.vn để tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan.

  Cảm ơn Bạn.

  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

  Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

  Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  Email: luat.huythanh@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #334053   19/07/2014

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 188 lần


  chào bạn!

  Theo thông tin bạn cung cấp thì tôi chưa biết quyền sử dụng đất của tất cả mảnh đất trên ba, mẹ bạn có khi nào giả thiết quyền sử dụng đất trên có trong thời kỳ hôn nhân (không cần biết ai đứng tên hoặc  cả vợ lẫn chồng cùng đứng tên) vẫn xem là tài sản chung.

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Về nguyên tắc tài sản khi ly hôn:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

  trân trọng chào bạn!

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG

   

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: