Phân chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #367393 13/01/2015

  THANHTUYEN06

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản khi ly hôn

  Chào Luật sư!

   

  Tôi có người bạn có hoàn cảnh cũng khá éo le, xin nhờ luật sư tư vấn giúp.

  Trước khi kết hôn bạn tôi có sở hữu 1.000 cổ phiếu tại một Công ty, đến nay thì được khoản 10.000 CP, sự tăng thêm của cổ phiếu không phải do mua thêm mà do lợi nhuật được chia cộng vào hằng năm. Bây giờ chồng cô ấy đòi ly hôn vậy số cổ phiếu này có coi là tài sản chung và chia đôi khi ly hôn không. Hay nó thuộc tài sản riêng của cô ấy và căn cứ theo quy định nào của NN quy định điều này.

  Rất mong sự phản hồi của Luật sư, tôi chân thành cảm ơn!

   
  4474 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #367630   14/01/2015

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (770)
  Số điểm: 10139
  Cảm ơn: 689
  Được cảm ơn 810 lần
  Moderator

  Chào bạn, 

  Bạn có thể tham khảo "Bộ Luật Dân sự 2005" và "Luật Hôn nhân và Gia đình" phần quy định về tài sản chung vợ chồng để hiểu rõ hơn vấn đề mình quan tâm. 

  Ly hôn sẽ có 2 trường hợp: không yêu cầu Tòa án phân chia tài sản và yêu cầu tòa án phân chia tài sản. Chỉ khi người chồng yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng thì mới xảy ra tình huống phải xem xét đến tài sản.

  Pháp luật quy định: Tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân (trước khi kết hôn) và không nhập vào khối tài sản chung vợ chồng thì vẫn thuộc sở hữu của người có tài sản. Cổ phiếu mua có tên của người vợ, có thời hạn mua xác định nên rất dễ để phân định tài sản hình thành trước hay trong thời kỳ hôn nhân. Bạn của bạn cần chứng minh 9.000 cổ phiếu tăng thêm kia là do lợi nhuận được chia chứ không phải là dùng tiền trong thời kỳ hôn nhân để mua. Như vậy bạn của bạn có khả năng bảo vệ được khối tài sản 10.000 cổ phiếu của mình khi ly hôn chồng.

    

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #500107   19/08/2018

  Cherry1234
  Cherry1234
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2018
  Tổng số bài viết (106)
  Số điểm: 645
  Cảm ơn: 75
  Được cảm ơn 8 lần


  Chia tài sản khi ly hôn

  Theo quy định của pháp luật hiện nay thì vợ và chồng đều có quyền có tài sản riêng và tài sản chung khi đã kết hôn. Vậy khi ly hôn thì tài sản được giải quyết như thế nào.

  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì khi ly hôn tài sản của vợ chồng được phân chia như sau:

  ''1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.''

  Tài sản chung của vợ chồng:

  Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập khác phát sinh từ thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế, tặng cho chung và các tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Nếu tài sản tranh chấp mà không có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng của vợ chồng thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Tài sản riêng của vợ, chồng:

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng cùng thỏa thuận là tài sản riêng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận của vợ chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #501312   01/09/2018

  Nếu hai vợ chồng chị đó không có thỏa thuận cụ thể về lời tức phát sinh trong trường hợp này thì rất thiệt cho chị. Vì theo quy định hiện nay thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng sẽ là tài sản chung và về nguyên tắc thì khi ly hôn phải chia đôi. Lợi tức trong trường hợp này là 9.000 cổ phiếu sẽ phải chia đôi.

   
  Báo quản trị |