phân chia tài sản chung

Chủ đề   RSS   
 • #214796 20/09/2012

  tnmtvinhyen

  Mầm

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 540
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  phân chia tài sản chung

  Ông A và bà B có với nhau 4 người con là C, D, E , F và khối tài sản là thửa đất 1200m2. Năm 1993, ông A và bà B chết không để lại di chúc. Năm 1997, 4 anh em C,D,E,F họp gia đình và thống nhất lập giấy ủy quyền sử dụng thửa đất của bố mẹ cho em út là F, có xác nhận của chính quyền địa phương. ông F sử dụng và trông nom nhà cửa từ đó! Năm 2010, 03 anh chị của F đề nghị F chia tài sản chung của bố mẹ, nhưng F không đồng ý! các anh chị của F đưa vụ việc ra Tòa để được giải quyết.

  Năm 2011, tòa đã xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc chia tài sản chung của 3 ông, bà C,D,E. Nhưng trong bản án, tòa không tuyên cho người em út là F được sử dụng.

  Đến năm 2012, ông F làm hồ sơ đề nghị cấp GCNQSD đất và căn cứ theo khoản 5 điều 50 luật đất đai để đề nghị cơ quan nhà nước căn cứ cấp GCN cho ông F.

  Như vậy, ông F có đủ điều kiện được cấp GCN không?

   
  4236 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #217098   01/10/2012

  BichHLU
  BichHLU

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn! Tôi nhớ không nhầm thì đây là một bài tập trong trường Luật thì phải. Vấn đề bạn hỏi tôi xin có một vài góp ý như sau:
      Bạn viện dẫn là" ông F làm hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ và căn cứ vào khoản 5 Điều 50 LĐĐ để đề nghị cơ quan nhà nước căn cứ cấp GCNQSDĐ cho ông F". Nhưng như bạn đã trình bày, tòa án chỉ xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc chia tài sản chung của 3 ông C, D, E mà không tuyên cho người em út được sử dụng. Vậy đã có thể áp dụng được khoản 5 Điều 50 trong trường hợp này chưa?Việc tòa tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông C, D, E điều đó không đồng thời có nghĩa là ông F là chủ sở hữu của mảnh đất 1200m2. Tòa không tuyên cho ông F được hưởng 
  QSDĐ thì sao có thể áp dụng khoản 5 Điều 50 LĐĐ trong trường hợp này được.
  Tôi nghĩ vụ việc này 3 ông C, D, E có thể khởi kiện đòi lại di sản theo quy định trong NQ 02/2004 " b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản ". Khi các ông khởi kiện trong trường hợp này thì tòa án sẽ đồng thời tiến hành chia di sản. Đương nhiên đây là một câu hỏi về đất đai chứ không thiên về tố tụng dân sự, nhưng để bảo vệ quyền lợi cho các thừa kế khác thì không biết bạn đã có ý tưởng về bài tập này chưa, hi vọng bạn nêu ra để cùng bàn luận.

  Thân!

   
  Báo quản trị |