Phân chia tài sản chung

Chủ đề   RSS   
 • #353494 31/10/2014

  xuanlai1011

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản chung

  Phân chia tài sản chung Xin luật sư tư vấn giúp ! Ông bà nội tôi có căn nhà 72m2. Ông mất năm 1993.bà mất năm 1988. Ông bà có 4 người con. Tất cả đều dươc ông bà cho tiền mua nhà ở riêng. Riêng cha tôi ko lấy tiền mà lấy phần căn nhà trên để ở va phụng thờ nhang khói tổ tiên. Nhưng khi ông bà mất ko để lai di chúc. Ba tôi ở căn nhà nói trên đã được 40 năm. Năm 2011 cha tôi có đưng ra lam sổ hồng và cô và chú tôi đồng ý ky di sản thừa kế để lại cho cha tôi. Còn rieng Bác tôi đã mất năm năm 2006 nên ko ký được dù lúc còn sống Bác đồng ý vì phần hương quả thờ phượng đều do cha tôi lo. Con của Bác đã gởi đơn kiên đòi phân chia tài sản chung ( trong khi con Bác là hàng thừa kế thứ 2 . Lại ko có văn bản nào xác nhân là căn nhà trên là tài sản chung chua chia ). Tòa án đã thụ lý ổn của con Bac năm 2011. Và bên tôi đã kháng cáo và tòa ra quyết đinh tạm đình chi ( vi con Bác ko co giay văn bản tai san chunh voi lai cha toi va con cia Bac dang tranh chap ve hang thua ke ma theo nghi quyet 02/2004) chỉ ngay từ năm 2011. Nay ba tôi mất tòa lai đem vụ án tạm đình chỉ dc 4 năm đem ra thụ lý lai và theoý của luât sư thì tòa sẽ thu lý và sử như the nào khi bên bị đơn (cha tôi đã mất và có nôp Giấy chứng tử cho tòa vao tháng 05/2014). Hiên giờ cô và chú tôi đeu vẫn còn sống va đều công nhân căn nhà trên là của ông ba nôi để lại cho cha chúng tôi ( và cô và chú tôi trươc da ky cho cha tôi : Giấy ưng thuân và Hop đông Ủy quyên căn nhà trên cho cha tôi) .Con của Bac toi ko co mot manh giay to nao ,ngoai giay khai sinh cua Bac tôi. Xin luat su tu vấn giup gia đình tôi. Hiên gio toi dang o nha nay tu luc sinh ra (sinh 1979) cho den gio. Nay toa thu ly tiep va se xu nhu the nao .chang le toi phai ban nha de chia cho su tham vong cua con Bac neu toa an xu ben do thang. Neu vay toi can chung cu gi va luat nao de giu nha theo nguyen vong cua cha toi!!! Xin cám ơn!!!!!
   
  5241 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #353505   31/10/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  nếu đã khẳng định nhà trên là của ông bà nội em để lại, thì con bác em có quyền khởi kiện để chia thừa kế là đúng. nếu căn cứ theo luật thì con bác em dù là hàng thừa kế thứ 2 nhưng là người thế vị của hàng thừa kế thứ nhất.

  do vậy quan điểm của anh là Tòa sẽ chia tài sản thành 4 phần cho 4 người con, bác em được 1/2 và con bác em sẽ được nhận thay 1/4 giá tri tài sản.

  nếu em ko có tiền để thanh toán sau khi án có hiệu lực thì cơ quan thi hành án sẽ cưỡng chế bán căn nhà nêu trên

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #353736   01/11/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào Xuanlai1011!

  Trước hết tôi xin góp ý với bạn về việc phản hồi nội dung các Luật sư tư vấn nói chung và Luật sư Thai Hung nói riêng, các luật sư tư vấn giúp bạn ở đây là việc làm miễn phí, các luật sư không được gì khi thực hiện tư vấn giúp bạn cũng như các thành viên khác của diễn đàn. Nên nếu không đồng ý với nội dung tư vấn của Luật sư thì bạn cũng không nên phản ứng gay gắt như vậy.

  Tôi cũng không có thói quen chen vào tư vấn các trường hợp đã được Luật sư đồng nghiệp tư vấn nên đây là trường hợp hy hữu tôi tham gia tư vấn.

  Tôi cũng đã đọc lại nội dung Luật sư Thai Hung đã tư vấn cho bạn, tôi nhận thấy đồng nghiệp của mình chưa giải thích chi tiết để bạn rõ, tôi mạo muội bổ sung như sau:

  Thứ nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 1995, Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì thửa đất và ngôi nhà cha bạn sinh sống cũng như bạn sinh sống vẫn đang là di sản do ông bà nội bạn để lại.

  Thực tế khi ông bà nội, bác bà cha bạn còn sống cả gia đình đã có sự thống nhất về việc mỗi người được sử dụng một phần đất nhất định, trong đó có cả thửa đất và ngôi nhà đang có sự tranh chấp như bạn nêu. Tuy nhiên về mặt hồ sơ, tài liệu thì thời điểm cha bạn thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất di sản này vẫn đang mang tên ông, bà nội của bạn và chưa có biên bản phân chia nên mới phải có việc các cô, bác của bạn ký vào biên bản tức là bác bạn vẫn có quyền lợi liên quan tới tài sản này.

  Do bác bạn đã mất năm 2006 nên đương nhiên không thể ký biên bản đó được và phát sinh quan hệ thừa kế của người anh bạn với tư cách người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bác bạn, lúc này không phải là quan hệ thừa kế thế vị như quy định tại Điều 677 Bộ luật Dân sự:

  " Điều 677. Thừa kế thế vị

  Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

  Chính vì vậy con trai của bác bạn vẫn có quyền lợi liên quan nhưng phần di sản nếu có được hưởng cũng rất hạn chế vì:

  Về nguyên tắc khi tòa án đã thụ lý vụ án và tranh chấp tài sản chung khi đó thửa đất và ngôi nhà bạn đang sinh sống sẽ được chia thành 4 phần, bác bạn chỉ được hưởng 1/4, cha bạn 1/4, hai cô của bạn mỗi người hưởng 1/4, sau khi bồi hoàn công sức đóng góp của từng người vào khối di sản này.

  Như vậy phần tài sản để chia thừa kế của bác bạn chỉ là 1/4 khối di sản trên và người này cũng chỉ được hưởng 1 phần trong tổng số 1/4 khối di sản (1/4 này sẽ được chia đều cho tất cả người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bác bạn theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005).

  Vấn đề bạn cần tập trung khai thác là việc mọi người thuộc hàng thừa kế của bác bạn có yêu cầu chia thừa kế phần này không? Nếu ngoài người anh yêu cầu chia mà những người còn lại không đồng ý chia thì bất lợi sẽ thuộc về người anh của bạn.

  Về việc bạn nêu hiện tại cha bạn cũng đã mất, vụ việc bị tạm đình chỉ được 4 năm nay tòa án lại tiếp tục xét xử khi lý do để tạm đình chỉ vụ án không còn nữa. Lúc này cha bạn đã mất nên những người thuộc hàng thừa kế của cha bạn gồm: mẹ bạn, anh chị em ruột của bạn sẽ phải thay mặt cha bạn tham gia vụ việc. Vấn đề này được coi là một phần nghĩa vụ của cha bạn theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự nên mẹ bạn, bạn và người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn vẫn phải tham gia giải quyết vụ việc.

  Tóm lại sự việc này của gia đình bạn vô cùng phức tạp, bạn cần tập trung khai thác việc khởi kiện này có đủ điều kiện khởi kiện hay không? Nếu người anh của bạn không chứng minh được có đủ điều kiện khởi kiện thì yêu cầu của người này sẽ không được chấp thuận. Ngược lại nếu anh này chứng minh đủ điều kiện khởi kiện thì cũng chỉ được hưởng một phần rất rất nhỏ. Cũng không biết chừng sau khi xem xét hồ sơ vụ việc tòa án sẽ tuyên trả hồ sơ khởi kiện của anh trai bạn vì lúc này điều kiện khởi kiện đã khác trước.

  Đó là một số nội dung tư vấn và góp ý của tôi với bạn, hy vọng bạn đã có thể hiểu hết các vấn đề và sẽ tìm được cách giải quyết tốt nhất cho trường hợp của mình.

  Nếu bạn chưa rõ nội dung nào thì có thể tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn để tôi cũng như các Luật sư khác sẽ tư vấn, giải đáp giúp bạn hoặc bạn muốn nghe tư vấn trực tiếp từ tôi thì có thể gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281 nhánh số 4 của Công ty chúng tôi.

  Chúc bạn cuối tuần vui vẻ!

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  xuanlai1011 (03/11/2014)
 • #354132   03/11/2014

  xuanlai1011
  xuanlai1011

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Tôi xin được phép hỏi Luật sư Dương văn Mai là Luật sư có nhắc là con Bác  phải hội đủ điều kiện và thủ tục khởi kiện và nay có sự thay đổi . Đó là những yếu tố và giấy tờ gì ? 

  Một lần nữa xin cám ơn luat sư!!!

   
  Báo quản trị |  
 • #359017   26/11/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Thứ nhất để khởi kiện thì người khởi kiện phải chứng minh mình có quyền khởi kiện - có quyền lợi liên quan tới tài sản đang tranh chấp đó.

  Thứ hai về thủ tục thì cần phải chuẩn bị đơn khởi kiện, hồ sơ tài liệu chứng minh tài sản đó là có thực.

  Thực tế nếu vụ việc đã được thụ lý giải quyết trước đây và vì lý do nào đó đã bị tạm đình chỉ nay có thể điều kiện để tạm đình chỉ vụ án đã không còn nên tòa sẽ tiếp tục tiến hành xét xử thì anh con nhà Bác bạn sẽ không phải cung cấp thêm hồ sơ tài liệu nữa.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #359126   26/11/2014

  Theo như các nội dung mà bạn đưa ra. Tôi xin đưa ra một số gợi ý dựa trên các quy định của pháp luật có lợi cho tình huống của bạn, cụ thể như sau:

  1. khi bà nội bạn mất năm 1988, mảnh đất trên được chia cho ông nội 1/2. 1/2 còn lại chia đều làm 5 phần cho 4 người con và ông nội.

  2. Khi ông nội mất 1993 thì phần tài sản của ông nội chia đều cho 4 người con. Như vrậy, cuối cùng mỗi người con được 1/4 giá trị mảnh đất.

  Theo như bạn nói, bố bạn là người quản lý, sử dụng mảnh đất và khi bố  bạn mất bạn là ngươi đang quản lý sử dụng mảnh đất đó. Năm 2011 khi bố bạn làm thủ tục sang tên thì anh con bác kiện đòi phần thừa kế của bác, tòa đình chỉ. Bạn không nói rõ lý do tòa đình chỉ vụ án vì lý do gì. Tuy nhiên theo quy định pháp luật, tại Điều 645 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 3 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”. Như vậy, từ năm 1993 (năm ông bạn mất được xem là thời điểm mở thừa kế đối với mảnh đất) đến năm 2006 (năm bác bạn mất) đã trên 10 năm mà không ai trong hàng thừa kế thứ nhất có khiếu kiện tranh chấp về quyền thừa kế. Do vậy thời hiệu khởi kiện thừa kế đối với mảnh đất thừa kế đã hết. Tòa án sẽ đình chỉ tất cả các yêu cầu liên quan đến kiện thừa kế. Một góc độ khác, đối với anh con bác khởi kiện năm 2011 (bác bạn mất năm 2006) thì chiếu theo mối quan hệ giữa hai cha con họ thì thời hiệu khởi kiện thừa kế chưa hết. Tuy nhiên, anh con bác chỉ khởi kiện được đối với các tài sản thừa kế khác của gia đình họ mà thôi. Thời điểm mở thừa kế đối với mảnh đất trên vẫn phải tính từ năm 1993.

  3. Mảnh đất trên có thể được coi là tài sản chung của 4 anh em "...khi kết thúc thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia, thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết, thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết..." (Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10-8-2004). Chiếu theo căn cứ trên, Anh con bác của bạn chỉ có thể khởi kiện để đòi thừa kế lại phần tài sản chung mà bác của bạn được hưởng trong trường hợp các cô bác còn lại của bạn và bạn khẳng định đều thừa nhận mảnh đất đó chưa chia mà thôi. Như vậy, nếu bạn khẳng định tài sản đó đã chia và có sự nhất trí của các cô bác còn lại của bạn thì anh con bác của bạn cũng không có cơ sở đòi lại..Chúc bạn thành công.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977