PHÂN CHIA TÀI SẢN, BẤT ĐỘNG SẢN SAU CHỒNG MẤT

Chủ đề   RSS   
 • #265761 31/05/2013

  nghia86

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  PHÂN CHIA TÀI SẢN, BẤT ĐỘNG SẢN SAU CHỒNG MẤT

  Tôi Là Nguyễn Thị Nghĩa. Tôi có 1 người chị gái tên là Nguyễn Thị hạnh sinh năm 1981. Kết hôn cùng anh Nguyễn Văn Hùng kết hôn năm 2005. Hiện nay hai vợ chồng có 1 con trai 8 tuổi. Tháng 2 năm 2013 chồng chị gái tôi không may tai nạn qua đời đột ngột. Vợ chồng anh chị tôi trú quán thôn 3 - Đakkha - Tỉnh Đăk nông.

  Anh chị tôi có một số tài sản là: 2 ô tô tải, 1 máy xúc và một số bất động sản. Trong tài sản bất động sản  có 3 miếng đất anh chị tôi mua nhưng chưa làm bìa đỏ, chỉ có giấy viết tay của bên mua, bên bán. Trên giấy viết tay chỉ ghi tên chồng là anh nguyễn Văn hùng. khi anh mất chị và cháu nhờ chú em trai chồng tên là Nguyễn văn hồng  trông nhà, còn chị và cháu đưa anh về quê an táng. trong thời gian em trai ở lại nhà đã mở két cầm giấy tờ viết tay mua bán đất, và  2 sổ đỏ mang tên  chị Nguyễn Thị Hạnh và Anh Nguyễn Văn hùng. Và các giấy tờ khác như chjuwngs minh nhân dân anh Hùng....

  Sau khi lo xong đám tang xong  chị tôi xin lấy lại các giấy tờ trên nhưng gia đình bên chồng không chịu bàn giao. Gia đình chồng chị họp bàn ra chia tài sản như sau:  Tổng Tài sản chia làm 3 phần, cháu 2 phần và chị gái tôi 1 phần. Các miếng đất mua bán chưa làm sỏ đỏ thì Bác Anh trai chồng Tên LÀ Nguyễn Văn Tuấn giữ và nói để làm bìa đỏ mang tên cháu tôi.

  Vậy tôi xin hỏi cháu tôi mới 8 tuổi thì có Được đứng tên sổ đỏ( Bìa đất) không? Được đứng tên sổ tiết kiệm tiền mặt Không?. Nếu cháu có thể đứng tên được thì chị gái tôi sẵn sàng để các chứng từ đó mang tên con? Còn nếu không được chị tôi muốn mang tên mình và sau này khi con khôn lớn đủ 18 tuổi chị tôi sẽ sang tên cho con.

   

  Chị tôi thấy rất bất công vì đó là tài sản của vợ chồng chị nhưng lại bị bên nội giữ. Chị tôi phải làm như thế nào để lấy lại tài sản? Cháu trai vẫn sống với mẹ và sống trong ngôi nhà của anh chị tôi.

  Gia đình chồng chị gái tôi làm thế là đúng luât không?

  Tôi muốn thuê 1 luật sư đứng ra giải quyết hộ gia đình tôi sự việc trên. Và chị tôi muốn làm di chúc là toàn bộ tài sản sẽ trao lại cho con khi con đủ 18 tuổi.  Và gia đình chồng không được can thiệp vào tài sản trên thì phải làm như thế nào

   

   
  2594 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #265882   31/05/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Về nguyên tắc tài sản của chồng chị trong quá trình hôn nhân là tài sản chung, mặc dù gia đình chồng giữ giấy mua bán sang nhượng 3 lô đất này nhưng vẫn thuộc tài sản chung của vợ chồng chị. Chị có quyền khởi kiện yêu cầu chia 1/2 giá trị 3 lô đất kia vì chồng chị đã mất , khi đó chị và con chị là những người được hưởng thừa kế, bố mẹ ruột chồng chị cũng được hưởng một phần di sản thừa kế do chồng chị để lại.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ