DanLuat 2015

Phân chia di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #489550 14/04/2018

  giangmoom
  Top 150
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 213
  Được cảm ơn 130 lần


  Phân chia di sản thừa kế

  Xin được tư vấn về trường hợp phân chia di sản thừa kế như sau:

  1. Chủ sử dụng đất là ông Dương Ngô Độ - Sinh năm 1916, chết năm 1992 và vợ ông Độ là: Vũ Thị Sự, sinh năm 1919, chết năm 2004.

  2. Ông Độ, bà Sự sinh được 3 người con gồm: bà Dương Thị Tân, sinh năm 1936, ông Dương Ngô Tý, sinh năm 1948 đã chết năm 2008 do bạo bệnh, ông Dương Ngô Khanh, sinh năm 1950 hy sinh năm 1968 (khi ông Khanh chết chưa có vợ, con)

  3. Nay anh em con cháu của ông Độ bà Sự họp lại và phân chia di sản thừa kế cho bà Dương Thị Tân

  - Sinh năm 1936 được hưởng toàn bộ tài sàn gồm đất ở, đất trồng CLN trong GCNQSD đất đã cấp măng tên ông Dương Ngô Độ (là cha đẻ của bà Tân), mọi thủ tục đã được hoàn tất theo quy định và nộp về VPĐKQSD đất tỉnh Bắc Giang nhưng sau ít ngày VPĐKQSD đất trả lại hồ sơ với lý do trong Biên bản phân chia di sản thừa kế không kê khai cha mẹ đẻ của vợ chồng ông Độ (tức là ông bà nội, ngoại của bà Tân là người được nhận di sản thừa kế). ông bà nội ngoại của bà Tân đã chết từ lâu và bà Tân cũng không nhớ họ, tên tuổi, của ông bà nội, ngoại của mình nữa do tuổi đã cao (82 tuổi), nếu ước tính thì tuổi của ông bà nội ngoại bà Tân cũng đã trên 120 tuổi.

  Xin hỏi trường hợp này phải làm sao và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đất yêu cầu như vậy có đúng không, nếu đúng thì có cách nào để làm được việc phân chia di sản thừa kế này?

  Kính mong nhận được sự quan tâm tư vấn từ các bạn, giúp mình được biết sớm. Xin trân trọng cảm ơn!

   
  414 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #489556   14/04/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4871
  Cảm ơn: 126
  Được cảm ơn 153 lần


  Theo cá nhân tôi thấy ở vấn đề này thì rõ rãng Văn phòng đăng ký đât đai vẫn chưa hình dung và hiểu đúng tinh thần của Bộ luật dân sự 2015 về thừa kế, cụ thể:
   
  Điều 613. Người thừa kế
   
  Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

  Như vậy, thời điểm mở thừa kế hiện tại đối với di sản của vợ, chồng ông Độ thì chỉ có 1 người duy nhất còn sống là bà Tân. Vì tài sản này không có di chúc nên được chiia theo quy định của pháp luật, theo đó thì hàng thừa kế thứ nhất có:
   
  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
   
  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  Thì rõ ràng bà Tân là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và là người còn sống nên bà thuộc đối tượng được hưởng toàn bộ đối với quyền sử dụng đất trên. Trong khi đó bố, mẹ ông bà Độ đã chết thì làm sao xấc định đây là người thừa kế được. Như vậy, Văn phòng đăng ký đất đai đã sai khi nhận định văn bản khai nhận di sản thừa kế phải để tên bố, mẹ ông Độ. Cách làm rập khuôn và chưa hiểu cuj thể quy định của pháp luật. Văn bản khai nhận di sản thừa kế chỉ ghi nhận những ai còn và nhận tài sản ở thời điểm hiện tại.

  Việc đòi ghi nhận tên hết các hàng thừa kế thứ nhất vào văn bản khai nhận di sản thừa kế là chưa đảm bảo và gây khó khăn vì đến giờ này không thể nào bà Tân có thể nhớ được. Vấn đề này là do văn phòng áp đặt chứ thực sự cũng không cần thiết. Do đó, cần đến và yếu cầu văn phòng công nhận để cấp giấy chứng nhận.  

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-