phân chí tài sản thừa kế như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #287068 19/09/2013

  phamanhhong91

  Female
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  phân chí tài sản thừa kế như thế nào?

  Ông tôi có 1 mảnh đất mang tên ông trong sổ đỏ. khi ông mất đi không làm di chúc chỉ bảo để lại cho gia đình tôi mảnh đất còn tiền sẽ chia cho những người khác.

  Năm 2001 ông tôi bị ốm nặng và phải ở với con cái, mọi người đã quyết định ông ở với gia đình ai thì người đó có quyền sử dụng với mảnh đất của ông để lại và phụng dưỡng ông. khi đó bố mẹ tôi là con trưởng nên đã nhân trách nhiệm nuôi ông và được toàn quyền sử dụng mảnh đất của ông. tuy nhiên khi quyết định giao mảnh đất cho bố mẹ tôi anh em trong gia đình chỉ nói miệng không làm giấy tờ gì và cũng ko đưa sổ đỏ cho bố mẹ tôi( có người chứng kiến là họ hàng bên nội dưới quê lên). năm 2005 ông tôi mất đi, trước lúc mất ông có bảo để cho nhà tôi mảnh đất các con khác đã lấy số tiền ông gửi nên thôi nhưng sau khi ông mất anh em lại họp bàn và đòi chia tài sản của ông nhưng bố mẹ tôi ko đồng ý, bố mẹ tôi yêu cầu nếu muốn chia tài sản thì các con trai phải đóng góp tiền nuôi dưỡng ông suốt 5 năm qua cho gia đình tôi ( các cô tôi cũng muốn chia tài sản nhưng trước kia đã nói là phận gái không có trách nhiệm trong việc phụng dưỡng bố mẹ nên ko có quyền đòi hỏi) và phải bồi thường số cây nhà tôi đã trồng chưa thu hoạch và đồi chè đang trong giai đoạn thu hoạch hoặc là để nguyên hiện trạng ai có nhu cầu về ở thì bố mẹ tôi sẽ cắt đất cho. năm nay là 2013 đã 8 tám năm kể từ khi ông mất gia đình tôi vẫn sử dụng mảnh đất đó nhưng vừa rồi có đợt đo đạc đất làm lại sổ đỏ nên anh em trong gia đình lại xúm lại yêu cầu gia đình tôi chia tài sản. 

  tôi muốn hỏi trong trường hợp này khi chia tài sản thì sẽ chia như thế nào và gia đình tôi có được bồi thường số cây chè gia đình tôi trồng khi ông tôi còn sống đã cho gia đình tôi trồng ko? và gia đình tôi có được tiền nuôi dưỡng ông không? kính mong các luật sư giải đáp thắc mắc chi tiết giúp gia đình tôi

   

   
  2784 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #287173   20/09/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Vế nguyên tắc nếu ông nội không để lại di chúc thì di sản do ông để lại chia đều cho các đồng thừa kế theo pháp luật được quy định tại Luật dân sự.

  Người có công nuôi dưỡng chăm sóc ông thì nếu có dặn dò của ông thì cũng cần lập thành văn bản định đoạt tài sản ( hoặc di chúc ) mới có giá trị pháp lý, còn chỉ nói miệng thì không phát sinh hiệu lực áp dụng.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  phamanhhong91 (21/09/2013)
 • #287268   20/09/2013

  thanhloanhp
  thanhloanhp
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2013
  Tổng số bài viết (218)
  Số điểm: 1330
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 94 lần


  Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  - Thứ nhất: việc ông bạn nói sẽ để lại đất cho nhà bạn không đủ điều kiện xác nhận là di chúc miệng. Vì vậy, trường hợp này di sản sẽ được chia theo pháp luật, chia đều cho các đồng thừa kế hàng 1 ( bố mẹ, vợ, chồng, con của người để lại di sản).

  - Thứ hai: Vấn đề về tiền nuôi dưỡng ông thì ls đã tư vấn rồi, còn về việc giá trị đồi trè thì trong quá trình chia di sản bạn có thể yêu cầu xác định tgiá trị phần mà bạn đã có công tôn tạo, xây dựng trên khối di sản (trồng trè đã sắp được thu hoạch). các đồng thừa kế tự thỏa thuận hoặc khởi kiện chia thừa kế ra tòa.

   

   

  Nguyễn Thị Thanh Loan - Chuyên viên tư vấn luật

  Tổng đài: 1900 6202 (miễn phí)

  Công ty Luật Thành Đạt

  website: luatthanhdat.net

  gmail: luatthanhdat.hn@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhloanhp vì bài viết hữu ích
  phamanhhong91 (21/09/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ