Phân biệt và cách ghi nhãn “Nước uống đóng chai” và “Nước khoáng”

Chủ đề   RSS   
 • #428277 19/06/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 113 lần


  Phân biệt và cách ghi nhãn “Nước uống đóng chai” và “Nước khoáng”

  Ngày 2-6-2010 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 34/2010/TT-BYT quy định về qui chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với “nước khoáng thiên nhiên” và “nước uống đóng chai”

  “Nước khoáng thiên nhiên” & “Nước uống đóng chai”

  Nước kháng thiên nhiên Nước đóng chai

  Sản phẩm “Nước khoáng thiên nhiên” được phân biệt với các loại nước uống thông thường khác bởi những yếu tố sau đây:

  - Khai thác trực tiếp từ các nguồn thiên nhiên hoặc giếng khoan, trong điều kiện bảo đảm độ sạch ban đầu;

  - Không thay đổi về thành phần cấu tạo, ổn định về lưu lượng và nhiệt độ;

  - Được đóng chai ngay tại nguồn ( nơi khai thác) với các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt và chỉ được phép xử lý để đóng chai bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các giải pháp kỹ thuật sau:

  o Tách các thành phần không bền, trong trường hợp cần thiết có thể xử lý nhanh bằng phương pháp sục khí trước;

  o Khử hoặc nạp khí carbon dioxyd;

  o Tiệt trùng bằng tia cực tím.

  - Có ghi rõ hàm lượng muối khoáng và sự các nguyên tố vi lượng hoặc các thành phần khác;

  Ví dụ : tại Việt Nam có Nước khoáng thiên nhiên Vĩnh Hảo và LaVie.

   Được hiểu là loại nước uống thông thường, sử dụng để uống trực tiếp. Trong thành phần có thể có chứa khoáng chất và carbon dioxyd (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác.

   

  Một số qui định về việc ghi nhãn hàng hóa

  - Về việc đặt tên, đây là quyền và do doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hoá tự đặt, nhưng về nguyên tắc không được làm người đọc có thể hiểu sai lệch về bản chất và công dụng của hàng hoá. Chẳng hạn như sản phẩm nước uống đóng chai không được đặt tên có chữ “nước thiên nhiên” hay “nước khoáng” ... vv, có thể gây hiểu lầm là “nước khoáng thiên nhiên”.

  - Riêng đối với tên sản phẩm của nước khoáng thiên nhiên đóng chai trên nhãn bắt buộc phải có dòng chữ “Nước khoáng thiên nhiên”. Ngoài ra, tùy theo từng loại nước khoáng thiên nhiên mà việc ghi nhãn sẽ khác nhau. Ví dụ như : “nước khoáng thiên nhiên có ga tự nhiên”, “nước khoáng thiên nhiên không ga”, “nước khoáng thiên nhiên ít ga tự nhiên”, “nước khoáng thiên nhiên bổ sung ga từ nguồn”, “nước khoáng thiên nhiên bổ sung ga”...vv.

  - Trên nhãn của “nước khoáng thiên nhiên” phải ghi tên nguồn nước khoáng và khu vực có nguồn khoáng, ghi thành phần hoá học. Trong trường hợp sản phẩm có hàm lượng fluorid lớn hơn 1 mg/l thì phải ghi là “Có chứa fluorid”. Trường hợp sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai có hàm lượng fluorid lớn hơn 1,5 mg/l thì phải ghi là “Sản phẩm không sử dụng cho trẻ em dưới 7 tuổi”.

  - Nghiêm cấm ghi trên nhãn về tác dụng chữa bệnh của sản phẩm, hoặc quảng cáo gây ra sự hiểu nhầm về bản chất, xuất xứ, thành phần và tính chất của nước khoáng thiên nhiên đóng chai khi lưu hành trên thị trường.

  - Sản phẩm ghi tên “nước tinh khiết” thuộc dạng “nước uống đóng chai”, không phải là “nước khoáng thiên nhiên”, nên việc ghi nhãn chỉ cần đúng theo quy định tại Nghị định 89/2006 là được. Tên hàng hoá (nhãn hàng) là “nước tinh khiết” cũng không làm hiểu sai lệch về bản chất và công dụng của sản phẩm, do vậy việc ghi tên sản phẩm là “nước tinh khiết” không có gì sai. 

  (Tổng hợp) 

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  5147 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #428299   19/06/2016

  Cảm ơn bài viết của bạn. Nhưng mình vẫn chưa hiểu một chỗ . Nước khoàng thiên nhiên là nước lấy từ các nguồn nước nước thiên nhiên. Mình thấy nước uống đóng chai cũng khai thác từ các nguồn thiên nhiên mà. Bạn giải thích rõ chỗ này giúp mình với.

   
  Báo quản trị |  
 • #428312   19/06/2016

  tungtranlegal
  tungtranlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2016
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 995
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 15 lần


  Linhyen_94 viết:

  Cảm ơn bài viết của bạn. Nhưng mình vẫn chưa hiểu một chỗ . Nước khoàng thiên nhiên là nước lấy từ các nguồn nước nước thiên nhiên. Mình thấy nước uống đóng chai cũng khai thác từ các nguồn thiên nhiên mà. Bạn giải thích rõ chỗ này giúp mình với.

  Theo mình hiểu thì nước uống đóng chai không phải là nước khoáng mà có thể lấy từ bất kỳ nguồn nào, miễn sao được xử lý sạch sẽ để có thể uống được, nó chỉ là nước tinh khiếu. Còn nước khoáng thì trong đó phải có một số chất nữa mới được gọi là nước khoáng. Hy vọng ý kiến của mình có thể giải đáp cho thắc mắc của bạn.

   
  Báo quản trị |