Phân biệt giết nhiều người và giết người nhiều lần

Chủ đề   RSS   
 • #514061 22/02/2019

  Phân biệt giết nhiều người và giết người nhiều lần

  Bị cáo A giết người (côn đồ) theo điểm n khoản 1 Điều 93 BLHS 1999. Trong quá trình điều tra (tạm giam) thì bị cáo có biểu hiện tâm thần nên đưa đi giám định. Trong quá trình giám định (kết quả: trước, trong và sau khi phạm tội bị cáo bị hạn chế năng lực hành vi do bệnh), bị cáo mâu thuẩn và giết ông B (đang điều trị tâm thần) tại trung tâm giám định.

  Cơ quan điều tra cho rằng bị cáo giết người theo điểm n khoản 1 Điều 93 và thêm tình tiết tăng nặng điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS 1999 (phạm tội nhiều lần).

  VKS cho rằng bị cáo: giết nhiều người, truy tố theo điểm a, n khoản 1 Điều 93 sẽ có lợi hơn cho bị cáo A.

  Xin trao đổi: vậy giữa CQĐT và VKS, quan điểm nào sẽ có lợi cho bị cáo?

  Mặt khác, gia đình ông B cho rằng do BV tâm thần "vi phạm trong khâu quản lý bệnh nhân" nên yêu cầu bv phải bồi thường trách nhiệm dân sự, không yêu cầu bị cáo A bồi thường. Vậy quan điểm này có đúng không? BV tâm thần tham gia với tư cách "người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan" hay "bị đơn dân sự"?

  Xin được trao đổi.

   
  1383 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #535513   24/12/2019

  Theo quy định  của pháp luật hiện hành thì người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự nên sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

   
  Báo quản trị |