Phân biệt đối xử con nuôi và con đẻ

Chủ đề   RSS   
 • #340642 23/08/2014

  Thuyhongthuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân biệt đối xử con nuôi và con đẻ

  Cháu P mồ côi cả cha lẫn mẹ, được ông H nhận làm con nuôi. Đến 11 tuổi, P vẫn chưa biết đọc biết viết. Nghe bạn bè khuyên, P về xin bố mẹ đi học nhưng ông H không đồng ý. Mọi người khuyên nhủ ông cũng không nghe mà còn cho rằng con nuôi không thể như con đẻ được; phải làm việc để các con đẻ ông đi học; được ông nuôi, cho ở, cho ăn là tốt rồi. Việc Ông H phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi có vi phạm pháp luật không ?Mọi người giúp với

   
  3921 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #340798   24/08/2014

  hieuht_Law
  hieuht_Law

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/07/2014
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề bạn hỏi, Theo quy định của pháp luật. nước ta hiện nay không cho phép phân biệt đối xử giữa con đẻ, con nuôi. Con đẻ và con nuôi có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau.

  Cụ thể: Điều 24 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định về hệ quả của việc nhận nuôi con nuôi như sau: 

  " Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan"

   Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định: “Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền thương yêu, trong nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con; tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

  “Cha mẹ không được phân biệt đối xử giữa các con, ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con; không được lạm dụng con chưa thành niên.

   

  Ngoài ra, khoản 3 Điều 67 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP cũng quy định:

  “Nghiêm cấm lợi dụng việc nuôi con nuôi để bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục, mua bán trẻ em hoặc vì mục đích trục lợi khác.”

   

  Như vậy, việc ông H không cho cháu P đi học và bắt làm việc để các con đẻ ông đi học vừa trái với đạo đức xã hội vừa vi phạm luật pháp. Nếu ông H không chấm dứt ngay hành vi phân biệt đối xử của mình đối với con nuôi thì ông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Hồ Hiếu l Chuyên viên - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0984.426.038 - E: hohieu@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hieuht_Law vì bài viết hữu ích
  Thuyhongthuy (28/08/2014)