DanLuat 2015

Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

Chủ đề   RSS   
  • #505902 29/10/2018

    TuyenBig
    Top 150
    Female
    Lớp 10

    Bắc Kạn , Việt Nam
    Tham gia:27/03/2018
    Tổng số bài viết (426)
    Số điểm: 13005
    Cảm ơn: 19
    Được cảm ơn 431 lần


    Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

    Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

    Không ít người còn nhầm lẫn với các khái niệm này. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện được khái niệm, đặc điểm cũng như những thông tin hữu ích khác

     

    Cư trú:

    là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

    Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

     

     

     

    Tạm trú

    Thường trú

    Lưu trú

    Khái niệm

    là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

     là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

     Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

    Nơi đăng ký

    Công an xã, phường, thị trấn

     

    - Đối với thành phố trực 
    thuộc TW thì nộp hồ sơ tại 
    Công an huyện, quận, thị xã;
    - Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ 
    tại Công an xã, thị trấn thuộc
     huyện, Công an thị xã, thành
     phố thuộc tỉnh.

     Công an xã, phường, thị trấn

    Điều kiện đăng ký

    Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

    * Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

    Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó.

     Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

    *  Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc TW

    Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

    1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

    2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

    a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

    b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

    c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

    d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

    đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

    e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

    3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

    4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

     

    Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

    Kết quả thủ tục

    Được cấp sổ tạm trú

    Cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú

     

    Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

    Căn cứ

    - Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013

     

     

     

     
    9364 | Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
    quotedidong (27/11/2018) manhnguyenZ53 (01/11/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #506015   30/10/2018

    lengocanhttcp
    lengocanhttcp
    Top 500
    Female
    Mầm

    Thanh Hoá, Việt Nam
    Tham gia:22/03/2018
    Tổng số bài viết (82)
    Số điểm: 699
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 7 lần


    Hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn là nghề kinh doanh có điều kiện với những đặc thù riêng được. Tuy nhiên, nhiều chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề này vì lợi nhuận đã buông lỏng việc quản lý và không chấp hành các quy định của cơ quan quản lý Nhà nước về lưu trú, từ đó tạo môi trường phát sinh các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #507227   11/11/2018

    Cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau.

    Căn cứ pháp lý: Nghị định 96/2016/NĐ-CP 

     
    Cập nhật bởi nguyentrinh1996 ngày 11/11/2018 10:58:22 CH
     
    Báo quản trị |  
  • #518792   24/05/2019

    Theo quy định như vậy thì những cơ sở lưu trú có khách nước ngoài ra vào thường xuyên làm sao thực hiện thủ tục thông báo hết được nhỉ. Ví dụ nhà nghỉ ở những khu du lịch hoặc khu nội thành nội thị trung tâm các thành phố lớn (TPHCM, HN)? Theo như thực tế mình thấy thì công an thường xác định cơ sở nào được phép cho người nước ngoài ở, cơ sở nào không. Dựa trên cơ sở đó mà xác định chứ ít khi nào người ta làm thủ tục thông báo lắm. Không biết thông tin của mình có chính xác không, có ai trả lời giúp với. Thank nhiều :'(

     
    Báo quản trị |  
  • #520259   09/06/2019

    Việc thông báo lưu trú do gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác thực hiện khi có người từ đủ 14 tuổi trở lên đến lưu trú. Đây là bước cải tiến mới, đơn giản thuận tiện hơn cho nên có tính khả thi cao.

    Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23h. Nếu người đến lưu trú sau 23h thì thông báo lưu trú vào sáng hôm sau. Trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

     
    Báo quản trị |  
  • #520268   09/06/2019

    Tinh1445
    Tinh1445
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2019
    Tổng số bài viết (200)
    Số điểm: 2635
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 40 lần


    Nhưng trên thực tế việc đăng ký tạm trú và lưu trú mình thấy vẫn chưa thật sự được thực hiện một cách ngiêm túc. Đơn giản như khi lên Đại học, đi thuê trọ thì mỗi nơi mình ở đc đâu đó 6 tháng, Chuyển qua 4 hay 5 nhà trọ thì thấy là có nơi yêu cầu bản photo thẻ sinh viên và chứng minh thư nhân dân hoặc chỉ chứng minh thôi. Và cũng có nơi không yêu cầu gì, cứ vào là ở thôi. Vậy cuối cùng, mình có được đăng ký tạm trú chưa nhỉ??

     
    Báo quản trị |