Phạm tội lừa đảo chiếm đoạt và kinh doanh trái phép

Chủ đề   RSS   
 • #402419 13/10/2015

  quan9494

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phạm tội lừa đảo chiếm đoạt và kinh doanh trái phép

  Kính gửi anh chị luật sư,

  Tôi có một số thắc mắc về trường hơp như sau, rất mong anh chị Luật Sư tư vấn góp ý để tôi hiểu rõ vấn để hơn:

  Mẹ tôi có góp vốn hợp tác làm ăn vào một Công ty đầu tư  ở quận 10  từ năm 2012 đến nay. Ban đầu mẹ tôi góp vào 300tr  sau đó có rút ra hai ba lần để sữa nhà, rồi có gửi lại và gửi thêm vài lần, tổng số góp vốn hiện tại là khoảng 600tr

  Lợi nhuận góp vốn hàng tháng cty phân trả cho mẹ tôi là 1.75%,  đầu tư vào các lịnh vực nào đó mà Cty có chuyên môn,  hợp đồng góp vốn thỏa thuận lợi nhuận và thời gian góp vốn và rút vốn ( tối thiểu 5 tháng và rút thì báo trước 7 ngày)

  Nhưng vừa rồi, phía Cty thông báo tạm thời đang trong giai đoạn thanh tra, điều tra về giấy phép kinh doanh nên tiền trong tài khoản Cty cũng như tài sản bị phong tỏa tạm thời phục vụ công tác điều tra nên hiện tại chưa thể chi trả gốc và lãi đúng hẹn như trước. Một mặt gia đình tôi cũng chưa cần tiền nên vẫn để thời gian cho Cty thu xếp tình hình nội bộ.

  Tuy nhiên, vài tháng sau có tin Cty đang bị khởi tố về hành vi kinh doanh trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang trong giai đoạn điều tra , chưa có kết luận gì cụ thể.

  Tôi được biết, nếu mình góp vốn vào một Cty kinh doanh trái phép thì sẽ mất hết vốn liếng vì sẽ bị tịch thu. Ba tôi bảo cứ nộp đơn trình báo thì họ sẽ trả thôi, tuy nhiên Mẹ tôi thì nói  trước giờ không biết Cty đó kinh doanh gì,  nhưng  làm ăn với nhà mình rất uy tín, chưa có quỵt tiền của Mẹ lần náo. Chỉ có lần này là họ có nói sẽ trả chậm , cho họ thời gian để giải quyết thu xếp nội bộ.

  Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của Cty đó bị kết án cùng lúc hai tội thì Mẹ tôi có thể được nhận lại số tiền góp vốn đó ko, và thủ tục là như thế nào?

  Cảm ơn . 

  Quân Tân Bình dongxanh2375@gmail.com

   
  2657 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #406206   12/11/2015

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  theo quy định của pháp luật thì không xử lý hình sự đối với pháp nhân mà chỉ xử lý hình sự với cá nhân. Do đó, trong trường hơp công ty kinh doanh trái phép thì người chủ, quản lý pháp nhân sẽ là người chịu trách nhiệm chính trước pháp luật.

  Còn đối với công ty, tùy mức độ, hình tức thì công ty có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh. 

  Do hợp đồng giữa mẹ bạn và công ty là hợp đồng góp vốn, do đó, mẹ bạn được coi là thành viên góp vốn của công ty. Trong trường hợp công ty bị phá sản, giải thể thì các khoản nợ của công ty với chủ nợ sẽ được ưu tiên thanh toán trước, sau đó để giải quyết quyền lợi của các thành viên góp vốn.

  Hiện tại, khi đang trong quá trình điều tra thì mẹ bạn cũng không được giải quyết ngay đâu. 

  Mẹ bạn vẫn có quyền yêu cầu rút vốn, nhưng việc giải quyết thì phải đợi cơ quan chức năng xử lý công ty trước đã.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |