DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phạm nhân vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội

Chào các bạn thành viên Dân luật.
 
Nội dung này có thể không mới nhưng nghe qua thì rất lạ, bình thường chỉ hay quan tâm đến chế độ hưu trí hay chế độ thải sản, các chế độ mà người lao động tham gia bảo hiểm xã hội quan tâm nhất.
 
Theo khoản 2 Điều 3 Luật thi hành án hình sự 2010 thì "Phạm nhân là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.". Trong quá trình đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam thì phạm nhân được hưởng các chế độ về ăn, ở, sinh hoạt theo đúng quy định. Trường hợp nếu như phạm nhân chết trong quá tình chấp hành án phạt tù thì theo quy định tại khoản 4 Điều 49 Luật thi hành án hình sự 2010 thì:
 
"4. Trường hợp phạm nhân chết trong thời gian chấp hành án phạt tù, mà trước đó đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc trước đó đang được hưởng lương hưu thì chế độ tử tuất giải quyết theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội."
 
Như vậy, bên cạnh việc phạm nhận được tổ chức an táng bằng hình thức hỏa táng hoặc địa táng tuỳ điều kiện địa lý, phong tục, tập quán. Thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp có thể nhận tử thi, tro cốt hoặc hài cốt và tự chịu chi phí thì được xem xét, giải quyết cho nhận. Theo như đúng quy định nếu phạm nhân đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc hoặc đang hưởng lương hưu thì được hưởng chế độ tử tuất gồm có trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng theo các điều kiện nhất định.
 
Đây là quy định hợp quy lệ, bởi bảo hiểm xã có trách nhiệm trợ cấp cho các đối tượng đã tham gia bảo hiểm xã hội và chết khi đang là phạm nhân chấp hành án. Việc chi trả không phân biệt cá nhân đó có đang chấp hành án hay không? Trên cơ sở tham gia bảo hiểm thì đáp ứng điều kiện theo quy định thì được hưởng.
 
Trên đây là một số thông tin trao đổi với mọi người. Mong được góp ý thêm.
 
  •  2833
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…