Phạm lỗi trong bóng đá có bị truy cứu TNHS không?

Chủ đề   RSS   
 • #510324 17/12/2018

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 457 lần


  Phạm lỗi trong bóng đá có bị truy cứu TNHS không?

  Trước nhiều ý kiến thắc mắc về câu hỏi phạm lỗi trong bóng đá dẫn đến thương tích cho đối phương trên 11% thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội cố ý gây thương tích hay không?

  Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên cần phải bóc tách ra từng trường hợp khác nhau, để thấy rằng khả năng CÓ đối với câu hỏi này rất hiếm và gần như chưa hề xảy ra trong lịch sử thi đấu các môn thể thao đối kháng.

  Chúng ta cần phải phân tích cấu thành tội phạm của tội cố ý gây thương tích, bao gồm:

  - Chủ thể: Ở đây là người từ đủ, theo quy định của BLHS hiện hành. Như vậy với các môn thể thao dành cho các lứa tuổi U14 thì không thể xảy ra trường hợp này.

  - Chủ quan: Diễn biến tâm lý của người thực hiện hành vi phạm lỗi trong thể thao, bao gồm mục đích, động cơ, ý chí thực hiện tội phạm, nhận thức về hành vi mình thực hiện…). Việc chức mình được mặt chủ quan của tội phạm trong trường hợp nay là cực kỳ quan trọng và cũng có thể nói là cực kỳ khó để chứng minh.

  Lỗi trong thi đấu thể thao là lỗi cố ý, tuy nhiên xét về mục đích và động cơ, phải chứng minh được người phạm lỗi có chủ đích triệt hạ đối phương nhằm gây thương thật cho đối phương, nhằm làm phương hại đến sức khỏe của đối phương.  Như đã nói, việc chứng minh này cực kỳ khó, là vì sao? Vì trong thi đấu thể thao, mọi va chạm đều phục vụ cho mục tiêu là dành chiến thắng trong thi đấu, hoặc cụ thể hơn là dành chiến thắng cho pha tranh chấp cụ thể nào đó chứ không phải là nhằm làm phương hại đến sức khỏe của đối phương. Chúng ta cần phân biệt rõ hành vi cố ý gây thương tích khác hoàn toàn với cố ý phạm lỗi (mục đích là tranh chấp bóng) dẫn đến thương tích.

  Nếu cơ quan điều tra chứng minh được cầu thủ A có thù hằn, hiềm khích với cầu thủ B, trong trận đấu A tấn công B nhằm triệt hạ, làm phương hại đến sức khỏe của B thì A hoàn toàn có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Lúc này bài toán quay về việc trả lời câu hỏi “Có chứng minh được lỗi cố ý hay không?”, nghe có vẻ đơn giản mà không hề đơn giản chút nào.

  -  Khách thể: Quan hệ xã hội được điều chỉnh ở đây là các cầu thủ khi thi đấu thể thao đối kháng.

  - Khách quan: Hành vi thực hiện pha phạm lỗi, mối quan hệ hậu quả và hành vi.

  Như vậy, có thể thấy rằng việc một cầu thủ phạm lỗi trong bóng đá nói riêng cũng như thể thao nói chung có bị truy cứu trách nhiệm hay không, điều đó phụ thuộc vào mục đích của pha phạm lỗi trong thi đấu là gì. Và hoàn toàn có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự nếu như vận động viên có ý định, mục đích, động cơ và lợi dụng thể thao để gây phương hại đến sức khỏe của người khác.

   

  Cập nhật bởi Dong_Bich ngày 17/12/2018 11:13:12 SA

  Đây là chữ ký

   
  2394 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  ntdieu (17/12/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510662   23/12/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 2995
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Mình thấy trong môn thể thao bóng đá thì việc xảy ra chấn thương là điều khó tránh khỏi. Có thể do va chạm không mong muốn, do chiến thuật nhưng thỉnh thoảng cũng có trường hợp cố ý của đối thủ. Nhưng tỉ lệ thương tật thì chắc không đến mức nghiêm trọng để bị truy cứu TNHS. Trước giờ mình cũng chưa nghe đến chuyện cầu thủ phạm lỗi mà bị truy cứu TNHS bao giờ, nhưng nếu thỏa điều kiện cấu thành thì chắc cũng bị truy tố như người bình thường thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #510666   23/12/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14668)
  Số điểm: 101590
  Cảm ơn: 3361
  Được cảm ơn 5212 lần
  SMod

  Bạn nguyenphuong2804 chắc chưa nghe nói tới trường hợp Quế Ngọc Hải phạm lỗi với Trần Anh Khoa.

   
  Báo quản trị |