Phải mua sản phẩm để tham gia bán hàng đa cấp?

Chủ đề   RSS   
 • #185023 12/05/2012

  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  Phải mua sản phẩm để tham gia bán hàng đa cấp?

   Tôi là nông dân ở quê, mới đây có đại diện doanh nghiệp bán hàng đa cấp (BHĐC) đề nghị tôi ký hợp đồng tham gia BHĐC và tôi phải mua một sản phẩm thực phẩm chức năng có giá là 3,2 triệu đồng.

  Nay do việc làm nông bận rộn, tôi đề nghị chấm dứt hợp đồng và trả lại hàng đã nhận bán (chưa hết) nhưng không được doanh nghiệp chấp nhận. Việc doanh nghiệp buộc mua hàng để tham gia BHĐC và không chịu nhận lại hàng khi chấm dứt hợp đồng của doanh nghiệp BHĐC có đúng pháp luật không?

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  4036 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #185027   12/05/2012

  hoangvuplazalawyer
  hoangvuplazalawyer

  Male
  Mầm

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 692
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 32 lần


  Theo quy định tại điều 11 Luật cạnh tranh 2004 quy định:

  "11. Bán hàng đa cấp là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau đây:

  a) Việc tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau;

  b) Hàng hóa được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

  c) Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận."
  Và tại Khoản 9 điều 39 Luật cạnh tranh: "9. Bán hàng đa cấp bất chính"
  Điều 48 :"

  Điều 48. Bán hàng đa cấp bất chính

  Cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

  1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

  2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

  3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

  4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia"

  Như vậy, có thể nhận thấy Luật có quy định về kinh doanh hàng đa cấp nhưng cấm " Doanh nghiệp yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hóa ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp".
  Doanh nghiệp mà bạn tham gia đã vi phạm pháp luật, tuy nhiên theo tôi được biết là bạn cũng đã ký một bản hợp đồng với công ty này, do đó bạn rất khó có thể lấy lại số tiền mình đã đặt cọc.
  Bạn có thể gửi cho tôi bản can hợp đồng giữa bạn và công ty, để tôi có thể tư vấn kỹ hơn.
  Thân ái!  Thành công không phải là điều quan trọng. Quan trọng là sự nỗ lực

   
  Báo quản trị |