Phải làm sao khi vụ kiện dang dở thì người ủy quyền chết. Con của người ủy quyền ủy quyền lại cho mình không đượcbên giải quyết chấp nhận

Chủ đề   RSS   
 • #339212 15/08/2014

  sopha

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Phải làm sao khi vụ kiện dang dở thì người ủy quyền chết. Con của người ủy quyền ủy quyền lại cho mình không đượcbên giải quyết chấp nhận

  Xin nhờ luật sư giúp đỡ.

  Gia đình em có 150m2 đất từ thời cụ em để lại. Có chứng thực đăng bộ từ năm 1938 từ thời Pháp thuộc để lại, Có hóa đơn đóng thuế năm 1946 của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Năm 1955 nhà nươc có lấy đất của nhà em để làm nhà máy. Nhà em có xác nhận của xã năm 1973, có giấy chứng nhận chưa được đền bù của nhà máy làm trên đất của nhà cụ em. Theo luật đất đai điều 116, và theo nghị định 181 điều 112, gia đình em đi đòi. Khi ông em đang đi đòi thì ông em do tuổi già đã chết, Chú em làm giấy ủy quyền nhờ người ta đứng lên đi đòi cho nhà em thì nhà nước trả lời là vì ông em đã chết nên không xem xét mảnh đất của nhà em nữa. Căn cứ theo pháp lệnh thừa kế, luật tố tụng hành chính, luật dân sự thì chú em có quyền kêt từ khi cụ em mất. Vậy mà người ta thanh tra đi thanh tra lại và nói rằng việc có hợp đồng ủy quyền cũng không thay đổi được kết luận của thanh tra đã kết luận là ông em mất rồi nên không xem xét nữa việc đó đúng hay sai thưa luật sư?

  Khi ông em đang đi đòi thì có một người cháu là con của anh ông em cũng đi đòi. Nhưng trong bản chứng nhận thừa kế thì không có tên của bác ấy. Và giấy tờ của chú ấy là giả mạo, do vì quen biết nên nhà máy đó đã trả cho người đó 30m2 . Hồ sơ mà người đó làm thì chỉ có tờ giấy nhượng đất cho chính phủ là con dâu nhượng đất, và tờ giấy lấy chữ ký của dòng họ. Trong khi đó cụ bà em và các cô chú hãy còn sống. Khi thanh tra kết luận là việc trả lại đất không đúng thẩm quyền, nhưng kêt luận đó không hề có tên của ông em.à 

  Và thanh tra lấy kết luận đó trả lời cho đơn của ông em thì đúng hay sai ạ. Xin luật sư giúp đỡ gia đình em với ạ

  Tuy là một thửa đất nhưng có nhiều người đi đòi, bộ hồ sơ của ông em là đầy đủ thì người ta không tră lời mà lại trả lời cho bộ hồ sơ giả mạo. Rồi lấy quyết định trả lời đó trả lời cho bộ hồ sơ đầy đủ theo em thì không đúng nhưng em không biết làm thế nào.

  Hơn nữa bây giờ ông em mất rồi, mà đất thực tế vẫn do cơ quan mà nhà nước giao cho từ năm 1955 đang quản lý

  . Tất cả hồ sơ nhà em có chỉ có giấy "Chứng thực đăng bộ", trích lục bản đồ từ năm 1978, hóa đơn thuế từ năm 1946, giấy chứng nhận của xã từ năm 1973 và giấy xác nhận thửa đất chưa được đền bù từ năm 1978 của nhà máy, và những giấy tờ chứng minh gia đình em đã đi đòi bao nhiêu năm qua thôi ạ.

  Xin luật sư giúp đỡ, bây giờ gia đình em cần làm gì ạ.  Gia đình con của cụ em có 3 vợ và 6 con. 1 con ngoài giá thú, người đã đứng lên đi đòi và lấy được 30m2 từ năm 1978, người ngày không có trong bản chứng nhận thừa kế của cụ bà em để lại. Còn lại ông em và một chú nữa cùng 3 bà cô nữa có trong bản thừa kế đã chết hết rồi. chỉ còn lại các cháu, các chắt thội. Bà em đã mất chỉ còn ông em và các cô chủ thôi.

  Mong luật sư giang tay giúp đỡ. em xin trân thành cảm ơn luật sư

   
  2881 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #341167   26/08/2014

  luatthudoHN
  luatthudoHN

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2014
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 350
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 12 lần


  Chào bạn sopha

  Vấn đề bạn nêu liên quan đến pháp luật dân sự, đất đai, Luật Lương Gia Phạm xin tư vấn cho bạn như sau:

  Quả thật, qua tường thuật của bạn thì đây là một vụ việc hết sức phức tạp vì nguồn gốc đất đã trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, những người trực tiếp tham gia trong quá trình xác lập quyền sử dụng đất hiện giờ đã mất hoặc đã cao tuổi, cộng thêm một phần tắc trách, chưa làm hết trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương. Về cơ bản, chúng tôi trao đổi mấy vấn đề:

  Thứ nhất, khi người chết để lại di sản thì những người thừa kế sẽ tiếp nhận các quyền và nghĩa vụ mà người chết để lại đối với tài sản đó (trong trường hợp này là bất động sản). Do đó, sau khi ông bà bạn và các cô chú đã chết thì những người đủ điều kiện thừa kế hoàn toàn có quyền tiếp tục giải quyết các vấn đề còn đang dang dở.

  Thứ hai, cần làm rõ các kết luận thanh tra được đưa ra trên cơ sở nào, căn cứ vào các văn bản nào và những chứng cứ pháp lý nào. Ở đây bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không đủ căn cứ để tư vấn. Nếu được bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

  Công ty Luật Thủ đô, Tầng 3, số 162 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: 04.66.700.505

  Chuyên viên tư vấn trực tuyến: Việt Anh - 0979.155.796; Hà Giang - 0984.185.731

  Email: luatthudohn@gmail.com Website: luatthudo.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #343626   10/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Gia đình bạn có quyền nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự đòi lại nhà đất tại Tòa án nhân huyện, quận nơi có mảnh đất đang tranh chấp. Bởi vì:

  - Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: Bạn nêu gia đình bạn có:"giấy Chứng thực đăng bộ, trích lục bản đồ từ năm 1978, hóa đơn thuế từ năm 1946, giấy chứng nhận của xã từ năm 1973 và giấy xác nhận thửa đất chưa được đền bù từ năm 1978 của nhà máy" nên thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp này thuộc Tòa án nhân dân.

  - Về quyền khởi kiện: Bạn nêu đất này của cụ bạn để lại nên các bạn là con cháu được hưởng thừa kế của bố mẹ, ông bà, cụ của mình nên có quyền khởi kiện vụ án dân sự tranh chấp đòi lại nhà đất.

  - Về thời hiệu khởi kiện: căn cứ điểm a khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 về thời hiệu khởi kiện: "Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện" nên tranh chấp đòi lại nhà đất của bạn không bị áp dụng thời hiệu khởi kiện và gia đình bạn có thể khởi kiện bất cứ khi nào.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  Anlhk33-DLU (10/09/2014)