Phải làm gì khi bị “quỵt” lương?

Chủ đề   RSS   
 • #485631 26/02/2018

  Thuongtommy92
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2017
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 1117
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 39 lần


  Phải làm gì khi bị “quỵt” lương?

  Mấy ngày hôm nay râm ran việc gần 2000 công nhân của công ty TNHH KL Texwell vina bị chủ quỵt lương tháng 1.2018 đứng chờ chực trước cổng công ty để chờ được trả lương. Tự nhiên nghĩ không biết có cách nào để đòi không để lỡ bản thân có rơi vào trường hợp đó còn biết cách xử lý. Sưu tầm trên mạng thấy mấy cách này hay hay. Có bạn nào có cách nào khác thì “hiến kế” nhé!!!!
   
  Nếu bạn ký hợp đồng lao động. Doanh nghiệp lấy cớ thua lỗ khó khăn để nợ tiên lương của bạn,sau 3 tháng kể từ ngày họ nợ tháng lương đầu tiên của bạn,mà họ không trả,bạn hãy đưa "đơn yêu cầu phá sản doanh nghiệp"theo Điều 5 khoản 2 Luật Phá sản năm 2014,nếu doanh nghiệp nợ lương 3 tháng trở lên mà có đơn của người lao động gởi đến các cơ quan nhà nước liên quan,thì công ty đó buộc sẽ phải phá sản hoặc là trả lương cho NLĐ.Nếu họ phá sản thì NLĐ sẽ dc ưu tiên giải quyết trả lương.
   
  Hoặc bạn có thể kiện ra tòa án để dc tòa hòa giải,nếu DN trả tiền cho bạn thì không sao,còn không tòa sẽ xử và bạn đòi dc lương.
   
  Nếu không có HĐLĐ, thì bạn vẫn có thể kiện ra tòa giải quyết tranh chấp dân sự(tòa sẽ yêu cầu công an điều tra nếu thấy cần).Nếu số tiền đủ từ 4 triệu trở lên thì bạn nên đưa đơn đến công an quận huyện,nhưng phải đưa qua cấp phường xã trc rồi lấy cớ họ không giải quyết yêu cầu CAP/Xã ký chuyển lên CA quận huyện.Đứng trc nguy cơ ở tù(tội lừa đảo) hoặc sẽ phải "tốn rất nhiều tiền....",chủ DN sẽ trả tiền cho bạn ngay.DN mà ko ký HĐLĐ với NLĐ thì sẽ bị phạt rất nặng.
   
  Khi bạn làm kế toán bán hàng hay làm gì liên quan tới thu tiền,giữ tiền của DN,mà bạn bị nợ mấy tháng lương. Chẳng hạn bạn đi rút tiền ngân hàng cho DN bạn.Bạn hãy lên kế hoạch để "cấn nợ".Bạn phải chuẩn bị một lá đơn gởi công an và một đơn gởi DN.Hãy gởi lá đơn đến CA trước một ngày(cần có người làm chứng,ghi âm ghi hình),rồi bạn đi rút tiền ngân hàng chẳng hạn,bạn cầm số tiền vừa đủ mà DN nợ bạn,đồng thời chuyển đến DN lá đơn trình bày bạn giữ lại tiền họ nợ(cần chuẩn bị kỹ và có vài người đi cùng làm chứng,có nhà báo càng tốt).DN sẽ không thể kiện bạn(những kẻ xấu rất sợ ánh sáng pháp luật) và bạn đòi dc nợ và xin nghỉ lun.Chú ý tuyệt đối ko giữ số tiền của DN để trừ nợ khi bạn chưa trình báo công an và có đơn gửi DN-có thể bạn sẽ ở tù vì tội cưỡng đoạt tài sản. 
   
  Nói chung, bản thân mình có kiến thức thì sẽ có cách xử lý còn đối với công nhân thì họ chỉ biết chờ và đợi. Liệu có nên đưa quy định quỵt tiền lương của người lao động vào Bộ luật hình sự không nhỉ vì suy cho cùng công sức của con người cũng quy ra tiền mà, như vậy không phải là chiếm đọat tài sản à????
   
  1350 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thuongtommy92 vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (26/02/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận