Phải chăng quy định trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là bất hợp lý?

Chủ đề   RSS   
 • #227509 18/11/2012

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3535)
  Số điểm: 107807
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4307 lần


  Phải chăng quy định trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là bất hợp lý?

   

  Trước bối cảnh việc quy định "trần lãi suất" vẫn còn để "mở" rất nhiều, bởi vậy mình xin lập ra TOPIC này để CỘNG ĐỒNG DÂN LUẬT cùng nhau chia sẽ ý kiến:

  Hiện tại Ngân hàng Nhà nước chỉ khống chế trần lãi suất đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 12 tháng (Quy định tại Thông tư19/2012/TT-NHNN), lãi suất cho vay ngắn hạn (Quy định tại Thông tư20/2012/TT-NHNN).

  Còn lãi suất tiền gửi kỳ hạng từ 12 tháng trở lên, và lãi xuất cho vay trung hạn, dài hạn vẫn để mở cho các tổ chức tín dụng.

  Như vậy, việc các tổ chức tín dụng “lách luật” là chuyện vô cùng đơn giản.

  Đương cử, họ muốn huy động vốn nhanh chóng, sẵn sàng trả với lãi suất 14%, 15%/năm bằng cách ký hợp đồng với khách hàng kỳ hạng từ 12 tháng trở lên. Tất nhiên, khách hàng sẽ đồng ý với mức lãi suất “tuyệt vời” này, vì chỉ cần kéo dài thời hạn hợp đồng thêm “một chút đủ để vượt ngưỡng khống chế của NHNN” thì mức lãi suất đã tăng từ 9% - 14% (lãi suất gia tăng trên 50%).

  Tương tự đối với trường hợp cho vay, tổ chức tín dụng sẽ “thỏa thuận” với khách hàng bằng cách “vượt ngưỡng khống chế của NHNN” và quy định mức lãi suất cho vay sẽ là 19%, 20%/năm, thậm chí còn cao hơn. Vì doanh nghiệp chỉ có một trong hai lựa chọn, một là vay với lãi suất cao, hai là không được vay. Bởi vậy, doanh nghiệp buộc phải vay với lãi cao để xoay xở trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".  

  Như vậy, việc khống chế trần lãi suất ngắn hạn của NHNN sẽ không giúp nhiều cho doanh nghiệp, mục tiêu kiềm chế lạm phát khó mà đạt được...

  Vậy tại sao NHNN không quy định trần lãi suất đối với những trường hợp còn lại? Liệu những quy định hiện tại của NHNN có bất hợp lý hay không?

   

   

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 18/11/2012 11:11:00 CH

  "Hãy sống như bạn chỉ còn một ngày để sống, hãy làm việc như bạn chỉ còn một ngày để làm việc, hãy yêu như bạn chưa từng yêu và chỉ có một lần để được yêu"

  Email: thanhhuu050690@gmail.com

   
  5606 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #227584   19/11/2012

  Chào bạn,

  Mình thấy ý kiến của bạn Phamthanhhuu rất giống ý kiến của nhiều người.

  Về nội dung 1: Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12%. Về vấn đề này, mình có ý kiến như sau:

  Thực ra để có thể thỏa thuận lãi suất cho khách hàng, Ngân hàng phải có sản phẩm huy động kỳ hạn 12 tháng. Nhưng trên thực tế, khách hàng có tiền gửi không có nhiều người thích gửi kỳ hạn dài quá 3 tháng, ví khi đã là người có tiền, họ thích kinh doanh trên đồng tiền của mình hơn là gửi tiết kiệm lĩnh lãi hàng tháng. Do đó, sản phẩm này khó huy động được lượng tiền lớn. Cái mà bạn bảo " chỉ cần kéo dài thời hạn hợp đồng thêm một chút đủ để vượt ngưỡng khống chế của NHNN” cũng không phải dễ thực hiện đâu.

  Bởi vậy, sản phẩm huy động có kỳ hạn từ 12 tháng  với lãi suất thỏa thuận luôn đi kèm sản phẩm cho  vay cầm cố sổ tiết kiệm. Qua sản phẩm này, khách hàng có thể rút  lãi và gốc linh hoạt. Nhưng ngược lại, Ngân hàng sẽ  phải chịu một  nguồn huy động và cho vay ảo, và phải trích lập một khoản dự phòng rủi ro không nhỏ. Về chi tiết mình không tiện để trao đổi với bạn. Nhưng Về bản chất, để thực hiện được lãi suất thỏa thuận cho khách hàng, Ngân hàng luôn phải đồng hành 2 sản phẩm này: Huy động tiết kiệm có kỳ hạn từ 12 tháng, và cho vay cầm cố thẻ tiết kiệm.

  Do đó, mọi chuyện không đơn giản như bạn nhìn thấy.

  Theo ý kiến của mình, trần lãi suất tiền gửi về mục đích để kiềm chế lạm phát. Trên thực tế, trần lãi suất cũng đã rất thành công để thực hiện mục đích đó. Còn lãi suất thỏa thuận khách hàng tuy bảo là gây nhiễu loạn thị trường, Nhưng để đặt ra lãi suất đó, từng ngân hàng cũng phải căn cứ trên thị trường tiền gửi và quy định trần lãi suất, không phải muốn đặt ra bao nhiêu cũng được. Và cũng không phải khoản tiền nào cũng có thể đặt lãi suất thỏa thuận đâu. Vì Ngân hàng cũng là Doanh nghiệp, phải hoạt động sinh lợi thì mới làm mà.

  Về vấn đề Lãi suất cho vay, mình nhường bạn khác có ý kiến nhé. hihihi..

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hong_dtt1986 vì bài viết hữu ích
  SAdmin (19/11/2012)