Phà khói thuốc - Hành động bất nhã với hậu quả khôn lường

Chủ đề   RSS   
 • #494799 22/06/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (724)
  Số điểm: 26390
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 861 lần


  Phà khói thuốc - Hành động bất nhã với hậu quả khôn lường

  >>> Phạt vi phạm về hút thuốc lá bừa bãi

  >>> Những điều cần biết về thuốc lá

  Hành vi hút thuốc lá nơi công cộng chắc hẳn cũng không quá lạ lẫm với mọi người, cũng vì nổi khó chịu này mà hôm nay viết về vấn nạn này. Một phần là cảnh báo, một phần hy vọng đánh thức những người đã và đang hút thuốc có thể hạn chế và ý thức hơn.

  Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ tháng 5/2013, song nhiều người vẫn thờ ơ “nhả khói”phì phèo và khói thuốc lá vẫn ngập nơi công cộng, dù thấy biển cấm kèm theo những hình phạt răn đe.

  Theo khoản 7 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, “địa điểm công cộng là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người” như: công viên, nhà xe, trạm xe buýt,... và hành vi hút thuốc lá nơi công cộng đã được nghiêm cấm theo Nghị định 176 năm 2013 và Nghị định 147 năm 2013 của Chính phủ.

  Song, nhiều người vẫn còn hút thuốc khi đang lái xe, trong khuôn viên bệnh viện, nơi công cộng,… thậm chí nơi công sở rồi phả khói ra cho người xung quanh “hưởng” hết.

  Điều 13 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định nghĩa vụ của người hút thuốc lá:

  1. Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

  2. Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.

  3. Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

   

  Theo tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 70 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da.

  Khói thuốc lá chứa khoảng từ 1/3 - 1/2 lượng Nicotin của thuốc lá đã hút. Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có carbon oxyt, khí carbonic, axit xyanhydric, axit axetic, propionic, valerianic, butyric; amoniac kèm theo methylamin và những amin khác, những bazơ pyridic và đặc biệt một lượng nhỏ coliđin, chất có mùi thơm nhưng rất độc và các chất gốc phenol. Như vậy, khói thuốc lá thải ra có độc tính khác hẳn tính độc của thuốc lá. Đặc biệt các bazơ pydiric là độc hại nhất, còn coliđin thì 1/20 giọt đã đủ giết chết một con ếch.

  Khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây ung thư mạnh nhất 

  Người không hút thuốc lá nhưng hít thở phải khói thuốc lá vẫn có thể mắc các chứng bệnh của người hút thuốc lá như: viêm phế quản mãn, giãn phế nang, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn khi thai nghén, sinh đẻ và một số bệnh khác.

  >>> Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật:

  - Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm có thể cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng 

  - Chưa kể đến các hành vi thách thức hoặc ép buộc người khác sử dụng thuốc lá có thể phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng 

  Người sử dụng thuốc lá có thể xử lý vào tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác tùy theo hành vi và hậu quả mà có thể chịu trách nhiệm khác nhau

  - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác phạt đến 20 năm tù

  - Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 01 năm đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

  3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

   


  Hiện nay, việc xử lý chỉ dừng ở mức độ xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh thuốc lá bất hợp pháp; đối với việc xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng vẫn chưa thực hiện, điều này đã  ảnh hưởng sức khỏe người hút thuốc lá thụ động. 

   

   

   
  2217 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494807   22/06/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 167 lần


  Thực sự về tác hại của thuốc lá thì ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng đủ quyết tâm để bỏ thuốc lá. có biển cấm hút thuốc nhưng vẫn có người hút tại nơi công cộng, theo mình vì việc xử phạt chưa sát xao, cơ quan nhà nước chưa quản lý hết được, số lượng người bị xử lý còn ít nên tính răn đe chưa cao, nên việc vẫn còn số đông người hút thuốc ở nơi công cộng bất chấp ảnh hưởng đến người xung quanh như một điều hiển nhiên.

   
  Báo quản trị |  
 • #494815   22/06/2018

  Dù biết thuốc lá có hại nhưng có vẻ số lượng người tiêu thụ cũng không suy giảm nhiều. Người hút thuốc không ý thức được và có khi là không quan tâm đến sự ảnh hưởng của thuốc lá đến người xung quanh. Độc của thuốc lá không đến từ hút hay không hút mà đến từ khói thuốc, người xung quanh đôi khi còn hít nhiều khói hơn  so với người hút. Nhiều người ý thức còn quá kém khi không những hút thuốc nơi công cộng, mà kể cả nơi có trẻ em cũng hút. Thấy đâu phạt đó thì may ra mới hạn chế bớt được. 

   
  Báo quản trị |  
 • #494816   22/06/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 344 lần


  Hành động phà khói thuốc thực tế thì ai hút thuốc đều phải làm chứ ko lẽ nuốt vào nín thở ... Tuy nhiên thì hành động bạn nói có thể là phà mạnh và thổi ra xa, hành động như vậy là thiếu văn hóa và ý thức, câu chuyện thuốc lá đã được nhắc đi nhắc lại khá nhiều, tuy nhiên điều đó lại phụ thuộc vào ý thức của người hút cộng thêm sự suy nghĩ về vấn đề tác hại và ảnh hưởng của nó đến người khác như thế nào. Luật phòng chông tác hại thuốc lá cũng đã quy định các trường hợp cấm hút thuốc và xử phạt mạnh tay với các đầu nậu, buôn lậu nhưng khó mà ngăn chặn. Việc nhả khói người khác hít phải còn độc hơn nhiều so với việc hút trực tiếp..

   
  Báo quản trị |  
 • #494873   23/06/2018

  Mình ghét nhất việc phải ngồi gần những người hút thuốc. Ở những nơi công cộng có biển cấm hút thuốc rõ ràng nhưng có nhiều người vẫn xem như không thấy và thản nhiên ngồi hút thuốc phả khói ra khắp nơi. Khiến nơi đâu cũng toàn mùi thuốc vậy. Trong khi người ngửi mùi thuốc lá phải chịu nhiều chất độc hơn người hút. Cái này chỉ mong tăng mức phạt và theo dõi thường xuyên may ra mới ngăn chặn được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494888   23/06/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 174 lần


  Việc xử phạt người hút thuốc lá ngay tại nơi công cộng gặp rất nhiều khó khăn vì người hút thuốc khi nhìn thấy họ vi phạm hút thuốc tại nơi công cộng nhưng khi thông báo các cơ quan chức năng đến xử phạt được thì họ đã đi mất hoặc khi nhìn thấy xong họ đã vứt đi rồi nên việc xử phạt rất khó vì không có bằng chứng. Chính vì vậy, ngoài việc xử phạt trực tiếp những người vi phạm thì tập trung xử lý các chủ cơ sở, nhà hàng, bệnh viện, các điểm công cộng không thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực có quy định cấm trong luật nhưng đây là phương pháp chưa giải quyết triệt để được tình trạng này. Mong rằng, cơ chế phạt nguội như ở Singapore (chỉ cần chụp được ảnh có đầy đủ tên cơ sở để xảy ra vi phạm hoặc người có hành vi vi phạm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá để xử phạt.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494911   24/06/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Ngoài ra mình còn thấy một số trường hợp vừa hút thuốc, vừa chạy xe. Nói thật, hành vi này thật sự khiến mình rất khó chịu. Mình không biết hút thuốc khiến người ta bị ghiền như thế nào nhưng việc hút thuốc khi đang điều hiển xe thật sự là không thể chấp nhận được, nó vừa gây ảnh hưởng tới bản thân và vừa rất nguy hiểm cho những người lái xe xung quanh. Bình thường họ có thể hút thoải mái, không ai ngăn cản trừ những nơi bị cấm. Vậy mà khi chạy xe họ cũng hút cho đành lòng. Mình gặp nhiều trường hợp rồi, đang chạy sau họ mà họ phà khói rồi khói bay ngước lại ra sau rất khó chịu, chưa kể họ còn gạt tàn thuốc khiến nó bay ngược lại vô mắt, vô người những người chạy phía sau rất dễ gây tai nạn gia thông.

  Không biết hiện nay đã có quy định nào nói về việc này hay chưa, nếu chưa có thì thiết nghĩ nên có những quy định cụ thể để xử lý những hành vi này. Có thể nói đây là những hành vi kém văn minh và gây bức xúc rất lớn cho xã hội nói chung và cho những người tham gia giao thông nói riêng.  Việc hút thuốc lá trong khi lái xe là hành vi gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, vì khói thuốc lá có thể bay ngược chiều gió làm ảnh hưởng đến người điều khiển phương tiện khác hoặc ảnh hưởng đến tầm nhìn của bản thân người lái xe. Vì vậy, nếu pháp luật chưa điều chỉnh về hành vi này thì cũng nên bắt đầu quy định để xứ lý đối với vấn đề này nhằm mang lại sự an toàn cho người tham gia giao thông.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #495090   26/06/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (337)
  Số điểm: 2575
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 17 lần


  Việc hút thuốc lá không những gây nguy hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nhiều người có ý thức thì họ thường tìm đến chỗ vắng người rồi hút thuốc thay vì hút tại chỗ. Nhiều người thì ngược lại, lúc nào chỗ nào cũng tùy tiện  hút thuốc. Việc hít khói thuốc lá thụ động nguy cơ gây hại sức khỏe không kém người đang hút thuốc và có thể mắc các bệnh giống như người hút thuốc như ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh về tim mạch. Nguy hiểm nhất là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ấy vậy mà nhiều ông chồng không hề có ý thức về chuyện này. Về nhà là phì phèo thuốc lá chằng cần quan tâm vợ con khó chịu thế nào. Rồi chưa kể đến có những người ở nơi công cộng vẫn vô tư cầm điếu thuốc lên hút. Đối với người hút thuốc thì việc sức khỏe của họ bị ảnh hưởng là chuyện đương nhiên. Nhưng những người còn lại họ đâu muốn hút thuốc, nhiều người còn ghét thuốc lá là đằng khác, nhưng kết quả là họ vẫn phải chịu những nguy cơ gây hại đến sức khỏe giống như người hút thuốc. Vậy nên, nếu là bạn là người hút thuốc và không thể bỏ được thuốc lá thì hãy là người hút thuốc văn minh. Đừng để những người khác bị ảnh hưởng vì hành vi thiếu ý thức của mình.

   

   
  Báo quản trị |