PG, PB làm gì để tránh bị quỵt tiền lương?

Chủ đề   RSS   
 • #504703 15/10/2018

  tangoctram1101ulaw
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2015
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 1879
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 78 lần


  PG, PB làm gì để tránh bị quỵt tiền lương?

  PB, PG là viết tắt của cụm từ Promotion Boy và Promotion Girl dùng để chỉ những chàng trai, cô gái hoạt náo viên quảng bá sản phẩm. Công việc thường chỉ dành cho các bạn sinh viên làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thế nhưng, công việc này cũng tồn tại những rủi ro như mất hình ảnh cá nhân, bị quỵt tiền lương, bị trả chậm, bị chọc ghẹo...

  Đầu tiên là về vấn đề trang phục. nói đây là rủi ro thì có vể hơi quá, tuy nhiên khi đi làm vấn đề trang phục cũng là một nỗi lo lắng không nhỏ của các bạn làm PB PG. Khi đi làm cho những mặt hàng như xe motor hay dầu nhớt hay xe hơi. Họ phải mặc những bộ đồ khá kiệm vải và khoe những đường cong bốc lửa nhưng nếu lựa phải những bộ cánh không vừa thì việc quá chật hoặc quá rộng dẫn tới làm việc khó khăn thậm chí bị “lộ hàng” dẫn tới mất hình ảnh cá nhân.

  Tiếp theo là về vấn đề lương. Ai trong giới PB PG đều biết trong nghề này việc lãnh lương khá bấp bênh bởi đây dù dần được coi là nghề tuy nhiên PG PB thường không trực thuộc một công ty nào cả, nên họ không được một tổ chức nào như công ty của mình bảo vệ hay nói các khác, lương của hộ không được đảm bảo. có nhiều chương trình sau khi kết thúc cả tháng trời thậm chí hai hay ba tháng mà PG PB vẫn chưa nhận được một đồng lương nào. Họ phải tụ tập lại kéo nhau lên công ty hoặc tới tận nhà Sup đòi lương nhiều lần mới được. nhiều trường hợp còn bị quỵt tiền lương không trả. Đối với những chương trình chạy dài ngày từ 1 tới 3 tháng thì số tiền lương là khá nhiều, nếu bị quỵt không trả thì thiệt thòi là rất lớn.

  Tìm công việc PG, PB ở đâu?    

  Trên Facebook, có nhiều Group tuyển dụng sôi nổi như: Cộng Đồng PG, PB TP HCM, Cộng Đồng PG_PB HCM, PG PB HCM0404,… Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm nhiều Group khác khi tra các từ khóa PG, PB hay việc làm thêm.

  Ưu điểm của mạng xã hội như Facebook là thông tin cập nhật nhanh, nội dung tuyển dụng phong phú. Các bạn supervisor có thể tuyển dụng PG, PB cho các công việc cần nhân sự gấp hay thời gian làm việc ngắn. Khuyết điểm gặp phải là nội dung tuyển dụng không được kiểm duyệt nên nhiều tin đa cấp hay lừa đảo.

  Tiếp đến, là các website tuyển dụng như Timviecnhanh.com, vn.indeed.com, www.vietnamplus.vn, careerbuilder.vn,… Trên các trang website này, các tin tuyển dụng nhiều, thông tin người tuyển dụng được kiểm soát hơn nên cũng ít tin lừa đảo hơn. Tuy nhiên, những công việc ở đây đa số là công việc dài ngày, không thích hợp cho các bạn sinh viên cần kiếm công việc thời vụ gấp.

            

  Làm thế nào để tránh đa cấp, nợ lương, quỵt lương?

  Hiện nay, các tin đăng tuyển PG, PB nhiều nhưng không hẳn tin nào cũng chất lượng. làm PG, PB bạn cần chú ý các điểm sau để tránh nợ lương, quỵt lương nhé:

  -Tìm hiểu thông tin công ty rõ ràng, hỏi trên các cộng đồng về danh tiếng công ty, tránh công ty bị “bóc phốt” mà mình lại không biết.  

  - Nên lên training trực tiếp tại công ty.

  - Ghi âm hay lưu lại tin nhắn các cuộc nói chuyện liên quan đến lương, thưởng để làm bằng chứng nếu công ty trả lương quá chậm hoặc không chịu trả lương.

  - PG, PB thường sẽ đi làm theo team. Bạn nên xin SĐT của các bạn làm chung team, chung chương trình để có thể trao đổi về các thông tin lương, thưởng. Trường hợp xấu nhất mà không có lương thì bạn hãy liên lạc với các bạn kia để cùng lên công ty đòi lương.

  - Các tin tuyển PG, PB bán ngũ cốc, nước yến thì thường là đa cấp. Hoặc bên công ty yêu cầu đóng tiền đồng phục thì nên xin phép ra về. Khả năng trúng ổ đa cấp khá cao. Ngoài ra bạn có thể lên google tra tên công ty xem có phải là công ty đa cấp không.

  Và nếu lỡ bị quỵt lương thì các bạn cứ sử dụng các thỏa thuận các email các cuộc nói chuyện liên quan đến lịch làm việc và lương để đi đòi lương. Đó là bằng chứng về nghĩa vụ thanh toán tiền lương của họ. Ngoài ra Bộ luật Lao động hiện hành cho phép các bạn có quyền gởi đơn đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động và thanh tra lao động yêu cầu can thiệp, giải quyết việc quỵt tiền lương.

   
  3759 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận