P2P Lending (cho vay ngang hàng) liệu có khả năng biến tướng như đa cấp?

Chủ đề   RSS   
 • #516476 03/04/2019

  GHLAW
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (349)
  Số điểm: 4450
  Cảm ơn: 422
  Được cảm ơn 202 lần


  P2P Lending (cho vay ngang hàng) liệu có khả năng biến tướng như đa cấp?

  Cho vay ngang hàng (tên tiếng Anh: Peer-to-peer lending) là mô hình cho vay tiền cho cá nhân hoặc doanh nghiệp thông qua các dịch vụ trực tuyến trên di động hoặc máy tính của người cho vay với người vay. Hiểu đơn giản những công ty công nghệ sẽ tạo lập môi trường để người vay và người cho vay có “nơi” để “giao kết vay mượn” đơn giản và dễ dàng hơn.

  Tính tiện lợi của mô hình này là dễ sử dung “Lướt di động vay tiền” nhanh gọn và lãi suất do hai bên thiết lập thỏa thuận hấp dẫn, cho phí trung gian ít, lợi nhuận cao, … tập hợp người vay và người cho vay gặp gỡ đơn giản, thủ tục vay nhanh chóng, đây có thể coi là xu hướng phát triển mới và đầy hứa hẹn.

  Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi nó còn tồn tại những rủi ro rất lớn như chưa có hành lang pháp lý cụ thể vẫn chỉ áp dụng theo Bộ luật Dân sự; “Mù mờ thông tin” doanh nghiệp, mô hình, người vay và người cho vay hay việc xác thực thông tin các bên. Trước đó, trong một thông báo cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cảnh báo về hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam. Từ thực tế hoạt động, cơ quan điều hành cho rằng mô hình này còn nhiều bất cập, như việc quảng cáo không minh bạch về mức lợi nhuận, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin thiếu chính xác về các rủi ro mà các bên tham gia có thể gặp phải, hoặc tình trạng đưa ra mức lãi suất cao phi thực tế để lôi kéo người cho vay tham gia.

  Đối với thị trường Trung Quốc hiện đang lao đao về bất cập này “Trang phân tích tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg cho hay: Các nền tảng cho vay ngang hàng ở Trung Quốc có khoảng 50 triệu người đăng ký và có khoảng 192 tỉ USD nợ xấu với lãi suất trung bình 10,2%. Chủ yếu là khách hàng cá nhân sẵn sàng chi trả mức lãi cao do không thể tiếp cận với các kênh ngân hàng chính thống. Theo số liệu thống kê của Yingcan Group có trụ sở tại Thượng Hải, tính từ đầu tháng đến hôm 20.7, ít nhất 118 nền tảng cho vay P2P đã sụp đổ trong khi cách đây 3 ngày con số chỉ là 57 vụ…”

  Chiều 6/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành liên quan để nghe NHNN báo cáo về hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) hiện nay. Trong cuộc họp Phó Thủ tướng chỉ đạo ‘Nhanh chóng tiếp cận các mô hình kinh doanh mới’. Bên cạnh đó Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng phương án thí điểm cho vay ngang hàng (P2P Lending) và dự kiến đưa loại hình kinh doanh này vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

  Theo Ngân hàng Nhà nước hiện nay có khoảng 40 công ty P2P Lending đang hoạt động ở nước ta, một số doanh nghiệp hoạt động mạnh trong lĩnh vực này như Megalend, Vaymuon, Mofin, Tima, HuyDong, Lendbiz, SHA, Mobivi, Instant.vn, fin2b, Vonvon, …, trong 40 doanh nghiệp có tới 10 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.

  Với thị trường Việt Nam, lĩnh vực này khá mới, nếu không có những quy định cụ thể, hình thức này có thể phát sinh biến tướng như mô hình đa cấp và hậu quả là hết sức lớn, nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ và tính tiện lợi được đẩy lên cao như ngày nay, việc huy động vốn và đầu tư ồ ạt là rất nguy hiểm.

   
  1050 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn GHLAW vì bài viết hữu ích
  giangthuonghoang (10/04/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #516689   10/04/2019

  Theo mình tìm hiểu hình thức cho vay này trên thế giới đã phát triển khá phổ biến, ở Việt Nam cũng đã bắt đầu có những công ty phát triển loại hình này 1, 2 năm nay, loại hình này thực chất đem lại rất nhiểu tiện lợi cho người dùng đối với cả người vay và người cho vay, nhưng loại hình này cũng có những mặt trái nhất định về huy động vốn và có thể phát sinh rất nhiều nợ xấu, ... Sự phát triển của loài hình này ồ ạt cũng rất dễ gây mất kiểm soát trong quản lý nhất là mô hình kinh doanh đa cấp đang dần biến tướng qua nhiều lĩnh vực nhất là những lĩnh vực mới và lợi nhuận lớn. Rất mong sớm có những quy định cụ thể về loại hình kinh doanh tiện lợi này.

  Cập nhật bởi giangthuonghoang ngày 10/04/2019 10:53:06 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #526871   30/08/2019

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (822)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 164 lần


  Nhận diện những lợi ích to lớn, cho vay ngang hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro, như việc trước khi một cá nhân được chấp thuận vay vốn từ công ty cho vay ngang hàng, tất cả các thông tin xung quanh cá nhân này sẽ được thu thập qua phần mềm được lập trình.
   
  Không chỉ dừng lại là thông tin, lý lịch, tiểu sử, hay hoạt động trên các mạng xã hội... mà còn là thông tin liên hệ của những người liên quan như cha/mẹ/vợ/chồng/anh chị em... Vấn đề phát sinh là khi người đi vay không trả được nợ, thì những người liên quan tới người đi vay cũng dễ bị quấy nhiễu, làm phiền để đòi nợ. Đó là chưa kể những rủi ro khi thông tin cá nhân các bên tham gia bị đánh cắp do lỗ hổng bảo mật. Không loại trừ khả năng một số đối tượng ẩn danh và núp bóng giao dịch trên các nền tảng cho vay ngang hàng để trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố, huy động tài chính đa cấp, bán dữ liệu cá nhân...
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytrangak vì bài viết hữu ích
  GHLAW (30/08/2019)
 • #527017   31/08/2019

  Mình nghĩ Việt Nam cần phải sớm ban hành quy định để điều chỉnh hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending), bởi vì hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không chỉ là về thông tin, mà người cho vay còn có khả năng bị mất tiền rất lớn khi tiền không đến được người cho vay.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camtu1997 vì bài viết hữu ích
  GHLAW (03/09/2019)
 • #527200   31/08/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (895)
  Số điểm: 5749
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 113 lần


  Theo quan điểm của mình thì việc cho vay như hình thức P2P Lending này rất nguy hiểm do công ty cung cấp công cụ chỉ tạo môi trường để liên kết người có nhu cầu cho vay với người có nhu cầu vay. Người vay hay người cho vay không đủ điều kiện để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, kéo theo có nhiều rủi ro có thể phát sinh.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  GHLAW (03/09/2019)