Ông Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người - đã đúng người đúng tội

Chủ đề   RSS   
 • #236169 28/12/2012

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Ông Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người - đã đúng người đúng tội

  Hôm nay, 28/12/2012, cơ quan công an Hải Phòng đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, xảy ra vào sáng ngày 5/1/2012.

  Theo đó ông Vươn sẽ bị truy tố về tội Giết người theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự vì các hành vi như tạo bom mìn nhân tạo, sử dụng súng hoa cải để chống lại những người đến tham gia cưỡng chế. Kết quả của hành động này là 7 người trong đoàn công tác bị mất từ 1%-43% sức lao động.

  Không biết ý kiến của mọi người ra sao, nhưng với ý kiến bản thân tôi thì nếu như những hành vi của ông Vươn đều đúng với kết luận điều tra (cho nổ mìn, bắn súng ...) thì việc truy tố này của cơ quan điều tra là đúng.

  Về mặt lý luận, đất nước ta đang xây dựng một  xã hội pháp quyền. Một trong những nguyên tắc đầu tiên của xã hội pháp quyền là việc "Thượng tôn Pháp luật". Bởi thế, đối với quyết định của UBND huyện Tiên Lãng, nếu như không đồng ý, phương pháp hợp pháp duy nhất mà ông Vươn có thể thực hiện là làm khiếu nại, khởi kiện về quyết định trái pháp luật. Còn mọi hành vi sử dụng vũ lực để chống lại những người thi hành quyết định của UBND đều là trái luật. Và hành vi này sẽ phải bị xử lý theo điều 257 bộ luật hình sự.

  Về các hành vi sử dụng vũ lực của ông Vươn như đặt và cho nổ bom mìn tự tạo, bắn súng hoa cải vào người khác, rõ ràng là những hành vi gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người khác. Mức độ nguy hiểm ở đây có thể dẫn đến chết người. Ông Vươn phải biết và buộc phải biết về sự nguy hiểm này. Thế nhưng ông vẫn thực hiện hành vi phạm tội của mình. Vậy thì hoàn toàn đủ cơ sở để kết luận rằng hành vi của ông Vươn là hành vi cố ý giết người và phải bị truy tố theo điều 93 Bộ luật hình sự.

  Trên đây là suy nghĩ của bản thân về vụ việc của ông Vươn, không biết ý kiến của mọi người trong cộng đồng Dân luật  như thế nào ?

  Theo kết luận điều tra, do không chấp hành Quyết định của UBND huyện Tiên Lãng nên từ tháng 12/2011 đến ngày 4/1/2012, Đoàn Văn Vươn tập hợp anh em ruột gồm Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái (là anh vợ ông Quý) đã bàn bạc thống nhất lên kế hoạch chuẩn bị thực hiện việc chống lại lực lượng cưỡng chế như dựng hàng rào bằng tre, dóc rào để ngăn cản không cho người làm nhiệm vụ vào khu đất, đầm thu hồi cưỡng chế, rải rơm rạ ra lối đi vào và phủ lên nơi đặt mìn tự tạo, tưới xăng đốt, kích điện gây nổ mìn, nổ bình ga bắn đạn hoa cải vào người đến cưỡng chế.

  Để thực hiện kế hoạch, ông Vươn chỉ đạo Vệ đi mua súng còn Quý, Sịnh, Thoại, Thái cùng Báu, Thương, Đoàn Xuân Quỳnh (SN 1995, là con trai ông Vươn) cùng một số người khác làm 5 hàng rào tre dóc kín, chắn ngang đường vào khu cưỡng chế, rải kín rơm rạ từ hàng rào đến nhà hai ông Quý, Vươn.

  Sau đó, các thành viên gia đình ông Vươn làm 2 quả mìn tự tạo cùng 4 kíp nổ điện, đào 2 hố tren lối đi để chôn mìn xuống dưới, trên đặt bình gas, nối kíp nổ đặt dưới bình gas bằng dây điện đến nhà Quý nơi đặt bình ắc quy. Để không bị phát hiện, anh em ông Vươn rải rơm ngụy trang lên trên…

  Theo phân công, Quý, Thoại, Thái ở lại nhà Quý để thực hiện gây nổ mìn để kích nổ bình gas, đổ xăng đốt rơm rạ, bắn hoa cải đến những người bị cưỡng chế. Ngày 5/1, Vươn, Sịnh ở ngoài chỉ đạo, hỗ trợ khi cần…

  Đến 7 giờ 30 phút ngày 5/1, đoàn hơn 10 người, gồm của các lực lượng công an và bộ đội quân sự huyện Tiên Lãng, được phân công đi đầu để rà phá vật liệu gây nổ và thực hiện việc vật động thuyết phục lần cuối trước khi cưỡng chế. Khi tiếp cận hàng rào thứ nhất chắn đường vào nhà Đoàn Văn Quý (cách nhà 40m), thì Quý chập điện cho mìn và bình gas gây nổ nhưng không ai bị thương.

  Đoàn công tác tiếp cận hàng rào thứ 2 (cách nhà Quý 15m) thì Quý, Thái, Thoại nấp ở trong nhà dùng 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải bắn 4 phát vào đoàn công tác làm 7 người bị thương. Tiếp đó, Quý chạy về phía đoàn công tác đổ can xăng vào rơm rạ và châm lửa đốt nhưng do thời tiết ẩm ướt nên không cháy. Hành sự xong, Quý, Thái và Thoại bỏ trốn qua đường rừng phòng hộ, thoát ra biển.

  Theo kết luận pháp y, 7 người trong đoàn công tác bị mất từ 1%-43% sức lao động.

   

   

  Cập nhật bởi vuhien001 ngày 28/12/2012 06:00:19 CH
   
  5048 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vuhien001 vì bài viết hữu ích
  danusa (31/12/2012) admin (29/12/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #236531   31/12/2012

  tuongtri
  tuongtri
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2008
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 649
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 20 lần


  Bạn có biết đến nguyên tắc "Không có ai bị coi là có tội khi không có bản án kết tội có hiệu lực của Tòa án" không? Nếu bạn là Đoàn Văn Vươn thì bạn sẽ hành xử như thế nào khi những người nhân danh nhân dân để làm một việc trái với lòng dân và vi phạm pháp luật nghiêm trọng? Sau vụ án Đoàn văn Vươn đã có hàng loạt quan chức liên quan bị khởi tố vì sai phạm liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Vươn đang sử dụng. Bạn có biết một vụ án tương tự đã từng xảy ra trên đất nước này đó là vụ án đồng Nọc nạn hay không? Chính Tòa án của Thực dân Pháp đã xử cho người đã giết chết một người Pháp của mẫu quốc vì những kẻ nhân danh nhà nước Đại Pháp để cướp đất của những nông dân yêu đất. Tòa án của Thực dân Pháp đã thượng tôn luật pháp của họ mà tuyên cho những người bị cướp đất trắng án. 

  Trách nhiệm buộc tội thuộc Viện kiểm sát. Họ ăn lương bằng tiền đóng thuế của dân để làm việc đó. Còn việc phán xử ông Vươn có tội hay không thuộc thẩm quyền của Tòa án. Tôi nghĩ rằng bạn không nên kết tội một ai đó khi bạn không có được cái quyền đó. Nếu như chế định xét xử của nước ta có chế định Bồi thẩm đoàn thì bạn sẽ có được cơ hội kết tội Đoàn văn Vươn nếu như bạn được ngẫu nhiên tham dự phiên tòa đó với cương vị Bồi thẩm viên. Nhưng rất tiếc là một chế định xét xử công bằng đã không được áp dụng tại đất nước có chế độ dân chủ vạn lần chế độ tư bản. Xã hội này đã quá nhiều bất công do khâu điều tra, truy tố, xét xử gây ra. Bạn đừng vội kết luận để làm cho xã hội này thêm bất công nữa bạn nhé!

  Cập nhật bởi tuongtri ngày 31/12/2012 10:01:09 SA

  Ước gì những kẻ ngồi trên cao biết nhìn xuống.

   
  Báo quản trị |  
 • #236630   31/12/2012

  haroro2912
  haroro2912

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2012
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  làm luật hay bất kì công việc khác, đau xót thay cho ông Vươn và gia đình

  hành vi thì có thể đúng là tội giết ng nhưng động cơ thì sao??? thật bất công

  vay the chap so do - ban sach online - tin tuc cong nghe

   
  Báo quản trị |  
 • #236737   02/01/2013

  ngapt7
  ngapt7

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo tôi nếu mình đứng ở gốc độ là người dân có thể sẽ khác!

  Đối ví gia đình ông Vươn , Đầm Tôm không chỉ riêng về vấn đề tài sản hay gì khác mà quan trọng đó là tất cả mồ hôi, nước mắt và có cả máu ...Khi cơ quan nhà nước, Chính quyền ... không bảo vệ hay làm gì khác...mà  đều ra tay đàn áp , kêu trời không thấu, kêu đất đất không nghe.Khi đó họ chỉ còn cách tự bảo vệ mình.Và nếu Ông Vươn không làm vậy thì liệu chúng ta có thể được biết đến sự việc chăng???.

  Tôi không nói Ông Vươn đúng nhưng tại sao cơ quan nhà nước, chính quyền sai trước mà!!!

  Cái gì thì cũng phải đứng trên gốc đọ người dân và pháp luật mà giải quyết!!!

  Học theo Đạo Đức Hồ Chí Minh ở đâu rồi mà không thấy áp dụng!!!

  Bác Hồ kính yêu: " Nhà nước là của dân, do dân và vì dân"......ở đâu.......???

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngapt7 vì bài viết hữu ích
  daonhan (02/01/2013)
 • #237471   05/01/2013

  tuongtri
  tuongtri
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2008
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 649
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 20 lần


  Sáng nay đọc báo Thanh niên được biết anh em ông Vươn sẽ đối diện mức án thấp nhất là 12 năm tù giam và cao nhất là tử hình mà thấy lòng buồn vô hạn. Thật tội nghiệp cho con dân nước Việt. Luật pháp không phải được soạn ra theo để bảo vệ người dân thấp cổ bé họng mà được soạn ra để bảo vệ những người thi hành pháp luật bất kể đúng hay sai. 

  Nếu như ai đã từng có học thì sẽ dễ dàng hiểu chân trị của mệnh đề "Đúng của sai là sai" và "Sai của sai là đúng". Những người thi hành công vụ căn cứ trên một quyết định trái pháp luật đẻ thi hanh thì hành vi đó có được gọi là thi hành công vụ hay không? Hơn 90% dân số của chúng ta biết đọc nhưng có được bao nhiêu phần trăm hiểu được chữ và bao nhiêu phần trăm dám chia sẻ những điều mình đã từng trải nghiệm để được một xã hội tốt đẹp hơn? Đón một anh ca sĩ nước Hàn thì nhiều thanh niên của chúng ta xô đẩy dẫm đạp đến ngất xỉu, rồi la khóc khi không được nắm tay thần tượng..... trong khi đó lại thờ ơ vô cảm trước đồng bào của mình đang trong vòng lao lý vì cái xui rủi không đáng có. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chê thanh niên bây giờ thấy không sai chút nào.

   Giả sử  Trung quốc ngang ngược vào vùng biển nước ta bắt ngư dân đòi tiền chuộc rồi bị ngư dân phản kháng dân đến người Trung quốc thi hành công vụ bị thương. Sau đó vụ việc sẽ giống tương tự như vụ ông Vươn. Họ bắt ngư dân của chúng ta đem ra xử với mức án thấp nhất là 12 năm tù giam..... thì thử hỏi chúng ta có để yên cho Trung quốc làm một việc sai trái như vậy không? Nếu anh không làm chuyện bậy trước thì đâu xảy ra chuyện đáng tiếc như thế này? Nếu chúng ta cứ yên lặng cho Trung quốc làm bậy với ngư dân của chúng ta trên biển thì một ngày nào đó người dân trên đất liền của chúng ta cũng sẽ được nếm mùi cay đắng như những ngư dân trên biển.

  Chúng ta phải lên tiếng để những quan tòa phải cân nhắc thận trọng khi xét xử anh em ông Vươn. Phải làm sao cho họ thấy được sự công bằng trong độc lập xét xử của Tòa án Thực dân Pháp trong vụ án đồng Nọc nạn. Chẳng lẽ một đất nước luôn lự hào và rao giảng cho khắp thế giới rằng chế độ của chúng ta ưu việt và dân chủ gấp vạn lần chế độ tư bản lại đối xử tệ với chính người dân của chính mình. Tôi mong rằng điều này sẽ không xảy ra đối với anh em ông Vươn.

  Chủ của chủ đề này trốn ở đâu rồi? Bạn có đồng ý với quan điểm trên của tôi không???

   

  Cập nhật bởi tuongtri ngày 05/01/2013 07:39:53 SA Cập nhật bởi tuongtri ngày 05/01/2013 07:36:27 SA

  Ước gì những kẻ ngồi trên cao biết nhìn xuống.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tuongtri vì bài viết hữu ích
  SAdmin (05/01/2013) pvoilthanhhoa (16/01/2013)