Oan sai, oan sai ...

Chủ đề   RSS   
 • #331289 02/07/2014

  Haiminh12345

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Oan sai, oan sai ...

  Mình bức xúc quá, không chịu được, mình muốn chia sẻ và nhờ các bạn tư vấn giúp. Số là thế này: Ngày 23/01/2014 cũng là ngày ông Công ông Táo lên trời năm nay và cũng là ngày bà nội mình mất, mình mượn cái xe máy từ Hà Nội về quê mình ở Hà Nam chịu tang bà nội. Chồng mình ở quê lái xe taxi và nuôi 2 con nhỏ, 1 đứa 4 tuổi, 1 đứa 2 tuổi các bạn ạ.  Vừa về đến nhà thì chồng mình và mình chở con nhỏ 2 tuổi đi gửi vì nhà mình có đám, đi ra khỏi nhà khoảng 200m, đang ngồi trên xe bế con chồng mình chở thì bị 1 người đàn ông 60 tuổi xông từ cánh cổng nhà hàng xóm ra kéo tay mình làm cả 2 mẹ con mình ngã xuống đất, mình có nợ hắn ta mấy chục triệu, thấy vợ và con ngã, ban đầu chồng mình ko biết là ai cũng bị loạng choạng theo xe máy đã dựng chân chống xe lên và đuổi lão ta cầm mũ bảo hiểm đánh. Cả chồng mình và hắn ta đều bị đánh và trầy xước. Kết quả là hắn ta bị gãy 1 cái răng, rách môi, trầy xước trán, còn chồng mình thì cũng bị trầy xước chân tay, thằng nhỏ nhà mình khóc nên mình bế con đứng ngoài dỗ, chồng mình với hắn ta đuổi đanhý nhau vào trong nhà hàng xóm. Sau khi mọi người can ngăn khyuyeen nhủ là mình và chồng mình đi tiếp. Sau khoảng 15 phút, hắn ta cùng khoảng 10 người công an phường ập đến nhà mình nhưng vợ chồng mình không có nhà. Vợ chồng mình đến thẳng trụ sở công an phường tường trình sự việc thì bị các cán bộ ở đây dọa nạt và yêu cầu nhà mình nộp cái xe máy mà vợ chồng mình đang đi. Công an phường khuyên vợ chồng mình hòa giải với gia đình bên kia và trong qua s trình sau đó là tết ; vợ chồng mình và bố chồng mình cũng đã lên thăm hỏi quà cáp thì hắn ta chỉ nói đên số nợ nần chứ ko nói gì về  việc đền bù hay gì cả. Vợ chồng mình khất là sẽ bán xe để trả hắn ta trong vòng 3 tháng, hắn ta đổng ý. Thế là ngày mồng  2/4 vừa qua chồng mình đang đi làm lái xe taxi thì bị công an thành phố gọi lên và đọc lệnh bắt giam chồng mình 3 tháng, vì gây thương tích cho nhà kia là 12% thương tích và khởi tố ở khoản 2 các bạn ạ.  Theo mình tìm hiểu thì như chồng mình bị khởi tố ở khoản 2 là ko đúng, vì cái mũ baor4 hiểm đâu phải là hung khí nguy hiểm đâu, và gia đình nhà kia đã đồng ý rút đơn còn làm đơn xin đi giám định lại, mình cũng làm đơn xin giám định lại và xin bảo lãnh, mà vẫn ko có 1 động thái gì, mình có nhờ vả quan hệ nữa mà ko đc. Chồng mình mới có kết luận điều tra và gửi hồ sơ sang viện KS rùi, và mới ngày hôm qua chồng mình mới có thêm 1 lệnh 5 ngày nữa ở bên viện KS. Nói thật, mình chỉ biết kêu trời mà ko biết phải làm gì... hỡi ôi... oan sai. Có ai có thể cho mình lời khuyên mình phải làm gì bây giờ đây?   Cảm ơn các bạn. nếu có thể nhờ các bạn tư vấn giúp mình qua mail trangtran1516@gmail.com.

   
  3382 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #331345   03/07/2014

  legalconsult
  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 255 lần


  Chào Chị,

   

  Nếu đúng như diễn biến của Chị, thì việc Chồng chị đánh anh ta có thể có 3 khả năng như sau:

  1. Vi phạm vì là hành vi cố ý gây thương tích

  2. Không vi phạm pháp luật do phòng vệ chính đáng

  3. Không vi phạm do hành vi này có thể được coi là Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

  Vi phạm vì là hành vi cố ý gây thương tích: Đây là theo quan điểm của cơ quan điều tra và VKS

  Theo quan điểm của tôi thì:

  1.      Không vi phạm pháp luật do phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng vì lý do sau:

   

  Căn cứ theo Điều 15 BLHS

  “Điều 15. Phòng vệ chính đáng

  1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

  Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

  2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

   

  Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.”

  Nên việc Chồng Chị đuổi theo và bắt người gây ra hành vi vi phạm pháp luật (bỏ chốn) có thể được xem là phòng vệ chính đáng hoặc có thể vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nhưng tỷ lệ thương tích không quá 31% nên không xem xét là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được.

  2.      Không vi phạm do không không thuộc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

  Căn cứ theo điều 105 BLHS thì:

  “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu  tháng đến  hai năm.”

  Việc Chồng Chị đánh người đó vì mới gây tai nạn cho Chị và bỏ trốn có thể được coi là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Nhưng mức thương tật chỉ 12% nên không phạm tội theo khoản 1 điều này.

  Điều cần làm để chứng minh việc không phạm tội thuộc 2 trường hợp nêu trên là Chị phải chứng minh được có hành vi ông đó gây tại nạn cho Chị, và Chồng chị đuổi theo sau khi thấy chị bị ông ta gây tai nạn. Mối quan hệ nhân quả của việc đánh người sau khi thấy chị bị gây tai nạn và người gây tai nạn bỏ chốn sẽ khác biệt rất nhiều so với hành vi cố ý gây thương tích.

  Chị nên tìm những người làm chứng, giữ lại các biên bản làm việc tại xã có thể hiện ông này gây tại nạn (việc này rất quan trọng) để chứng minh sự việc như trên.

  Trường hợp thấy không có sự khách quan trong việc giải quyết vụ việc trên, tôi thành thật khuyên chị nên thuê một luật sư chuyên về hình sự để bảo vệ quyền và lợi ích của Chồng chị trong vụ việc này.

  Ngoài ra, Chị có thể tố cáo hành vi của Ông ta theo quy định tại Điều đưới đây:

  Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  Khi có căn cứ chứng minh và chị tố cáo lại thì tình huống có thể thay đổi rất nhiều.

  Hy vọng công lý sẽ bảo vệ Chị!

   

  Trân trọng,

  Văn Hiếu

  Cập nhật bởi legalconsult ngày 03/07/2014 01:57:40 CH Cập nhật bởi legalconsult ngày 03/07/2014 08:53:50 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn legalconsult vì bài viết hữu ích
  Haiminh12345 (03/07/2014)