Nước thải sinh hoạt

Chủ đề   RSS   
 • #401710 07/10/2015

  thihien1975

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nước thải sinh hoạt

  Chào Luật sư,

  Trong xóm em vừa hoàn thành con đường từ đường đất thành nền tráng xi măng, con đường dài 100m và ngang 3 m,

  Tổng cộng có 10 hộ gia đình nhưng hộ A không đóng tiền làm đường và mọi người trong xóm quyết định mỗi hộ góp thêm một ít để hoàn thiện nhằm làm sạch sẽ cả xóm.

  Nhưng khi hoàn thành xong con đường, hộ A lại xây gờ cao khoảng 5 phân ngăn không cho nước chảy xuống nhà họ

  Lý do hộ A xây : không cho nước sinh hoạt chảy xuống vì hộ A nằm cuối đường.

  Nhưng trong xóm không ai thải nước sinh hoạt ra ngoài vì trước khi làm đường mọi người đã làm cống thoát nước thải sinh hoạt.Khi làm cống thoát nước,hộ A không cho cống thoát nước đi qua phần đường của nhà hộ A, nhưng khi có sự can thiệp của công an khu phố nên hộ A đã cho lắp đặt.

  Do địa hình dốc từ trên cao xuống, nên khi làm đường cũng căn theo địa hình dốc và hộ A nằm ở khu vực thấp nhất nhưng nước mưa không chảy vào nhà họ.

  Hiện tại ngay tại gờ hộ A xây, nước mưa, cát động lại gây ô nhiễm môi trường và muỗi nhiều. Và có một số điều em thắc mắc như sau :

  1. Hộ A có được quyền xây gờ ngang hết con đường không ?

  2. Hộ A có quyền không cho đường cống thoát nước đi ngang qua phần đường của nhà họ không ?

  3. Nhà hộ A có xưởng gỗ cắt nằm ngay trong xóm (khu dân cư) vậy có hộ A có được quyền hoạt động không ?

  Nhờ luật sư tư vấn giúp em.

  Cảm ôn luật sư.

   
  2801 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447869   24/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  1.     Hộ A có quyền không cho đường cống thoát nước đi ngang qua phần đường của nhà họ không và hộ A có được quyền xây gờ ngang hết con đường không?

  Theo thông tin bạn cung cấp, việc làm đường ống thoát nước do các hộ tự thỏa thuận. Trong trường hợp này, cần xem xét việc đặt ống thoát nước đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép chưa. Cụ thể theo Pháp lệnh bảo vệ công trình giao thông:

  Điều 21

  Các việc sau đây chỉ được tiến hành khi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về bảo vệ công trình giao thông cho phép:

  (…)

  3- Đặt đường ống cấp nước, thoát nước, dẫn dầu khí; đặt cáp dẫn điện, cáp thông tin và thiết bị chiếu sáng trong phạm vi bảo vệ công trình giao thông;

  (…)

  9- Các hành vi khác gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình giao thông.

  Vậy, nếu xóm bạn làm đường ống thoát nước trên mà chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, việc làm này là trái pháp luật, hộ A có quyền từ chối làm đường ống qua phần đường đi qua nhà mình.

  Nếu xóm bạn làm đường ống thoát nước trên do thỏa thuận, và đã được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cần xem xét rõ thỏa thuận trên. Việc hộ A không đồng ý có gây cản trở cho việc khai thác, sử dụng công trình không (hay vẫn còn có những phương án khác, không bắt buộc phải sử dụng phần đất của hộ A nhưng vẫn bảo đảm được mục đích sử dụng của công trình).

  Nếu việc đặt đường ống trên là hợp pháp, và việc từ chối của hộ A gây cản trở tới việc khai thác, sử dụng công trình, thì việc này là trái pháp luật, cụ thể là Pháp lệnh bảo vệ công trình giao thông:

  Điều 20

  Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

  3- Chứa chất hàng hoá, nguyên vật liệu, phế thải; rửa xe, họp chợ, thả trâu bò, gia súc trên đường giao thông; phơi rơm rạ, thóc lúa, nông sản và các vật khác trên quốc lộ và những hành vi khác gây cản trở cho việc khai thác, sử dụng công trình giao thông;

  Điều 16

  Khi phát hiện công trình giao thông bị xâm phạm hoặc có nguy cơ không an toàn, thì người phát hiện có trách nhiệm báo ngay cho chính quyền địa phương, đơn vị quản lý công trình, cảnh sát giao thông hoặc cơ quan Nhà nước khác nơi gần nhất biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Đối với việc xây gờ chắn ngang con đường xi măng trên, nếu việc làm của hộ A đã gây cản trở cho việc khai thác, sử dụng công trình (“nước mưa, cát động lại gây ô nhiễm môi trường và muỗi nhiều”), đây có thể là hành vi bị nghiêm cấm.

  2.     Nhà hộ A có xưởng gỗ cắt nằm ngay trong xóm (khu dân cư) vậy có hộ A có được quyền hoạt động không ?

  Theo khoản 2 Điều 37 (Bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) Luật Bảo vệ môi trường:

  “2. Cơ sở sản xuất hoặc kho tàng thuộc các trường hợp sau đây không được đặt trong khu dân cư hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư:

  a) Có chất dễ cháy, dễ gây nổ;

  b) Có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh;

  c) Có chất độc hại đối với sức khoẻ người và gia súc, gia cầm;

  d) Phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người;

  đ) Gây ô nhiễm nghiêm trọng các nguồn nước;

  e) Gây tiếng ồn, phát tán bụi, khí thải quá tiêu chuẩn cho phép

  Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình hộ A đặt xưởng gỗ cắt ở trong khu dân cư. Thông thường, xưởng gỗ cắt thường gây tiếng ồn lớn, phát tán bụi, tuy nhiên nó có vượt quá tiêu chuẩn cho phép không còn phụ thuộc vào tình hình thực tế.

  Việc quyết định có cho đặt xưởng gỗ cắt ở khu dân cư không tùy thuộc vào từng địa phương. Ví dụ, năm 2004, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định 200/2004/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thì có 17 ngành nghề không được cấp mới trong khu dân cư tập trung, trong đó bao gồm xưởng cắt gỗ (Tuy nhiên, văn bản này đã hết hiệu lực).

  Tóm lại, việc không cho ống nước đi qua và xây gờ ngang đường có trái pháp luật không được nêu cụ thể như trên. Việc đặt xưởng gỗ cắt trong khu dân cư, nếu vi phạm các điều kiện nêu trong khoản 2 điều 37 Luật bảo vệ môi trường, là trái pháp luật.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 24/02/2017 04:06:22 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |