NSDLĐ yêu cầu NLĐ viết đơn xin nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #551506 10/07/2020

  TrangTim

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2019
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  NSDLĐ yêu cầu NLĐ viết đơn xin nghỉ việc

  Em xin chào Luật sư ạ!

  Hiện tại em đang làm vị trí tuyển dụng cho 1 công ty headhunt. Do Sếp bắt buộc chị làm Bảo hiểm xã hội tự viết đơn xin nghỉ việc (chị ấy viết đơn không có lý do) nên muốn em thay thế vị trí này. Em đã trả lời lý do vì sao em từ chối. (Đã chuyển em vào vị trí này khi chị BHXH muốn nghỉ, em cũng chấp nhận tiếp nhận công việc, chỉ trong ngày đầu tiên em tiếp nhận thì có tin chị BHXH làm việc lại, Sếp thông báo em làm tuyển dụng lại mà cũng không hỏi qua ý em. Nay chị đó đã nghỉ việc, Sếp đã thông báo người khác thay thế vị trí BHXH, do chị này không đồng ý nên lại bắt buộc em đảm nhận).

  Sau vài ngày thì Sếp thông báo công ty cắt giảm nhân sự mảng tuyển dụng và yêu cầu em viết đơn xin nghỉ việc. (Trong khi chỉ có 2 người toàn 3 sàn TPHCM, hỗ trợ cả chi nhánh tỉnh và Hà Nội luôn ạ. Ngoài ra, khi các anh/ chị phòng ban khác yêu cầu thì em vẫn có hỗ trợ.).

  Em không đồng ý việc viết đơn xin nghỉ việc mà không có lý do. Đến hôm nay là 10 ngày, Sếp nói chuyện với quản lý và yêu cầu em phải chuyển sang làm BHXH, nếu em không làm thì kêu em nghỉ việc.

  Hợp đồng của em là hợp đồng không xác định thời hạn. Chức danh là Nhân viên tuyển dụng. Công việc phải làm là tuyển dụng nhân viên cho công ty và các dự án khác của công ty. Và hiện tại KPI của em điều đạt. 

  Như vậy, lý do em không đồng ý chuyển đổi công việc thì công ty có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ không ạ? Nếu thời điểm này công ty ra quyết định cho em nghỉ việc (có lý do/ không lý do), 45 ngày sau bắt buộc em phải nghỉ việc thì có hợp pháp không ạ?  Em có thể làm gì trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi ạ?

  Kính mong quý Luật sư giải đáp giúp em.

  Em xin chân thành cảm ơn ạ!

   
  868 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TrangTim vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #553533   30/07/2020

  Bạn có thể xem các trường hợp mà công ty được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012. Theo đó thì việc bạn không chấp thuận điều chuyển sang vị trí công việc mới không phải là cơ sở để công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn. Nếu công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng với bạn thì đây là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, bạn có quyền yêu cầu công ty bồi thường theo Điều 42 Bộ luật lao động 2012.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #553539   30/07/2020

  Theo thông tin mà chị có cung cấp thì trường hợp này chị bị chuyển làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động:

  - Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  Theo đó, người lao động chỉ bị chuyển làm việc khác so với hợp đồng lao động khi công ty gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động. Và việc chuyển làm công việc khác so với hợp đồng lao động là tạm thời.

  Ngoài ra, việc sếp của chị ép chị viết đơn xin thôi việc đã vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng bình đẳng, tự nguyện tại Điều 17 Bộ luật lao động 2012.

  Việc chị không đồng ý đổi công việc thì công ty cũng không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

  Chị tham khảo quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #553690   31/07/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1237)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 167 lần


  Về vấn đề của bạn, tạm bỏ qua việc công ty chuyển bạn sang làm vị trí khác so với hợp đồng lao động thì việc yêu cầu bạn viết đơn xin nghỉ là không có căn cứ. Mình thấy công ty yêu cầu như vậy để hợp thức hóa việc chấm dứt Hợp đồng lao động theo trường hợp thỏa thuận chấm dứt. Lý do là công ty không tìm ra lý do cụ thể nào đơn giản để chấm dứt HĐLĐ. Bạn có quyền không làm đơn và tiếp tục đi làm.

   
  Báo quản trị |