NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Chủ đề   RSS   
 • #299670 27/11/2013

  tmt2110

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  Em đang làm việc cho 1 cty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài,

  Vào ngày 15/11, em có viết 1 bài viết lên fb với nội dung như sau:

  Dear các bạn đã đang sẽ sắp bước lên 1 vị trí mới,
  Tui 23t, 1 SL, có thể xem như 1 vị trí quản lý. Nói là cao, cũng ko phải cao, nói là thấp cũng ko fải thấp.
  Sau gần 1 năm ở vị trí này mình có 1 số điều muốn chia sẻ với các bạn. Mình không cam đoan là cảm nhận của mình có thể đúng 100%, tất nhiên ko có j là tuyệt đối. Mình chỉ hy vọng là mình có thể cho các bạn 1 cái nhìn khác về 1 vị trí mới mà bạn háo hức được nhận.
  1 năm trước, mình chưa ở vị trí này, mình đã rất muốn có nó. Bằng rất nhiều cách, rất nhiều nỗ lực, mình muốn lên vị trí này một cách nhanh nhất. Thủ đoạn, có lẽ có. Và cho tới giờ mình cũng không biết là mình làm như vậy có phải là thủ đoạn hay ko. Nhưng dù sao mình cũng ko có thời gian để nghĩ về việc đó.
  Mình dám chắc mình bỏ nhiều công sức hơn bất kì ai trong lúc đó để bước lên vị trí này, và để 1 năm sau mình nhận ra là công sức mình bỏ ra là nhiều hơn rất nhiều so với những người khác. Thậm chí có những người chỉ việc chờ đợi thôi cũng có thể làm được điều này. Đương nhiên mình không phủ nhận cố gắng của họ nhưng xét ra mình đã làm hơn như vậy rất rất nhiều.
  Và rồi cái gì tới cũng sẽ tới. Mình đạt được vị trí mình mong muốn. Nhưng điều tệ hại nhất là mình nhìn nhận hoàn toàn sai lầm về vị trí này.
  Cái mình muốn nhấn mạnh ở đây là về địa vị. Bạn có là quản lý hay nhân viên đi nữa thì bạn cũng chỉ là người làm thuê. Và mục đích của người thuê bạn là người ta luôn muốn bạn vắt kiệt sức để đem lại lợi nhuận cho họ. Thế là bạn lao vào như 1 cái máy. Bạn kiếm tiền cho họ càng nhiều, họ chia cho bạn không tới 1/10 lợi nhuận đó.
  Nhưng như vậy cũng rất nhiều người có mong muốn kiếm tiền cho người khác. Thậm chí ng ta nghĩ quản lý là chủ. Xin thưa, đối với mình, quản lý không khác j ô sin cao cấp.
  Mình đã từng thức trắng đêm để hoàn thành cho xong những báo cáo, những công việc mà đúng ra không phải của mình mình. Những ngày khách đông thì quản lý làm việc không khác gì nhân viên, để rồi sau đó cuối ca phải làm thêm những công việc của quản lý.
  Công việc thì chất đống, tuy nhiên phiền phức lại không ít. Vì làm việc quá sức có thể dẫn tới sai sót, mà khi sai sót thì người gánh hậu quả trước tiên luôn là mình. OK, có thể bạn nói ng chủ bị thiệt hại tài sản. Nhưng số thiệt hại đó so với những j bạn đem lại cho người ta là ít hay nhiều? Có xứng đáng để mà người ta dùng những sai sót của bạn đi chì chiết bạn ko? Nếu có thì bạn nên xem lại mình trước đã. Nhưng mình nghĩ là rất hiếm. So với việc mệt nhọc thì danh dự và chữ tín có giá trị hơn nhiều.
  Có lẽ sau 1 năm nhận ra những giá trị thật về vị trí này thì mình bắt đầu không còn thiết tha nữa. Đúng là mình nên đặt danh dự của mình lên hàng đầu. Cái TÔI không bao giờ xấu và không thể để 1 vài việc nhỏ ảnh hưởng tới cái TÔI của mình được. 
  Thôi viết dài, viết dai, viết dở. Chẳng wa là suy nghĩ miên man mấy ngày nay rằng mình đã làm được j, chưa làm đc j mà sao đời lại quá phũ với mình như vậy. Cảm xúc tới đây chấm dứt, cám ơn cô Le Ke Khanh Chi đã post lại bài về em trai để làm cảm xúc ko liên wan này kéo tới. Em nghĩ chuyện này cũng liên wan ít nhiều tới bài viết đó và cmt của em phía dưới.
  Cám ơn các bạn đã xem tới tận dòng này.

  Công ty lấy lý do bài viết này đã gây tổn hại cho uy tín cty. Tất cả những hành vi gây tổn hại cho uy tín công ty đều đc ghi cụ thể trong nội quy nên buộc em phải viết đơn xin nghỉ việc.

  LS cho em hỏi, cty làm như vậy là có căn cứ hay không? Đúng với pháp luật hay không?

  Nếu trường hợp em không viết đơn xin nghỉ việc theo ý công ty thì khi công ty đưa quyết định sa thải, em có thể kiện lên tòa án được không?

  Trường hợp tòa án giải quyết em thắng kiện, em không muốn tiếp tục làm cho công ty thì em sẽ được hưởng những khoản bồi thường nào?

  Trường hợp em thua kiện em sẽ được những khoản bồi thường nào?

  Em xin cảm ơn LS

   
  2976 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #300184   01/12/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Nếu công ty có quy định trong nội quy là không được sử dụng mạng nội bộ vào mục đích cá nhân hoặc bôi nhọ phát tán tin nhắn rác hoặc thông tin sai sự thật nhằm gây phương hại cho công ty thì có thể bạn vi phạm điều này gây thiệt hại cho công ty ( nhưng phải có bằng chứng chứng minh ) thì công ty có thể sa thải theo khoản 1 điều 85 Bộ luật lao động. Còn nếu bạn chỉ dùng facebook cá nhân mà phát biểu suy nghỉ có tính chất cá nhân thì đó l2 quyền tự do của bạn. Tuy nhiên giả sử nếu bạn vu khống hoặc bôi nhọ phát tán hình ảnh cá nhân riêng tư của người khác mà gây hạu quả thiệt hại cho người đó  thì có thể người thiệt hại tố cáo bạn. Trường hợp cơ quan điều trra xácđịnh có dấu hiệu hình sự thì truy tố người phạm tội là có thể bạn là người đi hầu tòa nữa. Do đó theo tôi bạn cần bình tỉnh và xác định trách nhiệm và cách khắc phục bằng cách gở bỏ thông tin hình ảnh ...không tốt khỏi facebook và các phương tiện nếu có thể và chấm dứt ngay việc làm này vì hậu quả sẽ không lường được.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #300457   03/12/2013

  GODFATHER_NBH
  GODFATHER_NBH
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2010
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 174 lần


  Kính chào Luật Sư.

  Đầu tiền tôi chưa nói tới nội dung mà Ls tư vấn mà chỉ thấy Ls đề cập tới khoản 1 điều 85 Bộ luật lao động quy định về việc Sa thải người lao động. Tuy nhiên đây là quy định của Bộ luật lao động 1994, sửa đổi bổ sung năm 2002, 2006, 2007. Đây là bộ luật lao động đã được thay thế bằng Bộ luật lao động 2012, có hiệu lực 1.5.2013, như vậy tính tới thời điểm Ls tư vấn cho bài viết này đã có hiệu lực được 7 tháng rồi. Mong Ls thường xuyên cập nhật văn bản để tư vấn chính xác hơn.

  Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

  DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

  CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

  311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

  CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn GODFATHER_NBH vì bài viết hữu ích
  ntdieu (03/12/2013)
 • #300591   04/12/2013

  GODFATHER_NBH
  GODFATHER_NBH
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2010
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 174 lần


  Chào bạn.

  Trên cơ sở những thông tin bạn đưa ra, thì có thể nói rằng công ty đang ép bạn phải viết đơn xin nghỉ việc, tức là muốn bạn tự xin nghỉ việc chứ công ty không sa thải bạn. Qua đó có thể thấy rằng công ty không có đủ cơ sở để sa thải bạn cho nên mới ép bạn để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Công ty không có cơ sở sa thải bạn là vì với trường hợp của bạn thì không thuộc một trong các trường hợp áp dụng hình thưc kỷ luật theo điều 126 BLLD 2012:

  " Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

  Do vậy bạn không nên tự viết đơn xin nghỉ việc bạn nhé.

  Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

  DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

  CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

  311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

  CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn GODFATHER_NBH vì bài viết hữu ích
  tmt2110 (19/12/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ